​นายกฯกำชับคลัง-ธปท.ดูแล SMEs ให้ถึงแหล่งทุน

by SME Thailand PR News 17 เมย. 2015
Share:


    เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ในเวลา 09.00 - 11.50 น.จากนั้นในเวลา 12.00 น.ที่ตึกนารีสโมสร นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม  นายอำพล กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี รอ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกันแถลงถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ

    โดย นายอาคม เปิดเผยว่า การอัดฉีดเม็ดเงินในโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในรอบที่ 2 ของรัฐบาล  ได้แก่ ถนนทางหลวงโดยกรมทางหลวงชนบท งบประมาณ 6 หมื่นล้านบาท และถนนสายรองในชนบทโดยกรมทางหลวงชนบทงบประมาณ 4 หมื่นล้านบาท จะสามารถเบิกจ่ายได้ภายในเดือน พ.ค. นี้ อย่างน้อยเบิกจ่ายได้ 55% ถือว่าเป็นตัวเลขการเบิกจ่ายมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ 50% ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้จะแล้วเสร็จภายในเดือน ธันวาคม 2558

    นายอาคม กล่าวอีกว่า ในที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ นายกฯได้กำชับเรื่องให้เร่งรัดการลงทุนภาครัฐโดยเฉพาะการก่อสร้างถนนทั้งทางหลวงละชนบท โครงการบริหารจัดการน้ำ โครงการรถไฟรางคู่ที่จะต้องดำเนินการเซ็นสัญญา ให้เกิดขึ้นให้ได้ภายในไตรมาสที่ 2 การก่อสร้างสนามบินอู่ตะเภาให้เป็นสนามบินพาณิชย์และการแก้ไขปัญหาสายการบินกลุ่มเช่าเหมาลำ เป็นต้น

    ด้าน นายอำพล กิตติอำพน กล่าวว่า นายกฯสั่งการให้ติดตามความคืบหน้าของนโยบายการลงทุนภาครัฐเพื่อรายงานให้รับทราบเป็นรายสัปดาห์ และเน้นให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลเศรษฐกิจในระดับล่างโดยเฉพาะ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือ SME รวมถึงผู้ค้าปลีกรายย่อยที่อยู่ในระดับตลาด อาทิ ตลาดนัดจตุจักร โดยได้กำชับให้ธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลังเข้าไปดูและให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้าถึงแหล่งทุน ถือเป็นการเข้าไปช่วยประคับประคองประชาชนระดับล่างให้สามารถดำเนินธุรกิจได้

    นอกจากนี้ ยังได้สั่งการกำชับเกี่ยวกับโครงการเครื่องจักรชุมชน ที่เป็นนโยบายที่รัฐบาลต้องการเข้าไปช่วยลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรโดยการให้เกษตรกรรวมกลุ่มในรูปสหกรณ์ อาทิ การอบข้าว โรงสีข้าว เครื่องจักรไถหว่าน โดยทางภาครัฐจะเป็นฝ่ายลงทุน และตั้งหน่วยบริการดูและให้เกิดการขยายตัวการค้าในจุดที่เป็นจุดเชื่อมต่อ ขนส่งสินค้าระหว่างประเทศเพื่อนบ้านจะต้องไม่มีปัญหาและอุปสรรค

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021