​สรท.หวั่่นไทยโดนใบแดงอียูเสียหายหนัก 3 หมื่นล้าน

by SME Thailand PR News 24 เมย. 2015
Share:


    ประธานสภาผู้ส่งออก ห่วงอียูให้ใบแดงไทยกระทบส่งออกยุโรปสูญ 3 หมื่นล้าน มั่นใจรัฐบาลแก้ปัญหา 3 เดือนเห็นผล

    นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.)  เปิดเผยว่า ถึงกรณีที่สหภาพยุโรปให้ใบเหลืองแก่ประเทศไทย เนื่องจากยังไม่มีมาตรการเพียงพอตามกฎระเบียบว่าด้วยการป้องกัน ต่อต้าน และขจัดการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ไร้การควบคุม หรือกฎระเบียบ (ไอยูยู) ว่า หาก 6 เดือนข้างหน้าประเทศยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาจนนำไปสู่การได้รับใบแดง ก็จะทำให้สินค้าอาหารทะเลที่ส่งออกไปยังยุโรป ซึ่งมีมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาทได้รับผลกระทบ รวมถึงตลาดส่งออกอย่างสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ขณะเดียวกันสินค้าไทยอาจจะถูกโจมตีจากประเทศคู่แข่งด้วยเช่นกัน

    นายนพพร กล่าวอีกว่า ส่วนตัวมีความมั่นใจรัฐบาล โดยมองว่า 3 เดือนจะเห็นการแก้ไข ไม่ต้องรอถึง 6 เดือน แต่ถ้า 3 เดือนไม่มีความคืบหน้า ก็จะเห็นสัญญาณอันตราย

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020