​ประชาชนร้อยละ 96 เห็นเรื่องวางการเงินสำคัญที่สุด

by SME Thailand PR News 24 เมย. 2015
Share:


    เผยผลสำรวจทัศนคติด้านวางแผนการเงิน พบร้อยละ 96 เห็นว่าการวางแผนการเงินสำคัญมากถึงมากที่สุด  ชี้ปัญหาหนี้ครัวเรือรุนแรง หากประชาชนมีความรู้ทางการเงินก็นับว่ามีภูมิคุ้มกัน

    นายธีระ ภู่ตระกูล นายกสมาคมนักวางแผนการเงินไทยเปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้สำรวจทัศนคติเกี่ยวกับการวางแผนการเงินบุคคลของประชาชน พบว่าร้อยละ 96 เห็นว่า การวางแผนการเงินมีความสำคัญมากถึงมากที่สุด ส่วนใหญ่ร้อยละ 75 เชื่อว่าคำแนะนำ และการปฏิบัติตามแผนการเงินจากนักวางแผนการเงินสามารถช่วยให้บรรลุเป้าหมายทางการเงินได้และร้อยละ 46 รู้จักนักวางแผนการเงิน CFP? นอกจากนี้ ประชาชนคาดหวังนักวางแผนการเงินที่ยึดมั่นตามจรรยาบรรณ มีความรู้ความสามารถ และช่วยให้ผู้ขอรับคำปรึกษาบรรลุเป้าหมายทางการเงิน

     นายธีระ ให้ความเห็นว่า “ปัญหาหนี้ครัวเรือนในปัจจุบันทวีความรุนแรงมากขึ้น และส่งผลกระทบต่อการออม และการขยายตัวทางเศรษฐกิจในภาพรวม หากประชาชนมีความรู้ทางการเงิน และมีการวางแผนการเงินที่ดีจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงิน ไม่สร้างภาระหนี้สินจนเกินตัว ซึ่งจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ในระยะยาว”

     “ผลการสำรวจสะท้อนให้เห็นว่า ความพยายามของสมาคมฯ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาในการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการวางแผนการเงิน และการส่งเสริมคุณวุฒิวิชาชีพนักวางแผนการเงิน CFP ให้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายนั้น ได้สร้างการรับรู้ต่อผู้เกี่ยวข้องเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ โดยสมาคมฯ จะยังคงเดินหน้าส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ ความตระหนักเรื่องการวางแผนการเงิน ความสำคัญของการวางแผนการเงิน ตลอดจนบทบาทของนักวางแผนการเงิน CFP ซึ่งถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการสร้างวัฒนธรรมการวางแผนการเงินที่ช่วยให้บุคคลมีความมั่นคงทางการเงินอย่างยั่งยืน” นายธีระกล่าว

ที่มา www.thanonline.com

     
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021