​สศค.ปรับลดจีดีพี ปี 58 จากเดิม 3.9% เหลือ 3.7%

by SME Thailand PR News 30 เมย. 2015
Share:     สศค.ได้ปรับลดประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปี 58 จากเดิมที่ขยายตัว 3.9% เหลือ 3.7%   เหตุได้รับผลกระทบจากการส่งออกสินค้าที่มีข้อจำกัดในการขยายตัวจากความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก 


    นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.ได้ปรับลดประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปี 58 จากเดิมที่ขยายตัว 3.9% เหลือ 3.7% โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ 3.2-4.2% และปรับลดเป้าหมายการส่งออก จากเดิมที่จะขยายตัวได้ 1.4% เหลือเพียง 0.2% เนื่องจากเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการส่งออกสินค้าที่มีข้อจำกัดในการขยายตัวจากความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนที่คาดว่าจะส่งผลให้การส่งออกสินค้าของไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่ำลงจากที่คาดการณ์ครั้งก่อน

    ทั้งนี้ สมมติฐานหลักในการประมาณการเศรษฐกิจ แบ่งเป็น อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ 15 ประเทศคู่ค้า ที่ขยายตัวลดลง อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท คาดว่าอยู่ที่ 33.10 บาท ราคาน้ำมันดิบดูไบ คาดว่าอยู่ที่ 60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรล ดัชนีราคาสินค้าส่งออกและนำเข้า ที่ปรับตัวลดลง อัตราดอกเบี้ยนโยบาย คาดว่าอยู่ที่ 1.75% จำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 29.4 ล้านคน และรายจ่ายภาคสาธารณะ ทั้งรัฐบาลและรัฐวิสาหกิจ ที่ปรับตัวดีขึ้น

    อย่างไรก็ตาม ภาพรวมเศรษฐกิจ ปี 58 ยังขยายตัวได้ดีกว่าปีก่อนที่เติบโต 0.7% เนื่องจากการส่งออกบริการ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มดีขึ้น, การใช้จ่ายภาครัฐยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากมาตรการเร่งรัดการเบิกจ่ายที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ต้นปีงบประมาณ 58  และโครงการลงทุนที่มีความชัดเจน ทั้งโครงการบริหารจัดการน้ำ โครงการพัฒนาระบบขนส่งทางถนน และโครงการลงทุนยกระดับโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ด้านการคมนาคมขนส่ง จะเป็นแรงกระตุ้นให้กับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

    
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021