​เอกชนชี้อียูให้ใบเหลืองประมงไม่กระทบส่งออกอาหารทะเลไทย

by SME Thailand PR News 22 เมย. 2015
Share:


    “เอกชน” ระบุใบเหลืองไม่กระทบส่งออกประมงไปอียู เหตุผู้นำเข้าส่วนใหญ่เข้าใจไทย เชื่ออีก 6 เดือนมีข่าวดีหลังรัฐบาลไทยเร่งแก้ปัญหาและออกกฎหมายมาดูแล

    นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย เปิดเผยว่า หากคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปลงมติภาคทัณฑ์ หรือ ให้ใบเหลือง กิจการประมงของประเทศไทย ก็จะยังไม่ส่งผลกระทบต่อภาคประมงไทย และการส่งออกสินค้าประมงไทยไปสหภาพยุโรป โดยที่ผ่านมาแม้ว่าจะมีกระแสข่าวว่าไทยจะได้รับใบเหลืองก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกแต่อย่างใด และที่สำคัญลูกค้าก็ยังไม่ได้ยกเลิกหรือลดคำสั่งซื้อ เนื่องจากผู้ประกอบการไทยใกล้ชิดกับผู้นำเข้าสินค้าในยุโรปอย่างมาก จึงสามารถพูดคุยกันได้

    “หากให้ใบเหลืองจริง ก็จะส่งผลกระทบบ้างเล็กน้อยในส่วนของภาพลักษณ์สินค้าไทยเท่านั้น อย่างไรก็ตามเชื่อว่าจากความตั้งใจของรัฐบาล ในการเร่งรัดแก้ไขปัญหา และออกกฎหมายเกี่ยวกับประมง ตนเชื่อว่าในอีก 6 เดือนข้างหน้า เมื่อคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปเดินทางมาตรวจสอบอีกครั้ง ไทยก็สามารถหลุดจากใบเหลืองได้อย่างแน่นอน”

    ด้านพล อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า รัฐบาลได้เตรียมการมานานพอสมควร ในการแก้ปัญหาประมงไทย โดยรัฐบาลมีความจริงจังได้เร่งรัดการแก้ปัญหาประมงไทย ด้วยการตั้งคณะกรรมการ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน นอกจากนี้ยังมีออกกฎหมายเพิ่มเติมหลายฉบับ ซึ่งอาจจะประกาศใช้ไม่ทันในช่วงนี้ เชื่อว่าภายในระยะ 6เดือนข้างหน้าจะดีขึ้นแน่นอน เนื่องจาก ได้เร่งรัดแก้ปัญหาเรื่องแรงงานประมง และกฎหมายหลายฉบับที่เกี่ยวข้องกับภาคประมงและมีแผนจะประกาศใช้ในเร็ว ๆ นี้

    รายงานข่าวจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ แจ้งว่า การส่งออกสินค้าอาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป ไทยสหภาพยุโรป (15ประเทศ) ปี 55 มูลค่า 611.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปี 56 มูลค่า 646.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปี 57 มูลค่า 389.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยม.ค.-ก.พ. 58 มูลค่า 46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 21.12% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​คปภ. ส่งรักทั่วไทย ให้คนไทยอุ่นใจเมื่อมีประกันภัย พ.ร.บ.

คปภ. ผนึกกำลังทั่วทุกภาค สร้างความอุ่นใจให้คนไทยมอบ พ.ร.บ. 1 หมื่นฉบับ กระตุ้นประชาชน ใส่ใจทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครอง พร้อมเตรียมจัดก..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​ดีอีเอส จับมือ ETDA ปรับโฉม ศูนย์ 1212 OCC สู่ ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์

ETDA (เอ็ตด้า) ) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงานแถลงข่าว ปรับโฉม 1212 OCC สู่ “ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์” ยกระดับการคุ้มครอง..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​วิจัยกรุงศรีประเมินเศรษฐกิจไทยเริ่มก้าวสู่เส้นทางการฟื้นตัวแม้ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน

ในปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อเนื่องที่ 3.7% (เดิมคาด 3.0%) และมีแนวโน้มที่ GDP จะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปี แ..

by SME Thailand.| 25 พย. 2021