​ลงทุนเขตเศรษฐกิจพิเศษลดภาษีเหลือ 10% SMEs อดใช้สิทธิ์

by SME Thailand PR News 21 เมย. 2015
Share:


    ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ทางคณะรัฐมนตรี ได้พิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการลดอัตราและยกเว้นภาษีรัษฎากร ซึ่งเป็นมาตรการเพื่อส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ

    ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า ครม.มีความเห็นชอบ ให้ลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคล จากร้อยละ 20 เหลือร้อยละ 10 ของกำไรสุทธิ เป็นเวลา 10 รอบระยะเวลาบัญชี  การกำหนดมาตรการนี้คาดว่าจะเป็นการส่งเสริมการลงทุนภายในพื้นที่ ถือเป็นการกระจายความเจริญและรายได้เข้าสู่ท้องถิ่น ลดปัญหาแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านที่เคลื่อนย้ายเข้าสู่พื้นที่ส่วนกลาง อีกทั้งยังส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนในกลุ่มประเทศประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

    ทั้งนี้ มาตรการลดอัตราภาษีดังกล่าวไม่ได้ทำให้รัฐเสียรายได้ เนื่องจากเป็นการให้สิทธิพิเศษสำหรับกิจการที่เป็นกิจการตั้งใหม่หรือเป็นส่วนขยายกิจการ

    สำหรับมาตรการลดอัตราภาษีเงินได้เหลือร้อยละ10เพื่อส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ได้กำหนดคุณสมบัติ ดังนี้ 1) จดแจ้งการขอใช้สิทธิการเป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วน นิติบุคคล ในพื้นที่เขตพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ก่อน หรือในปี พ.ศ. 2560 2) ไม่ใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล ตามกฎหมายว่าด้วยส่งเสริมการลงทุน 3) ไม่ใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล สำหรับธุรกิจขนาดกลางหรือ SME 4) จัดทำบัญชีแยกรายการสำหรับกิจการที่ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีและกิจการที่ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี

 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021