​บัณฑูร'หวั่นอียูปิดประตูการค้าไทยเชื่อกระทบศก.แน่

by SME Thailand PR News 28 เมย. 2015
Share:


    บัณฑูร" หวั่นสหภาพยุโรปปิดประตูการค้ากับไทย เชื่อกระทบเศรษฐกิจวิกฤติแน่ แนะรัฐบาลและเอกชนร่วมมือกันแก้ไขปัญหา

    นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า การเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปไม่ใช่เป็นประเด็นใหญ่ ปัญหาหลักของประเทศไทยคือการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แก้ปัญหาการบินและประมงเถื่อนที่ต้องเร่งแก้ไขให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เพราะถ้าอียูห้ามนำเข้าสินค้าประมงของไทยจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยหนักเพราะในแต่ละปีประเทศไทยส่งออกสินค้าประมงเป็นจำนวนมาก หากอียูปิดประตูการค้ากับไทยจะเกิดวิกฤติต่อเศรษฐกิจไทยแน่นอน ดังนั้นทั้งรัฐบาลและเอกชนต้องร่วมมือกันแก้ปัญหานี้ก่อนถึงเส้นตายของอียู 

    ส่วนภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปีนี้ขยายตัวต่ำกว่าที่คาด ทำให้หลายหน่วยงานลดคาดการณ์อัตราขยายตัวเศรษฐกิจลง สาเหตุเนื่องจากการส่งออกยังไม่ฟื้นตัว และแม้ว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงเหลือร้อยละ 1.75 มีผลทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้การส่งออกฟื้นตัวได้ เพราะปัญหาการส่งออกอยู่ที่ตลาดคู่ค้าชะลอตัวลง ดังนั้นภาคเอกชนจะต้องมุ่งหาตลาดใหม่เข้ามาทดแทน ส่วนการประชุมกนง.ในวันพุธที่ 29 เมษายนนี้ จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงหรือไม่ขึ้นอยู่กับความเห็นของกนง. อย่าไปกดดันกนง.มากจนเกินไป 

    นายบัณฑูร กล่าวด้วยว่า เนื่องจากเศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ต่ำ ดังนั้นการปล่อยสินเชื่อจึงขยายตัวได้ต่ำด้วย ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ที่เพิ่มขึ้นเป็นไปตามวัฏจักรเศรษฐกิจ แต่ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลเนื่องจากธนาคารได้มีการกันสำรองไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ยอมรับว่าธนาคารคงต้องมีการปรับลดเป้าสินเชื่อและกำไรปีนี้ลง

ที่มา www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020