​เร่งหารือกู้ภาพลักษณ์สินค้าไทยรับมือใบเหลืองประมงอียู

by SME Thailand PR News 23 เมย. 2015
Share:


    “พาณิชย์” สั่งทูตพาณิชย์กู้ภาพลักษณ์สินค้าไทยรับมืออียูให้ใบเหลืองประมง พร้อมเร่งหาตลาดใหม่เน้นตะวันออกกลาง ยุโรปตะวันออก

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่ากรณีที่คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปให้ใบเหลืองประเทศไทยเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาประมง ยังไม่มีผลกระทบต่อการระงับนำเข้าสินค้าประมงจากประเทศไทยเนื่องจากอียูให้ระยะเวลา 6 เดือน ในการแก้ไขปัญหาประมงให้ถูกต้องตามกฎหมายแต่กระทรวงพาณิชย์ก็มีแผนรองรับกรณีที่การส่งออกสินค้าประมงได้รับผลกระทบทางจิตวิทยาต่อการตัดสินดังกล่าว

    โดยในวันที่ 24 เม.ย. ที่จะมีการประชุมกลุ่มทำงาน 10 กลุ่ม เพื่อขยายตลาดการส่งออกซึ่งในนั้นมีกลุ่มอาหารที่รวมสินค้าประมงอยู่ด้วย จะมีการหารือถึงตลาดรองรับการส่งออกสินค้าประมงในตลาดใหม่ๆเบื้องต้นจะเน้นขยายตลาดส่งออกเพิ่มเติมไปยังตลาดตะวันออกกลาง ยุโรปตะวันออกและกลุ่มซีแอลเอ็มวี

    พร้อมกันนี้ยังได้สั่งการให้ผู้อำนวยส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(ทูตพาณิชย์) ทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆที่เป็นเจ้าภาพในการแก้ไขปัญหาประมงได้แก่กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นต้นในการชี้แจงภาพลักษณ์สินค้าประมงของไทยให้ผู้นำเข้าในประเทศต่างๆได้เข้าใจว่าไทยได้พยายามในการผลักดันเรื่องการแก้ไขปัญหาประมงอย่างเต็มที่โดยที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องสถานการณ์ประมงในไทย โดยยกเป็นวาระแห่งชาติมีการแก้ไขพ.ร.บ.ประมง ที่จะมีการเพิ่มเติมในเรื่องของบทลงโทษซึ่งขณะนี้ได้ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) แล้ว เหลือเพียงการบังคับใช้ที่ต้องเร่งให้เกิดผลโดยเร็วที่สุด

    อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลังจากที่ร่างกฏหมายประมงฉบับใหม่บังคับใช้น่าจะทำให้อียูปลดใบเหลืองให้กับไทยเนื่องจากได้มีการปฏิบัติตามเงื่อนไขที่อียูได้กำหนดให้ไทยแก้ไขสถานการณ์ประมงผิดกฎหมายได้รวมทั้งขณะนี้ไทยกำลังเร่งจัดระเบียบเรือประมง โดยมีการติดตั้งระบบตรวสอบและการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวอย่างถูกต้องและการผลักดันให้ห้างค้าปลีกจัดทำระบบตรวจสอบย้อนกลับในการซื้อวัตถุดิบประมงจากแหล่งผลิตที่ถูกกฎหมาย

ที่มา www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021