​นายกฯกำชับคลัง-ธปท.ดูแล SMEs ให้ถึงแหล่งทุน

by SME Thailand PR News 17 เมย. 2015
Share:


    เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ในเวลา 09.00 - 11.50 น.จากนั้นในเวลา 12.00 น.ที่ตึกนารีสโมสร นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม  นายอำพล กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี รอ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกันแถลงถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ

    โดย นายอาคม เปิดเผยว่า การอัดฉีดเม็ดเงินในโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในรอบที่ 2 ของรัฐบาล  ได้แก่ ถนนทางหลวงโดยกรมทางหลวงชนบท งบประมาณ 6 หมื่นล้านบาท และถนนสายรองในชนบทโดยกรมทางหลวงชนบทงบประมาณ 4 หมื่นล้านบาท จะสามารถเบิกจ่ายได้ภายในเดือน พ.ค. นี้ อย่างน้อยเบิกจ่ายได้ 55% ถือว่าเป็นตัวเลขการเบิกจ่ายมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ 50% ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้จะแล้วเสร็จภายในเดือน ธันวาคม 2558

    นายอาคม กล่าวอีกว่า ในที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ นายกฯได้กำชับเรื่องให้เร่งรัดการลงทุนภาครัฐโดยเฉพาะการก่อสร้างถนนทั้งทางหลวงละชนบท โครงการบริหารจัดการน้ำ โครงการรถไฟรางคู่ที่จะต้องดำเนินการเซ็นสัญญา ให้เกิดขึ้นให้ได้ภายในไตรมาสที่ 2 การก่อสร้างสนามบินอู่ตะเภาให้เป็นสนามบินพาณิชย์และการแก้ไขปัญหาสายการบินกลุ่มเช่าเหมาลำ เป็นต้น

    ด้าน นายอำพล กิตติอำพน กล่าวว่า นายกฯสั่งการให้ติดตามความคืบหน้าของนโยบายการลงทุนภาครัฐเพื่อรายงานให้รับทราบเป็นรายสัปดาห์ และเน้นให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลเศรษฐกิจในระดับล่างโดยเฉพาะ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือ SME รวมถึงผู้ค้าปลีกรายย่อยที่อยู่ในระดับตลาด อาทิ ตลาดนัดจตุจักร โดยได้กำชับให้ธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลังเข้าไปดูและให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้าถึงแหล่งทุน ถือเป็นการเข้าไปช่วยประคับประคองประชาชนระดับล่างให้สามารถดำเนินธุรกิจได้

    นอกจากนี้ ยังได้สั่งการกำชับเกี่ยวกับโครงการเครื่องจักรชุมชน ที่เป็นนโยบายที่รัฐบาลต้องการเข้าไปช่วยลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรโดยการให้เกษตรกรรวมกลุ่มในรูปสหกรณ์ อาทิ การอบข้าว โรงสีข้าว เครื่องจักรไถหว่าน โดยทางภาครัฐจะเป็นฝ่ายลงทุน และตั้งหน่วยบริการดูและให้เกิดการขยายตัวการค้าในจุดที่เป็นจุดเชื่อมต่อ ขนส่งสินค้าระหว่างประเทศเพื่อนบ้านจะต้องไม่มีปัญหาและอุปสรรค

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021