บีโอไอแนะ 4 ประเทศตลาดใหม่น่าลงทุน

by SME Thailand PR News 23 เมย. 2015
Share:


    บีโอไอแจงข้อมูลกระตุ้นนักลงทุนไทยแสวงหาฐานการผลิตในกลุ่มประเทศตลาดใหม่  เผย ปี 2558 แนะพิจารณาโอกาสและศักยภาพของการลงทุนในประเทศเคนยา แอฟริกาใต้ เอธิโอเปีย  อุซเบกิสถาน      ตั้งเป้าผลักดันการลงทุนเชื่อมโยงเศรษฐกิจเอเชียกลาง เอเชียตะวันออก และแอฟริกา

    นายโชคดี  แก้วแสง  รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)    เปิดเผยในงานสัมมนา “โอกาสการลงทุนไทยในสาธารณรัฐเคนยา สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย และสาธารณรัฐอุซเบกิสถาน” ว่า ในปี 2558 บีโอไอ ได้คัดเลือกให้ทั้ง 4 ประเทศ เป็นประเทศกลุ่มตลาดใหม่ที่น่าสนใจ และเป็นเป้าหมายที่จะผลักดันให้นักลงทุนไทยไปลงทุนในอนาคต นอกเหนือจากการส่งเสริมเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อินโดนีเซีย กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม 

     ทั้งนี้บีโอไอ โดยศูนย์ข้อมูลการลงทุนไทยในต่างประเทศ (TOI) ได้ทำแผนชักจูงลงทุนใน 4 ประเทศดังกล่าว เพื่อสรุปเป็นแนวทางให้นักลงทุนไทยได้ทราบข้อมูลทั้งข้อมูลพื้นฐานทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง กฎระเบียบ ขั้นตอน โอกาสและลู่ทางการค้าการลงทุน ตลอดจนอุปสรรคและข้อควรระวังในการเข้าไปลงทุนทั้ง 4 ประเทศ ซึ่งมั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์แก่นักลงทุนที่สนใจมองหาโอกาสในการเข้าไปลงทุนอย่างแท้จริง 

     “สิ่งสำคัญของการสนับสนุนภาคเอกชนให้ออกไปแสวงหาโอกาสการเข้าไปลงทุนในต่างประเทศนั้นต้องมุ่งไปสู่ประเทศที่มีศักยภาพรองรับการลงทุนด้วย  ซึ่งทั้ง 4 ประเทศมีความพร้อมในด้านการรองรับการลงทุนที่แตกต่างกัน ดังนั้นการสัมมนาในครั้งนี้ จะช่วยให้นักลงทุนไทยได้พิจารณาประกอบการตัดสินใจในการเข้าไปลงทุน หรือดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะก่อให้เกิดความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการลงทุนระหว่างเอเชียกลาง เอเชียตะวันออก และแอฟริกาให้ขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อไป” นายโชคดี กล่าว  

      นายโชคดี กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้ง 4 ประเทศตลาดใหม่ เป็นประเทศที่มีศักยภาพในการเป็นตลาดรองรับสินค้าและบริการ  รวมไปถึงการลงทุนจากประเทศไทย ทั้งในด้านความพร้อมของทรัพยากรธรรมชาติ วัตถุดิบ และแรงงาน รวมทั้งสิทธิประโยชน์ทางการค้าที่ประเทศดังกล่าวได้รับจากประเทศที่พัฒนาแล้ว  (GSP)

    สำหรับประเทศเคนยา  นับเป็นประเทศศูนย์กลางของกลุ่มประเทศสมาชิกตลาดร่วมแห่งภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก โดยมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจมากที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค มีเครือข่ายการเชื่อมโยงการคมนาคมที่ดี ทั้งด้านความพร้อมของท่าเรือ รวมถึงเส้นทางรถไฟและการบินเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อูกันดา ซูดานใต้ ขณะเดียวกันยังมีทรัพยากรธรรมชาติด้านการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ เป็นโอกาสที่ดีของนักลงทุนไทยในการลงทุนด้านผลิตภัณฑ์เกษตร เครื่องจักรกลการเกษตรแปรรูปอาหาร  อัญมณี เป็นต้น

    แอฟริกาใต้ เป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของไทยในทวีปแอฟริกาและเป็นตลาดส่งออกข้าวที่ใหญ่ที่สุดในอนุภูมิภาคแอฟริกาตอนใต้  ปัจจุบันการลงทุนระหว่างไทยกับแอฟริกาใต้ยังมีน้อย  ภาคธุรกิจที่มีศักยภาพต่อการลงทุนร่วมกันได้แก่  ธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ  โรงแรม การก่อสร้าง ธนาคาร และแปรรูปอาหาร  ธุรกิจของไทยที่เข้าไปลงทุนในแอฟริกาใต้ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง  อาทิ  โรงงานผลิตสีอุตสาหกรรม ร้านอาหารและสปา 

    เอธิโอเปีย เป็นประเทศที่มีประชากรมากถึง  97 ล้านคน มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจร้อยละ 8 ต่อปี ทำให้เอธิโอเปียเป็นประเทศที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากโดยมีจีนเป็นนักลงทุนเป็นอันดับหนึ่ง โดยเฉพาะในธุรกิจก่อสร้างสาธารณูปโภค นอกจากนี้เอธิโอเปียยังเป็นแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญ โดยเฉพาะกุหลาบ และกาแฟ

    อุซเบกิสถาน เป็นตลาดขนาดใหญ่เป็นลำดับ 3 ในกลุ่มประเทศรัฐอิสระที่แยกออกมาจากสหภาพโซเวียตรัสเซีย หรือ CIS (Commonwealth of Independent States)   มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจร้อยละ 8 ต่อปี ปัจจุบันอุซเบกิสถานยังคงเป็นศูนย์กลางของการเชื่อมต่อและคมนาคมในภูมิภาค อุซเบกิสถานเปิดตัวรถไฟความเร็วสูงไปเมื่อปี 2013 นอกจากนี้ อุซเบกิสถานยังเป็นแหล่งเกษตรกรรมและมีทรัพยากรธรรมชาติจำพวกแร่จำนวนมาก โดยสามารถผลิตยูเรเนียมได้มากเป็นอันดับ 4 ของโลก

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ

 
Share:

Related Articles

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​ฟูจิฟิล์มเดินหน้าลุยตลาดกล้องไฮเอนด์ เปิดตัว GFX100S และ X-E4

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) เดินหน้าเปิดตัว FUJIFILM GFX100S และ FUJIFILM X-E4 ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลาย รองรับกลุ่มคนที่มี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ สำหรับเดินหน้าพัฒนาธุรกิจประเทศไทย

เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ เดินหน้าพัฒนาธุรกิจการบริหารและการวางแผนสื่อยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรสำหรับประเทศไทย ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021