​เร่งหารือกู้ภาพลักษณ์สินค้าไทยรับมือใบเหลืองประมงอียู

by SME Thailand PR News 23 เมย. 2015
Share:


    “พาณิชย์” สั่งทูตพาณิชย์กู้ภาพลักษณ์สินค้าไทยรับมืออียูให้ใบเหลืองประมง พร้อมเร่งหาตลาดใหม่เน้นตะวันออกกลาง ยุโรปตะวันออก

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่ากรณีที่คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปให้ใบเหลืองประเทศไทยเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาประมง ยังไม่มีผลกระทบต่อการระงับนำเข้าสินค้าประมงจากประเทศไทยเนื่องจากอียูให้ระยะเวลา 6 เดือน ในการแก้ไขปัญหาประมงให้ถูกต้องตามกฎหมายแต่กระทรวงพาณิชย์ก็มีแผนรองรับกรณีที่การส่งออกสินค้าประมงได้รับผลกระทบทางจิตวิทยาต่อการตัดสินดังกล่าว

    โดยในวันที่ 24 เม.ย. ที่จะมีการประชุมกลุ่มทำงาน 10 กลุ่ม เพื่อขยายตลาดการส่งออกซึ่งในนั้นมีกลุ่มอาหารที่รวมสินค้าประมงอยู่ด้วย จะมีการหารือถึงตลาดรองรับการส่งออกสินค้าประมงในตลาดใหม่ๆเบื้องต้นจะเน้นขยายตลาดส่งออกเพิ่มเติมไปยังตลาดตะวันออกกลาง ยุโรปตะวันออกและกลุ่มซีแอลเอ็มวี

    พร้อมกันนี้ยังได้สั่งการให้ผู้อำนวยส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(ทูตพาณิชย์) ทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆที่เป็นเจ้าภาพในการแก้ไขปัญหาประมงได้แก่กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นต้นในการชี้แจงภาพลักษณ์สินค้าประมงของไทยให้ผู้นำเข้าในประเทศต่างๆได้เข้าใจว่าไทยได้พยายามในการผลักดันเรื่องการแก้ไขปัญหาประมงอย่างเต็มที่โดยที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องสถานการณ์ประมงในไทย โดยยกเป็นวาระแห่งชาติมีการแก้ไขพ.ร.บ.ประมง ที่จะมีการเพิ่มเติมในเรื่องของบทลงโทษซึ่งขณะนี้ได้ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) แล้ว เหลือเพียงการบังคับใช้ที่ต้องเร่งให้เกิดผลโดยเร็วที่สุด

    อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลังจากที่ร่างกฏหมายประมงฉบับใหม่บังคับใช้น่าจะทำให้อียูปลดใบเหลืองให้กับไทยเนื่องจากได้มีการปฏิบัติตามเงื่อนไขที่อียูได้กำหนดให้ไทยแก้ไขสถานการณ์ประมงผิดกฎหมายได้รวมทั้งขณะนี้ไทยกำลังเร่งจัดระเบียบเรือประมง โดยมีการติดตั้งระบบตรวสอบและการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวอย่างถูกต้องและการผลักดันให้ห้างค้าปลีกจัดทำระบบตรวจสอบย้อนกลับในการซื้อวัตถุดิบประมงจากแหล่งผลิตที่ถูกกฎหมาย

ที่มา www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021