​คลังแจงบริหารงานจนเศรษฐกิจฟื้นตัวชัดเจน

by SME Thailand PR News 21 เมย. 2015
Share:


ปลัดคลังเผยแถลงผลงาน 22 เม.ย.นี้ จะแสดงให้เห็นว่าการบริหารงานด้านเศรษฐกิจของกระทรวง ทำให้เศรษฐกิจไทย ปี 58 ฟื้นตัวชัดเจน

    นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การแถลงผลงานของกระทรวงการคลัง วันที่ 22 เม.ย. นี้ จะแสดงให้เห็นว่าการบริหารงานด้านเศรษฐกิจของกระทรวงการคลัง ส่งผลให้เศรษฐกิจไทย ปี 58 ฟื้นตัวชัดเจนแล้ว โดยปัญหาเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมีปัญหาของการส่งออกที่ขยายตัวลดลงเท่านั้น

    ทั้งนี้ การบริโภคภายในประเทศได้ฟื้นตัว จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลได้ดำเนินการมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ของไตรมาสแรกปีนี้ขยายตัวเพิ่มขึ้น 1% เมื่อแยกเฉพาะภาษีแวต จากการบริโภคภายในประเทศขยายตัว10.5% แต่ภาษีแวตจากการนำเข้ายังขยายตัวติดลบ 11%  ซึ่งเป็นผลจากราคาน้ำมันที่ลดลงมาก

    ขณะที่ การลงทุนของไทยก็ฟื้นตัวดีขึ้น สะท้อนจากยอดขายปูนซีเมนต์เดือน มี.ค.58 ขยายตัว 0.6% ขณะที่การนำเข้าสินค้าทุนขยายตัวเพิ่มขึ้น 5.9% เป็นสัญญาณว่าการลงทุนภาคเอกชนเริ่มฟื้นตัวมากขึ้น และในส่วนของจ่ายงบประมาณกระทรวงการคลัง ก็ได้มีการเร่งเบิกจ่ายต่อเนื่อง ทำให้การก่อหนี้ผูกพันงบลงทุนปีงบประมาณ 58 ล่าสุดสูงกว่าช่วงเดียวกันถึงเท่าตัว ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้มาก

    สำหรับการส่งออกแม้ว่าตัวเลข เดือน ก.พ.58 ยังขยายตัวติดลบ โดยการส่งออกไปจีน ญี่ปุ่น และยุโรป ยังขยายตัวติดลบ แต่การส่งออกไปสหรัฐฯ และกลุ่มประเทศอาเซียน ในประเทศกลุ่มซีแอลเอ็มวี ได้แก่ กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม ที่ยังขยายตัวเป็นบวก ช่วยบรรเทาการขยายตัวติดลบของการส่งออกได้ระดับหนึ่ง โดยเสถียรภาพเศรษฐกิจของไทยยังแข็งแกร่ง มีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศระดับสูง ภาคการท่องเที่ยวของไทย เดือนมี.ค.58 ยังขยายตัวได้ถึง 23% สถาบันจัดอันดับต่างๆชั้นนำของโลกก็ยังคงเครดิตของประเทศไทยยังเป็นประเทศที่น่าลงทุน

ที่ม เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021