​ลงทุนเขตเศรษฐกิจพิเศษลดภาษีเหลือ 10% SMEs อดใช้สิทธิ์

by SME Thailand PR News 21 เมย. 2015
Share:


    ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ทางคณะรัฐมนตรี ได้พิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการลดอัตราและยกเว้นภาษีรัษฎากร ซึ่งเป็นมาตรการเพื่อส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ

    ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า ครม.มีความเห็นชอบ ให้ลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคล จากร้อยละ 20 เหลือร้อยละ 10 ของกำไรสุทธิ เป็นเวลา 10 รอบระยะเวลาบัญชี  การกำหนดมาตรการนี้คาดว่าจะเป็นการส่งเสริมการลงทุนภายในพื้นที่ ถือเป็นการกระจายความเจริญและรายได้เข้าสู่ท้องถิ่น ลดปัญหาแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านที่เคลื่อนย้ายเข้าสู่พื้นที่ส่วนกลาง อีกทั้งยังส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนในกลุ่มประเทศประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

    ทั้งนี้ มาตรการลดอัตราภาษีดังกล่าวไม่ได้ทำให้รัฐเสียรายได้ เนื่องจากเป็นการให้สิทธิพิเศษสำหรับกิจการที่เป็นกิจการตั้งใหม่หรือเป็นส่วนขยายกิจการ

    สำหรับมาตรการลดอัตราภาษีเงินได้เหลือร้อยละ10เพื่อส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ได้กำหนดคุณสมบัติ ดังนี้ 1) จดแจ้งการขอใช้สิทธิการเป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วน นิติบุคคล ในพื้นที่เขตพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ก่อน หรือในปี พ.ศ. 2560 2) ไม่ใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ตามกฎหมายว่าด้วยส่งเสริมการลงทุน 3) ไม่ใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล สำหรับธุรกิจขนาดกลางหรือ SME 4) จัดทำบัญชีแยกรายการสำหรับกิจการที่ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีและกิจการที่ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี

 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021