​ททท.วางแผนเจาะทัวร์จีนระดับพรีเมี่ยม 4 แสนคน

by SME Thailand PR News 28 เมย. 2015
Share:


    ตะลึง! นักท่องเที่ยวจีนที่ทะลักเข้าไทย 4.6 ล้านคน มีกลุ่มพรีเมี่ยมแค่ 7% ททท.ทุ่มทำวิจัยพฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีนเผยพบนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มที่มีศักยภาพสูงราว 10 ล้านคน เตรียมนำเสนอโปรดักต์ลักเซอรี่กลุ่ม "บีช รีสอร์ต-สปา-อาหารไทย" ล่อใจ มั่นใจวางแผนตอบโจทย์กลุ่มระดับบนได้ดีขึ้น ตั้งเป้าปี"60 กวาดทัวร์จีนพรีเมี่ยมเข้าไทยได้กว่า 4 แสนคน

    นายสันติ ชุดินธรา รองผู้ว่าการด้านนโยบายและแผน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนเป็นกลุ่มที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยสูงสุดอันดับ 1 โดยปีที่ผ่านมามีจำนวน 4.6 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 5.6 ล้านคนในปีนี้ และด้วยปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ททท.จึงมีนโยบายรุกเจาะตลาดนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มพรีเมี่ยมให้มีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ

    ทั้งนี้เพื่อให้ ททท.สามารถวางแผนการตลาดได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ ทาง ททท.จึงได้ทุ่มทำงานวิจัยเพื่อศึกษาตลาดนักท่องเที่ยวศักยภาพสูงของประเทศจีน ภายใต้ชื่อ "เบิกฟ้าพญามังกร จับจุดโคจรกลุ่มพรีเมี่ยมจีนโดยทำการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 2,400 คน ในเมืองใหญ่ของจีน 8 เมือง ประกอบด้วย ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้, กว่างโจว, คุนหมิง, เฉิงตู, เสิ่นเจิ้น, ซีอาน และเสิ่นหยาง

    นายสันติกล่าวว่า ผลการวิจัยระบุว่าปัจจุบันคนจีน (อายุ 18 ปีขึ้นไป) เดินทางเที่ยวต่างประเทศจำนวนกว่า 70 ล้านคน ในจำนวนนี้พบว่าเป็นนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นกลุ่มศักยภาพสูง กล่าวคือมีพื้นฐานการศึกษาและความเป็นอยู่ที่ดี มีความมั่นคงทางการงาน มีรายได้อยู่ในเกณฑ์สูงมีการใช้จ่ายระหว่างการเดินทางสูงกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปราว 3 เท่าตัว รวมประมาณ 10 ล้านคน

    ในจำนวนนี้ยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ ประกอบด้วย กลุ่ม Reformer หรือกลุ่มรักษ์โลก กลุ่มนี้จะมีฐานะดี ชอบหาประสบการณ์ ค้นหาแก่นแท้ของชีวิต ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ มีประมาณ 2 ล้านคน กลุ่ม Succeeder หรือกลุ่มหรูหรา เหนือชั้น เป็นกลุ่มที่มีความมุ่งมั่น พร้อมที่จะทำงานหนักเพื่อให้ตนโดดเด่นหรือเหนือกว่าผู้อื่น มีประมาณ 4.3 ล้านคน และกลุ่ม High Value Mainstream หรือกลุ่มคนธรรมดาผู้ร่ำรวย กลุ่มนี้ต้องการเพิ่มภาพลักษณ์ให้ตนเองและครอบครัว แต่ใช้จ่ายรอบคอบมีประมาณ 3.8 ล้านคน

    "กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูงเหล่านี้ส่วนใหญ่กระจายตัวอยู่ตามหัวเมืองหลัก อาทิ พื้นที่ตอนกลางของเมืองเซี่ยงไฮ้ ตามด้วยพื้นที่ทางตอนใต้ติดเมืองกว่างโจวพื้นที่ทางตอนเหนือของปักกิ่ง และพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน"

    สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทยนั้น นายสันติกล่าวว่า มีสัดส่วนของนักท่องเที่ยวกลุ่มพรีเมี่ยมราว 7% หรือประมาณ 3.3 แสนคนในปีที่ผ่านมา 

    ด้าน นางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก ททท. กล่าวเสริมว่าปัจจุบันนโยบายของสำนักงาน ททท.ในจีนทั้ง 5 แห่ง ได้หันมาโฟกัสทำตลาดพรีเมี่ยมเพิ่มมากขึ้น ข้อมูลการวิจัยดังกล่าวจึงเปรียบเสมือนลายแทงขุมทรัพย์ที่จะทำให้ ททท.สามารถวางแผนการตลาดเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มศักยภาพสูงได้แม่นยำยิ่งขึ้น

    นางศรีสุดากล่าวด้วยว่าจากนโยบายข้างต้นทำให้เชื่อว่าไทยจะสามารถเพิ่มสัดส่วนนักท่องเที่ยวกลุ่มพรีเมี่ยมได้ถึงกว่า 4 แสนคนในปี 2560 หรือเพิ่มขึ้นได้อีกราว 1 แสนคน จากปัจจุบันที่มีอยู่ราว 3.3 แสนคน

    และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้นี้ ทาง ททท.มีแผนนำเสนอสินค้าในระดับพรีเมี่ยม 3 กลุ่มหลัก ๆ ให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มศักยภาพ ประกอบด้วย 1.โรงแรมและรีสอร์ตระดับ 5-6 ดาวในพื้นที่ชายทะเล 2.สถานบริการสปาและเมดิคอลคลินิก และ 3.อาหารไทย ซึ่งเป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอยู่แล้ว

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020