​ลงทุนเขตเศรษฐกิจพิเศษลดภาษีเหลือ 10% SMEs อดใช้สิทธิ์

by SME Thailand PR News 21 เมย. 2015
Share:


    ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ทางคณะรัฐมนตรี ได้พิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการลดอัตราและยกเว้นภาษีรัษฎากร ซึ่งเป็นมาตรการเพื่อส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ

    ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า ครม.มีความเห็นชอบ ให้ลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคล จากร้อยละ 20 เหลือร้อยละ 10 ของกำไรสุทธิ เป็นเวลา 10 รอบระยะเวลาบัญชี  การกำหนดมาตรการนี้คาดว่าจะเป็นการส่งเสริมการลงทุนภายในพื้นที่ ถือเป็นการกระจายความเจริญและรายได้เข้าสู่ท้องถิ่น ลดปัญหาแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านที่เคลื่อนย้ายเข้าสู่พื้นที่ส่วนกลาง อีกทั้งยังส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนในกลุ่มประเทศประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

    ทั้งนี้ มาตรการลดอัตราภาษีดังกล่าวไม่ได้ทำให้รัฐเสียรายได้ เนื่องจากเป็นการให้สิทธิพิเศษสำหรับกิจการที่เป็นกิจการตั้งใหม่หรือเป็นส่วนขยายกิจการ

    สำหรับมาตรการลดอัตราภาษีเงินได้เหลือร้อยละ10เพื่อส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ได้กำหนดคุณสมบัติ ดังนี้ 1) จดแจ้งการขอใช้สิทธิการเป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วน นิติบุคคล ในพื้นที่เขตพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ก่อน หรือในปี พ.ศ. 2560 2) ไม่ใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ตามกฎหมายว่าด้วยส่งเสริมการลงทุน 3) ไม่ใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล สำหรับธุรกิจขนาดกลางหรือ SME 4) จัดทำบัญชีแยกรายการสำหรับกิจการที่ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีและกิจการที่ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี

 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020