​คาดผู้ปกครองแห่กู้เงิน-เข้าโรงจำนำรับเปิดเทอม

by smethailandclub 29 เมย. 2015
Share:


หอการค้าคาดผู้ปกครองแห่กู้เงิน-เข้าโรงจำนำ หาเงิน 5 หมื่นล้านบาทจ่ายค่าเทอมลูก


    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ในปี 58 คาดว่าจะมีเงินสะพัดการใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมใหญ่ไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท แม้ว่าเศรษฐกิจจะอยู่ในภาวะชะลอตัวแต่บรรดาผู้ปกครองจำเป็นต้องหาเงินทั้งจากการกู้เงินในระบบและนอกระบบ, การยืมเงินจากญาติพี่น้อง และการนำสินทรัพย์อย่างทองคำ,โทรศัพท์มือถือ,โทรศัพท์เข้าโรงจำนำ เพื่อนำเงินไปเป็นค่าใช้จ่ายชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน ค่าบำรุงโรงเรียน และค่าเทอม เป็นต้น

    “แม้ว่าในปีนี้เศรษฐกิจจะชะลอตัวจนส่งผลกระทบต่อกำลังใช้จ่ายของผู้บริโภค แต่ผู้ปกครองจำนวนมากจำเป็นต้องให้บุตรหลานได้เรียนหนังสือในโรงเรียนดังๆ จึงจำเป็นต้องหาเงินมาให้ได้เพื่อเป็นค่าเทอม และค่าบำรุงการศึกษา ซึ่งตรงนี้ถือเป็นอยู่ในระดับสูงมาก ส่วนค่าชุดนักเรียน รองเท้า อุปกรณ์การเรียนอาจใช้ของเก่าที่มีอยู่หรือผู้ปกครองใช้วิธีในการทยอยซื้อ “

    สำหรับในส่วนของชุดนักเรียนเชื่อว่าราคาน่าจะอยู่ในระดับทรงตัวหรืออาจมีการปรับลดราคาลงจากปีก่อนบ้าง เพื่อรองรับการแข่งขันในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว โดยส่วนใหญ่ผู้ปกครองจะซื้อให้บุตรหลานปีละ 2 ชุด  เป็นต้น

    ส่วนค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมปีก่อนๆที่ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ ทำการสำรวจมาพบว่า ส่วนใหญ่จะเป็นค่าหน่วยกิตเฉลี่ยคนละ 10,000 บาท, ค่าบำรุงโรงเรียนเฉลี่ย 1,400 -1,500 บาท, ค่าหนังสือ 1,300 บาท, ค่าอุปกรณ์การเรียน 1,000 บาท, ค่าเสื้อผ้า และรองเท้าประมาณ 1,700 บาท เป็นต้น

ที่มา www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020