​สำนักวิจัย CIMB แปลกใจ กนง.ลดดอกเบี้ยเร็วเกินคาด

by SME Thailand PR News 30 เมย. 2015
Share:


    สำนักวิจัย ซีไอเอ็มบี ไทย แปลกใจ กนง. ลดดอกเบี้ยนโยบายเร็วเกินคาด หลังเพิ่งปรับลดไปเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 

    นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโสสำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า การปรับลดดอกเบี้ยนโยบายของกนง.ในการประชุมวันที่ 29 เม.ย. 58 สร้างความแปลกใจให้ตลาด เนื่องจากปรับลดดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาด เดิมทีสำนักวิจัยฯคาดว่าหลังจากกนง. ปรับลดดอกเบี้ยเมื่อวันที่ 11 มี.ค.58 จะได้เห็นกนง.ปรับลดดอกเบี้ยอีกครั้งในการประชุมรอบหน้าวันที่ 10 มิ.ย.58 เพื่อรอดูการประกาศตัวเลขจีดีพีไตรมาส 1 ในวันที่ 18 พ.ค.58 เสียก่อน 

    อย่างไรก็ดี การที่กนง.ประกาศปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25% ลงไปเหลือ 1.50% เมื่อวันที่ 29 เม.ย.58 น่าจะเป็นเพราะผู้ทรงคุณวุฒิของธปท.ทั้งคนนอกและคนในเห็นตรงกันว่าไม่สามารถรอได้ เพราะการส่งผ่านนโยบายต้องใช้เวลา ถ้ารอตัวเลขจีดีพีประกาศออกมาก่อนอาจไม่ทันการณ์ จึงต้องลดดอกเบี้ยในรอบนี้

    นายอมรเทพ กล่าวว่า สำหรับการปรับลดดอกเบี้ยรอบนี้จะช่วยเศรษฐกิจได้มากเพียงใดนั้น ขอมองเป็นประเด็นดังนี้
        
    -ช่วยผู้ประกอบการในประเทศให้ลงทุนได้มากน้อยเพียงใด
       
    คงช่วยได้ไม่มาก ช่วยได้บ้างแต่จำกัด เพราะปัจจัยหลักๆของผู้ประกอบการคือ รอการลงทุนภาครัฐ ขณะที่ดอกเบี้ยในประเทศนั้นต่ำอยู่แล้ว แทบจะต่ำสุดในภูมิภาค ส่วนธนาคารพาณิชย์เองก็ระวังในการปล่อยสินเชื่อเพราะห่วงหนี้เสีย
        
    ช่วยผู้ส่งออกผ่านค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง        

     แม้ลดดอกเบี้ยทำให้บาทอ่อน แต่จะอ่อนได้นานเพียงใด เพราะจากการปรับลดดอกเบี้ยรอบที่แล้วเมื่อ 11 มี.ค.58 เราพบว่าค่าเงินบาทอ่อนค่าช่วงวันที่ 11-19 มี.ค.แต่หลังจากธนาคารกลางสหรัฐส่งสัญญาณว่าจะชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ยส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าอีกครั้งและทำให้ค่าเงินบาทกลับมาแข็งค่าอีกระลอก กล่าวคือ นโยบายการเงินสหรัฐมีผลต่อค่าเงินบาทมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับนโยบายการเงินในประเทศ จึงต้องจับตาสัญญาณจากสหรัฐ หากธนาคารกลางสหรัฐส่งสัญญาณว่าจะไม่รีบขึ้นดอกเบี้ย ค่าเงินบาทจะกลับมาแข็งและอาจไม่ทะลุแนวต้านที่ 33 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ดั่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นหลังการลดดอกเบี้ยในรอบนี้
       
     นายอมรเทพ กล่าวว่า สิ่งที่กังวลคือผลข้างเคียงจากการปรับลดดอกเบี้ย ได้แก่ ภาวะฟองสบู่และหนี้ครัวเรือน

     ภาวะฟองสบู่
    อาจเกิดจากเมื่อดอกเบี้ยปรับลง ทำให้แรงจูงใจในการออมลดลงไปด้วย คนจะหันไปลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงมากขึ้น คือ อสังหาริมทรัพย์ จึงต้องระวังและพยายามสร้างสมดุลทางเศรษฐกิจก่อนเกิดปัญหาจนลามเป็นภาวะฟองสบู่
        
    หนี้ครัวเรือน
   แม้การลดดอกเบี้ยอาจจูงใจให้คนใช้จ่ายหรือลงทุน แต่ไม่น่าจะส่งผลแรงมากนัก เพราะรายได้คนไม่ขยับ ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจยังไม่เร่งตัว ขณะที่ธนาคารพาณิชย์ระวังในการปล่อยกู้ การใช้จ่ายและลงทุนคงไม่เร่งตัวมาก แต่ที่น่าห่วงคือ กลุ่มผู้มีรายได้ระดับกลาง-ล่าง เป็นหนี้มากขึ้นจนทำให้สัดส่วนหนี้ต่อรายได้สูง และผู้มีรายได้ระดับบนหากก่อหนี้จนเกิดฟองสบู่ จะทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตไม่สมดุลและเกิดเป็นปัญหาระยะยาว
       
     สัญญาณจากธปท.  
   หลังการลดดอกเบี้ยรอบนี้อยากให้ธปท.ส่งสัญญาณดอกเบี้ยให้ชัดอีกครั้ง เพราะกังวลว่านักลงทุนจะเข้าใจว่าดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาลง ส่งผลให้ชะลอการลงทุนเพื่อรอต้นทุนการเงินปรับลดลงไปอีก เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา กนง.จะไม่ปรับลดดอกเบี้ยลง 2 ครั้งติดกันหากไม่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ดังนั้น เพื่อให้การปรับลดดอกเบี้ยรอบนี้เกิดประโยชน์เต็มที่จึงอยากให้ธปท.ส่งสัญญาณดอกเบี้ยให้ชัด

    “ธปท.รับบทบาทหนักมากในขณะนี้ทั้งต้องกระตุ้นเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการรักษาเสถียรภาพ หากธปท.จำเป็นต้องออกมาตรการเพื่อดูแลค่าเงินอยากให้ธปท.อธิบายเหตุผลอย่างละเอียดและชัดเจนแก่นักลงทุนทั้งในประเทศและนอกประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจ ส่วนตัวมองว่าบาทแข็งไม่ได้เกิดจากเงินทุนไหลเข้า ตลาดหุ้นที่ต่างชาติซื้อสุทธิก็เป็นการเปลี่ยนจากขายสุทธิเป็นซื้อสุทธิเมื่อไม่นานมานี้ ตลาดพันธบัตรปีนี้เม็ดเงินใหม่ไม่ได้เข้ามามาก บาทแข็งเพราะเรานำเงินไปจ่ายต่างประเทศน้อย เหตุผลใหญ่คือ การนำเข้าลดลง ราคาน้ำมันลดลง ที่อยากเห็นคือ รัฐส่งเสริมให้คนลงทุนต่างประเทศ นำเข้าเครื่องจักรเพื่อขยายกำลังการผลิต” นายอมรเทพ กล่าว
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021