เศรษฐกิจโลกป่วนยอดค้างจ่ายถีบตัวสูงทั่วโลก

by SME Thailand PR News 28 เมย. 2015
Share:


    ปัญหาเศรษฐกิจโลกพ่นพิษค้าข้ามชาติ ยอดเบี้ยวหนี้ส่งสัญญาณสูงขึ้นทั้งในเอเชีย อเมริกาเหนือ และยุโรป  เอ็กซิมแบงก์ระบุไตรมาสแรกผู้ส่งออกประสบปัญหาคู่ค้าจ่ายเงินช้าเพิ่มขึ้นเท่าตัวด้านพาณิชย์เผย 3 เดือนแรกส่งออกติดลบ 4%  คาดทั้งปีโตแค่ 1%

    นายสุธนัย ประเสริฐสรรพ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย(ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ความเสี่ยงทางการค้าระหว่างประเทศในปี2558 ว่ายังต้องจับตาเรื่องการชำระเงินล่าช้าและการไม่ได้รับชำระเงินค่าสินค้าจากผู้ซื้อในต่างประเทศ ซึ่งเป็นผลจากปัญหาเศรษฐกิจในตลาดต่างๆ ทั่วโลกโดยเฉพาะปัญหาการชำระเงินล่าช้าพบว่าขณะนี้มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทั้งในเอเชีย อเมริกาเหนือ และยุโรป

    โดยในไตรมาส1 ปี2558 ลูกค้าประกันการส่งออกของเอ็กซิมแบงก์ ประสบปัญหาผู้ซื้อชำระเงินล่าช้าเป็นจำนวนรายสูงขึ้นเท่าตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อนและมีการยื่นขอรับค่าสินไหมทดแทน เนื่องจากไม่ได้รับชำระเงินค่าสินค้าจากผู้ซื้อในต่างประเทศรวมทั้งสิ้น 9 ราย มูลค่ารวม 13.93 ล้านบาท โดยมีสาเหตุจากผู้ซื้อล้มละลาย 7 ราย คิดเป็นมูลค่า 10.12 ล้านบาท และผู้ซื้อไม่ชำระเงินค่าสินค้า 2 ราย คิดเป็นมูลค่า 3.81 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นผู้ส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ รองลงมาได้แก่ ผักผลไม้สดและกระป๋อง

    นายสุธนัย กล่าวว่า เอ็กซิมแบงก์ พร้อมให้บริการประกันการส่งออกแก่ผู้ส่งออกไทย เพื่อคุ้มครองความเสี่ยงจากการไม่ได้รับชำระเงินค่าสินค้า อันเนื่องมาจากผู้ซื้อล้มละลาย ผู้ซื้อปฏิเสธการชำระเงิน ผู้ซื้อปฏิเสธการรับมอบสินค้า การควบคุมการโอนเงินและการห้ามนำเข้าสินค้าโดยรัฐบาลประเทศผู้ซื้อ สงคราม จลาจล และปฏิวัติ

    นอกจากนี้ประกันการส่งออกยังช่วยให้ผู้ส่งออกไทยแข่งขันได้มากขึ้น เพราะสามารถให้เทอมการชำระเงินแก่ผู้ซื้อในต่างประเทศได้ผ่อนปรนขึ้นกว่าผู้ส่งออกรายอื่น ด้วยความมั่นใจว่าจะได้รับชำระเงินตามที่ตกลงกันไว้แน่นอน โดยผู้ส่งออกไทยสามารถติดต่อทำประกันการส่งออกได้หลายรูปแบบ รวมทั้งรับเงื่อนไขที่ผ่อนปรนขึ้นสำหรับผู้ส่งออกเอสเอ็มอี หรือบริการสินเชื่อพร้อมประกันการส่งออกที่เรียกว่าสินเชื่อเอสเอ็มอี ส่งออกสบายใจ ซึ่งให้วงเงินอนุมัติสูงสุดถึง 6 เท่าของหลักประกัน

    “โอกาสทางการค้าเปิดกว้างมากขึ้นทั่วโลก แต่ก็มาพร้อมกับความไม่แน่นอนของสถานการณ์เศรษฐกิจของตลาดเหล่านั้นที่จะทำให้ผู้ส่งออกไทยมีความเสี่ยงที่จะไม่ได้รับชำระเงินจากการค้าขายตามปกติ ผู้ส่งออกไทยจึงควรทำประกันการส่งออกทุกครั้งที่ส่งออก โดยให้ธนาคารเข้ามาทำหน้าที่รับความเสี่ยงดังกล่าว และเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยได้ทุ่มเทเวลาและทรัพยากรที่มีอยู่ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามความต้องการที่มีของตลาด เป็นการทำให้ผู้ประกอบการไทยขยายธุรกิจได้อย่างมั่นใจ ทั้งการค้าขายกับผู้ซื้อรายเดิมและผู้ซื้อรายใหม่ในตลาดที่มีความต้องการซื้อสินค้าไทย” นายสุธนัย กล่าว

    ส่วนเรื่องของ IUU หรือกฎระเบียบว่าด้วยการป้องกัน ยับยั้ง และขจัดการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม ที่ไทยได้รับใบเหลืองจากสหภาพยุโรป และได้รับเวลา6 เดือนในการแก้ไขปัญหา นายกรัฐมนตรีได้ได้มอบหมายให้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบในการภาพรวม ส่วนกระทรวงพาณิชย์ ได้รับมอบหมายในการสร้างความเข้าใจ ชี้แจงต่อกลุ่มคู่ค้า ในยุโรป ซึ่งนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์จะรับผิดชอบในการนำข้อเท็จจริง และแนวทางการในการแก้ไขไปชี้แจง โดยจะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนนี้ 
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021