​สศค.ปรับลดจีดีพี ปี 58 จากเดิม 3.9% เหลือ 3.7%

by SME Thailand PR News 30 เมย. 2015
Share:     สศค.ได้ปรับลดประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปี 58 จากเดิมที่ขยายตัว 3.9% เหลือ 3.7%   เหตุได้รับผลกระทบจากการส่งออกสินค้าที่มีข้อจำกัดในการขยายตัวจากความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก 


    นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.ได้ปรับลดประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปี 58 จากเดิมที่ขยายตัว 3.9% เหลือ 3.7% โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ 3.2-4.2% และปรับลดเป้าหมายการส่งออก จากเดิมที่จะขยายตัวได้ 1.4% เหลือเพียง 0.2% เนื่องจากเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการส่งออกสินค้าที่มีข้อจำกัดในการขยายตัวจากความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนที่คาดว่าจะส่งผลให้การส่งออกสินค้าของไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่ำลงจากที่คาดการณ์ครั้งก่อน

    ทั้งนี้ สมมติฐานหลักในการประมาณการเศรษฐกิจ แบ่งเป็น อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ 15 ประเทศคู่ค้า ที่ขยายตัวลดลง อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท คาดว่าอยู่ที่ 33.10 บาท ราคาน้ำมันดิบดูไบ คาดว่าอยู่ที่ 60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรล ดัชนีราคาสินค้าส่งออกและนำเข้า ที่ปรับตัวลดลง อัตราดอกเบี้ยนโยบาย คาดว่าอยู่ที่ 1.75% จำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 29.4 ล้านคน และรายจ่ายภาคสาธารณะ ทั้งรัฐบาลและรัฐวิสาหกิจ ที่ปรับตัวดีขึ้น

    อย่างไรก็ตาม ภาพรวมเศรษฐกิจ ปี 58 ยังขยายตัวได้ดีกว่าปีก่อนที่เติบโต 0.7% เนื่องจากการส่งออกบริการ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มดีขึ้น, การใช้จ่ายภาครัฐยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากมาตรการเร่งรัดการเบิกจ่ายที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ต้นปีงบประมาณ 58  และโครงการลงทุนที่มีความชัดเจน ทั้งโครงการบริหารจัดการน้ำ โครงการพัฒนาระบบขนส่งทางถนน และโครงการลงทุนยกระดับโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ด้านการคมนาคมขนส่ง จะเป็นแรงกระตุ้นให้กับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

    
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020