บีโอไอแนะ 4 ประเทศตลาดใหม่น่าลงทุน

by SME Thailand PR News 23 เมย. 2015
Share:


    บีโอไอแจงข้อมูลกระตุ้นนักลงทุนไทยแสวงหาฐานการผลิตในกลุ่มประเทศตลาดใหม่  เผย ปี 2558 แนะพิจารณาโอกาสและศักยภาพของการลงทุนในประเทศเคนยา แอฟริกาใต้ เอธิโอเปีย  อุซเบกิสถาน      ตั้งเป้าผลักดันการลงทุนเชื่อมโยงเศรษฐกิจเอเชียกลาง เอเชียตะวันออก และแอฟริกา

    นายโชคดี  แก้วแสง  รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)    เปิดเผยในงานสัมมนา “โอกาสการลงทุนไทยในสาธารณรัฐเคนยา สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย และสาธารณรัฐอุซเบกิสถาน” ว่า ในปี 2558 บีโอไอ ได้คัดเลือกให้ทั้ง 4 ประเทศ เป็นประเทศกลุ่มตลาดใหม่ที่น่าสนใจ และเป็นเป้าหมายที่จะผลักดันให้นักลงทุนไทยไปลงทุนในอนาคต นอกเหนือจากการส่งเสริมเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อินโดนีเซีย กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม 

     ทั้งนี้บีโอไอ โดยศูนย์ข้อมูลการลงทุนไทยในต่างประเทศ (TOI) ได้ทำแผนชักจูงลงทุนใน 4 ประเทศดังกล่าว เพื่อสรุปเป็นแนวทางให้นักลงทุนไทยได้ทราบข้อมูลทั้งข้อมูลพื้นฐานทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง กฎระเบียบ ขั้นตอน โอกาสและลู่ทางการค้าการลงทุน ตลอดจนอุปสรรคและข้อควรระวังในการเข้าไปลงทุนทั้ง 4 ประเทศ ซึ่งมั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์แก่นักลงทุนที่สนใจมองหาโอกาสในการเข้าไปลงทุนอย่างแท้จริง 

     “สิ่งสำคัญของการสนับสนุนภาคเอกชนให้ออกไปแสวงหาโอกาสการเข้าไปลงทุนในต่างประเทศนั้นต้องมุ่งไปสู่ประเทศที่มีศักยภาพรองรับการลงทุนด้วย  ซึ่งทั้ง 4 ประเทศมีความพร้อมในด้านการรองรับการลงทุนที่แตกต่างกัน ดังนั้นการสัมมนาในครั้งนี้ จะช่วยให้นักลงทุนไทยได้พิจารณาประกอบการตัดสินใจในการเข้าไปลงทุน หรือดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะก่อให้เกิดความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการลงทุนระหว่างเอเชียกลาง เอเชียตะวันออก และแอฟริกาให้ขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อไป” นายโชคดี กล่าว  

      นายโชคดี กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้ง 4 ประเทศตลาดใหม่ เป็นประเทศที่มีศักยภาพในการเป็นตลาดรองรับสินค้าและบริการ  รวมไปถึงการลงทุนจากประเทศไทย ทั้งในด้านความพร้อมของทรัพยากรธรรมชาติ วัตถุดิบ และแรงงาน รวมทั้งสิทธิประโยชน์ทางการค้าที่ประเทศดังกล่าวได้รับจากประเทศที่พัฒนาแล้ว  (GSP)

    สำหรับประเทศเคนยา  นับเป็นประเทศศูนย์กลางของกลุ่มประเทศสมาชิกตลาดร่วมแห่งภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก โดยมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจมากที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค มีเครือข่ายการเชื่อมโยงการคมนาคมที่ดี ทั้งด้านความพร้อมของท่าเรือ รวมถึงเส้นทางรถไฟและการบินเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อูกันดา ซูดานใต้ ขณะเดียวกันยังมีทรัพยากรธรรมชาติด้านการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ เป็นโอกาสที่ดีของนักลงทุนไทยในการลงทุนด้านผลิตภัณฑ์เกษตร เครื่องจักรกลการเกษตรแปรรูปอาหาร  อัญมณี เป็นต้น

    แอฟริกาใต้ เป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของไทยในทวีปแอฟริกาและเป็นตลาดส่งออกข้าวที่ใหญ่ที่สุดในอนุภูมิภาคแอฟริกาตอนใต้  ปัจจุบันการลงทุนระหว่างไทยกับแอฟริกาใต้ยังมีน้อย  ภาคธุรกิจที่มีศักยภาพต่อการลงทุนร่วมกันได้แก่  ธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ  โรงแรม การก่อสร้าง ธนาคาร และแปรรูปอาหาร  ธุรกิจของไทยที่เข้าไปลงทุนในแอฟริกาใต้ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง  อาทิ  โรงงานผลิตสีอุตสาหกรรม ร้านอาหารและสปา 

    เอธิโอเปีย เป็นประเทศที่มีประชากรมากถึง  97 ล้านคน มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจร้อยละ 8 ต่อปี ทำให้เอธิโอเปียเป็นประเทศที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากโดยมีจีนเป็นนักลงทุนเป็นอันดับหนึ่ง โดยเฉพาะในธุรกิจก่อสร้างสาธารณูปโภค นอกจากนี้เอธิโอเปียยังเป็นแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญ โดยเฉพาะกุหลาบ และกาแฟ

    อุซเบกิสถาน เป็นตลาดขนาดใหญ่เป็นลำดับ 3 ในกลุ่มประเทศรัฐอิสระที่แยกออกมาจากสหภาพโซเวียตรัสเซีย หรือ CIS (Commonwealth of Independent States)   มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจร้อยละ 8 ต่อปี ปัจจุบันอุซเบกิสถานยังคงเป็นศูนย์กลางของการเชื่อมต่อและคมนาคมในภูมิภาค อุซเบกิสถานเปิดตัวรถไฟความเร็วสูงไปเมื่อปี 2013 นอกจากนี้ อุซเบกิสถานยังเป็นแหล่งเกษตรกรรมและมีทรัพยากรธรรมชาติจำพวกแร่จำนวนมาก โดยสามารถผลิตยูเรเนียมได้มากเป็นอันดับ 4 ของโลก

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ

 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021