​คลังแจงบริหารงานจนเศรษฐกิจฟื้นตัวชัดเจน

by SME Thailand PR News 21 เมย. 2015
Share:


ปลัดคลังเผยแถลงผลงาน 22 เม.ย.นี้ จะแสดงให้เห็นว่าการบริหารงานด้านเศรษฐกิจของกระทรวง ทำให้เศรษฐกิจไทย ปี 58 ฟื้นตัวชัดเจน

    นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การแถลงผลงานของกระทรวงการคลัง วันที่ 22 เม.ย. นี้ จะแสดงให้เห็นว่าการบริหารงานด้านเศรษฐกิจของกระทรวงการคลัง ส่งผลให้เศรษฐกิจไทย ปี 58 ฟื้นตัวชัดเจนแล้ว โดยปัญหาเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมีปัญหาของการส่งออกที่ขยายตัวลดลงเท่านั้น

    ทั้งนี้ การบริโภคภายในประเทศได้ฟื้นตัว จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลได้ดำเนินการมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ของไตรมาสแรกปีนี้ขยายตัวเพิ่มขึ้น 1% เมื่อแยกเฉพาะภาษีแวต จากการบริโภคภายในประเทศขยายตัว10.5% แต่ภาษีแวตจากการนำเข้ายังขยายตัวติดลบ 11%  ซึ่งเป็นผลจากราคาน้ำมันที่ลดลงมาก

    ขณะที่ การลงทุนของไทยก็ฟื้นตัวดีขึ้น สะท้อนจากยอดขายปูนซีเมนต์เดือน มี.ค.58 ขยายตัว 0.6% ขณะที่การนำเข้าสินค้าทุนขยายตัวเพิ่มขึ้น 5.9% เป็นสัญญาณว่าการลงทุนภาคเอกชนเริ่มฟื้นตัวมากขึ้น และในส่วนของจ่ายงบประมาณกระทรวงการคลัง ก็ได้มีการเร่งเบิกจ่ายต่อเนื่อง ทำให้การก่อหนี้ผูกพันงบลงทุนปีงบประมาณ 58 ล่าสุดสูงกว่าช่วงเดียวกันถึงเท่าตัว ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้มาก

    สำหรับการส่งออกแม้ว่าตัวเลข เดือน ก.พ.58 ยังขยายตัวติดลบ โดยการส่งออกไปจีน ญี่ปุ่น และยุโรป ยังขยายตัวติดลบ แต่การส่งออกไปสหรัฐฯ และกลุ่มประเทศอาเซียน ในประเทศกลุ่มซีแอลเอ็มวี ได้แก่ กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม ที่ยังขยายตัวเป็นบวก ช่วยบรรเทาการขยายตัวติดลบของการส่งออกได้ระดับหนึ่ง โดยเสถียรภาพเศรษฐกิจของไทยยังแข็งแกร่ง มีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศระดับสูง ภาคการท่องเที่ยวของไทย เดือนมี.ค.58 ยังขยายตัวได้ถึง 23% สถาบันจัดอันดับต่างๆชั้นนำของโลกก็ยังคงเครดิตของประเทศไทยยังเป็นประเทศที่น่าลงทุน

ที่ม เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021