​พาณิชย์นำผู้ประกอบการไทยร่วมงาน IP Fair 2015 สปป.ลาว

by SME Thailand PR News 24 เมย. 2015
Share:


    พาณิชย์พาผู้ประกอบการไทยเยือนนครเวียงจันทน์เข้าร่วมงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา (IP Fair 2015) ของสปป.ลาว

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้มอบหมายให้พลเอก ปัฐมพงศ์ ประถมภัฎ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์   และนายวิจักร วิเศษน้อย ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำคณะผู้แทนไทยเยือนนครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เพื่อเข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา (IP Fair 2015) ของสปป.ลาว วันที่ 24เมษายน 2558
 
    ในโอกาสนี้ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ และคณะมีกำหนดหารือสานความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างไทยกับสปป.ลาว เนื่องจาก กรมทรัพย์สินทางปัญญาไทย และสปป.ลาว มีแผนจะจัดทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) ในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างกัน ครอบคลุมความร่วมมือด้านต่างๆ เช่น การแลกเปลี่ยนข้อมูลและประสบการณ์ การฝึกอบรม สิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร เครื่องหมายการค้า การออกแบบอุตสาหกรรม สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ลิขสิทธิ์และสิทธิข้างเคียง ภูมิปัญญาท้องถิ่น และทรัพยากรพันธุกรรม รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมายสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา และความร่วมมือเรื่องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา
 
    นอกจากนี้ คณะได้นำผู้ประกอบการไทย กว่า 40ราย เข้าร่วมแสดงและจำหน่ายสินค้าทรัพย์สินทางปัญญาของไทยในงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา (IP Fair 2015) ของ สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 24เมษายน – 1พฤษภาคม 2558ณ ศูนย์การแสดงสินค้า Lao ITEC นครเวียงจันทน์ ผู้ประกอบการไทยจะนำสินค้า เช่น ข้าวแปรรูป อาหารแปรรูป เครื่องดื่มสมุนไพร เสื้อผ้า เครื่องหนัง สุขภาพความงาม และเครื่องประดับ ร่วมจำหน่ายซึ่งจะช่วยขยายตลาดสินค้าไทยในลาว รวมทั้งกรมทรัพย์สินทางปัญญาของไทยยังจัดเจ้าหน้าที่เข้าร่วมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาในไทย และระบบการคุ้มครองสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ในไทย
 
    นางมาลี ย้ำว่า การนำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมแสดงและจำหน่ายสินค้าในงานครั้งนี้ จะเป็นโอกาสอันดีในการเผยแพร่ และส่งเสริมการพัฒนาสินค้าทรัพย์สินทางปัญญา และผลิตภัณฑ์ชุมชนของไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายใน สปป.ลาว พร้อมทั้งเป็นการกระชับความร่วมมือระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021