​นายกฯกำชับคลัง-ธปท.ดูแล SMEs ให้ถึงแหล่งทุน

by SME Thailand PR News 17 เมย. 2015
Share:


    เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ในเวลา 09.00 - 11.50 น.จากนั้นในเวลา 12.00 น.ที่ตึกนารีสโมสร นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม  นายอำพล กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี รอ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกันแถลงถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ

    โดย นายอาคม เปิดเผยว่า การอัดฉีดเม็ดเงินในโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในรอบที่ 2 ของรัฐบาล  ได้แก่ ถนนทางหลวงโดยกรมทางหลวงชนบท งบประมาณ 6 หมื่นล้านบาท และถนนสายรองในชนบทโดยกรมทางหลวงชนบทงบประมาณ 4 หมื่นล้านบาท จะสามารถเบิกจ่ายได้ภายในเดือน พ.ค. นี้ อย่างน้อยเบิกจ่ายได้ 55% ถือว่าเป็นตัวเลขการเบิกจ่ายมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ 50% ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้จะแล้วเสร็จภายในเดือน ธันวาคม 2558

    นายอาคม กล่าวอีกว่า ในที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ นายกฯได้กำชับเรื่องให้เร่งรัดการลงทุนภาครัฐโดยเฉพาะการก่อสร้างถนนทั้งทางหลวงละชนบท โครงการบริหารจัดการน้ำ โครงการรถไฟรางคู่ที่จะต้องดำเนินการเซ็นสัญญา ให้เกิดขึ้นให้ได้ภายในไตรมาสที่ 2 การก่อสร้างสนามบินอู่ตะเภาให้เป็นสนามบินพาณิชย์และการแก้ไขปัญหาสายการบินกลุ่มเช่าเหมาลำ เป็นต้น

    ด้าน นายอำพล กิตติอำพน กล่าวว่า นายกฯสั่งการให้ติดตามความคืบหน้าของนโยบายการลงทุนภาครัฐเพื่อรายงานให้รับทราบเป็นรายสัปดาห์ และเน้นให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลเศรษฐกิจในระดับล่างโดยเฉพาะ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือ SME รวมถึงผู้ค้าปลีกรายย่อยที่อยู่ในระดับตลาด อาทิ ตลาดนัดจตุจักร โดยได้กำชับให้ธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลังเข้าไปดูและให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้าถึงแหล่งทุน ถือเป็นการเข้าไปช่วยประคับประคองประชาชนระดับล่างให้สามารถดำเนินธุรกิจได้

    นอกจากนี้ ยังได้สั่งการกำชับเกี่ยวกับโครงการเครื่องจักรชุมชน ที่เป็นนโยบายที่รัฐบาลต้องการเข้าไปช่วยลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรโดยการให้เกษตรกรรวมกลุ่มในรูปสหกรณ์ อาทิ การอบข้าว โรงสีข้าว เครื่องจักรไถหว่าน โดยทางภาครัฐจะเป็นฝ่ายลงทุน และตั้งหน่วยบริการดูและให้เกิดการขยายตัวการค้าในจุดที่เป็นจุดเชื่อมต่อ ขนส่งสินค้าระหว่างประเทศเพื่อนบ้านจะต้องไม่มีปัญหาและอุปสรรค

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020