​เอกชนชี้อียูให้ใบเหลืองประมงไม่กระทบส่งออกอาหารทะเลไทย

by SME Thailand PR News 22 เมย. 2015
Share:


    “เอกชน” ระบุใบเหลืองไม่กระทบส่งออกประมงไปอียู เหตุผู้นำเข้าส่วนใหญ่เข้าใจไทย เชื่ออีก 6 เดือนมีข่าวดีหลังรัฐบาลไทยเร่งแก้ปัญหาและออกกฎหมายมาดูแล

    นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย เปิดเผยว่า หากคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปลงมติภาคทัณฑ์ หรือ ให้ใบเหลือง กิจการประมงของประเทศไทย ก็จะยังไม่ส่งผลกระทบต่อภาคประมงไทย และการส่งออกสินค้าประมงไทยไปสหภาพยุโรป โดยที่ผ่านมาแม้ว่าจะมีกระแสข่าวว่าไทยจะได้รับใบเหลืองก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกแต่อย่างใด และที่สำคัญลูกค้าก็ยังไม่ได้ยกเลิกหรือลดคำสั่งซื้อ เนื่องจากผู้ประกอบการไทยใกล้ชิดกับผู้นำเข้าสินค้าในยุโรปอย่างมาก จึงสามารถพูดคุยกันได้

    “หากให้ใบเหลืองจริง ก็จะส่งผลกระทบบ้างเล็กน้อยในส่วนของภาพลักษณ์สินค้าไทยเท่านั้น อย่างไรก็ตามเชื่อว่าจากความตั้งใจของรัฐบาล ในการเร่งรัดแก้ไขปัญหา และออกกฎหมายเกี่ยวกับประมง ตนเชื่อว่าในอีก 6 เดือนข้างหน้า เมื่อคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปเดินทางมาตรวจสอบอีกครั้ง ไทยก็สามารถหลุดจากใบเหลืองได้อย่างแน่นอน”

    ด้านพล อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า รัฐบาลได้เตรียมการมานานพอสมควร ในการแก้ปัญหาประมงไทย โดยรัฐบาลมีความจริงจังได้เร่งรัดการแก้ปัญหาประมงไทย ด้วยการตั้งคณะกรรมการ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน นอกจากนี้ยังมีออกกฎหมายเพิ่มเติมหลายฉบับ ซึ่งอาจจะประกาศใช้ไม่ทันในช่วงนี้ เชื่อว่าภายในระยะ 6เดือนข้างหน้าจะดีขึ้นแน่นอน เนื่องจาก ได้เร่งรัดแก้ปัญหาเรื่องแรงงานประมง และกฎหมายหลายฉบับที่เกี่ยวข้องกับภาคประมงและมีแผนจะประกาศใช้ในเร็ว ๆ นี้

    รายงานข่าวจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ แจ้งว่า การส่งออกสินค้าอาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป ไทยสหภาพยุโรป (15ประเทศ) ปี 55 มูลค่า 611.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปี 56 มูลค่า 646.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปี 57 มูลค่า 389.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยม.ค.-ก.พ. 58 มูลค่า 46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 21.12% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021