​สัญญาณบวก SME ดัชนีเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นในรอบ 2 ปี

by SME Thailand PR News 28 เมย. 2015
Share:

 
    ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics เปิดเผยผลการจัดทำดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการขนาดย่อม-ทีเอ็มบี พบว่า ความเชื่อมันของธุรกิจ SME ปรับเพิ่มสูงขึ้นอย่างเด่นชัดเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี มองอานิสงส์ราคาน้ำมัน การท่องเที่ยวและลงทุนเอกชนช่วยหนุนรายได้ภูมิภาค ย้ำภาครัฐรีบอัดฉีดเม็ดเงินให้ถึงภูมิภาคเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวต่อเนื่องก่อนปัจจัยบวกหมด

    นายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี เปิดเผย “ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการขนาดย่อม-ทีเอ็มบี” (TMB-SME Sentiment Index) ไตรมาส 1/2558 จากการสำรวจความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการ SME กว่า 839 กิจการ ครอบคลุม 66 จังหวัดทั่วประเทศ พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการล่าสุดไตรมาส 1 อยู่ที่ 43.7 ปรับตัวขึ้นจากระดับ 37.1 ไตรมาสก่อนหน้านี้ หรือดัชนีเพิ่มขึ้นถึง 6.6 นับเป็นการปรับเพิ่มขึ้น มากที่สุดในรอบกว่า 2 ปี โดยผู้ประกอบการมองรายได้ของธุรกิจเริ่มปรับตัวดีขึ้น ส่วนต้นทุนของ SME ได้รับผลบวกจากราคาน้ำมันที่ลดลงตั้งแต่ปลายปีก่อน 

    เมื่อสำรวจมุมมองของผู้ประกอบการต่อภาวะธุรกิจในอีก 3 เดือนข้างหน้า พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นอยู่ที่ 59.3 ซึ่งลดลงเล็กน้อยจากระดับ 60.2 ในไตรมาส 4 ปี 2557 สะท้อนถึงความเชื่อมั่น SME ต่อภาวะธุรกิจในอีก 3 เดือนข้างหน้าที่ทรงตัว โดย SME เกือบร้อยละ 55 ยังมีปัจจัยความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจและการแข่งขันอยู่

     “ภาพรวมความเชื่อมั่นของ SME ในไตรมาสนี้ ปรับตัวสูงขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2555 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เราเริ่มสำรวจความเชื่อมั่นของธุรกิจ SME แม้ดัชนีดังกล่าวยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 50 ซึ่งเป็นระดับที่สะท้อนถึงภาวะปรกติของความเชื่อมั่นทางธุรกิจ จึงมองว่าเป็นสัญญาณบวกสำคัญสำหรับการฟื้นตัวของธุรกิจ SME ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจที่ยังอยู่ ในขณะที่มุมมองผู้ประกอบการต่อภาวะธุรกิจในอีก 3 เดือนข้างหน้า แม้จะไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังทรงตัวอยู่ในระดับที่สูง” นายเบญจรงค์ กล่าว

    TMB Analytics มองว่า ภาคการท่องเที่ยวที่เป็นเครื่องยนต์หลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจภูมิภาคยังขยายตัวต่อเนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น การลงทุนภาคเอกชนที่ยังคงดีขึ้นในบางพื้นที่ และการเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนประจำปีของภาครัฐที่เร่งตัว ช่วยให้เริ่มมีเงินหมุนกลับเข้าสู่ระบบอีกครั้ง ส่งผลความเชื่อมั่นด้านผลประกอบการปรับตัวสูงขึ้น นอกจากนั้น ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศที่ลดลงทำให้ความกังวลด้านต้นทุนลดลงอย่างชัดเจนจากไตรมาสก่อน โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ภาคกลางและภาคตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีภาคการผลิตอุตสาหกรรมสูง

    เมื่อพิจารณาเป็นรายภูมิภาค พบว่า ผู้ประกอบการในภาคตะวันออกมีความเชื่อมั่นสูงขึ้นอย่างแข็งแกร่ง จากการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น การลงทุนภาคเอกชนเพิ่มขึ้นจากปีก่อน แม้ว่าการเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนประจำปีทำได้ใกล้เคียงกับภูมิภาคอื่น ส่วนผู้ประกอบการ SME ภาคใต้ มีความเชื่อมั่นปรับตัวเพิ่มขึ้นค่อนข้างน้อยเพราะภาคเกษตรและประมงมีปัญหาในเวลาเดียวกัน ส่งผลกระทบโดยตรงต่อกำลังซื้อในพื้นที่ ส่วนการเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนประจำปีก็ไม่ได้เร่งตัวเพื่อช่วยประคับประคองเศรษฐกิจในพื้นที่

    “ภาครัฐควรเร่งผลักดันเงินเข้าสู่เศรษฐกิจให้เร็วที่สุดและกระจายพื้นที่ให้มากที่สุด ก่อนที่แรงส่งจากปัจจัยบวกระยะสั้น เช่น ท่องเที่ยว จะหมดไป โดยควรผลักดันโครงการขนาดเล็ก จำนวนมากและกระจายลงสู่ภูมิภาคต่างๆ เพื่อให้การเบิกจ่ายเป็นไปได้อย่างเร็วที่สุด ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่าโครงการขนาดใหญ่ในสถานการณ์เศรษฐกิจที่ยังไม่แข็งแกร่งเช่นนี้” นายเบญจรงค์สรุป  
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021