"ซอฟต์แวร์พาร์ค-DITP"พาผู้ประกอบการไทยลุย"CommunicAsia"

by SME Thailand PR News 30 เมย. 2015
Share:


    ซอฟต์แวร์พาร์ค จับมือ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ พาผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทยบุก CommunicAsia นำผลงานออกบูธคาดมีการเจรจาซื้อขายไม่น้อยกว่า 25 ล้านบาท

    นายเฉลิมพล ตู้จินดา ผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งประเทศไทย หรือ ซอฟต์แวร์พาร์ค เปิดเผยว่า ทางซอฟต์แวร์พาร์ค ได้ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เข้าร่วมงาน คอมมูนิกเอเชีย 2015(CommunicAsia 2015) ที่ประเทศสิงคโปร์ เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน โดยในปีนี้ได้คัดเลือกผู้ประกอบการด้านซอฟต์แวร์ของไทยจำนวน 15 บริษัทออกบูธ เพื่อนำเสนอผลงานในด้านโทรคมนาคมและโซลูชั่นสำหรับโทรศัพท์มือถือ ซึ่ง 15 บริษัทประกอบด้วย Aisoft Online Travel Solutions, Appman, Apptividia, Dataroot Asia, Digio (Thailand), , Innova Telecommunication, Instant 9, Pi R Square, Promptnow, Rangypos, Softnix Technology, Sun Systems Corporation, Universal Matrix Technology, Yggdrazil Group และ YMMY โดยคาดว่าจะมีมูลค่าการซื้อขายกว่า 25 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 19.1 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา

    "การนำเอกชนไปร่วมแสดงผลงานครั้งนี้เป็นปีที่ 4 ซึ่ง 3 ครั้ง ที่ผ่านมาผู้ประกอบการของไทยสามารถขายโซลูชั่นและซอฟต์แวร์ให้กับต่างชาติได้รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับค่าเช่าพื้นที่ ที่ต้องจ่ายในแต่ละปี อย่างไรก็ตามจำนวนยอดขายในแต่ละปีอาจจะไม่สูงมากเนื่องจากงานนี้ไม่ได้เน้นการขายแต่เป็นการแสดงผลงานและสร้างแบนด์ดิ้ง เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือและให้เกิดการเจรจาซื้อขายกันต่อภายหลังจบงาน"

    ด้าน มร.วิคเตอร์ หว่อง ผู้อำนวยการโครงการจาก Singapore Exhibition Services ซึ่งเป็นผู้จัดงานคอมมูนิกเอเชีย กล่าวว่า การจัดงานในปีจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2 - 5 มิถุนายน 2015 ที่ มารีน่า เบย์ แซนด์ สิงคโปร์ โดยจะมี 3 งานพร้อมกัน คือ งาน CommunicAsia2015, EnterpriseIT2015 และ BroadcastAsia2015 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าและนิทรรศการเกี่ยวกับอุตสาหกรรมไอซีทีและแพร่ภาพ-กระจายเสียงชั้นนำของเอเชีย โดยจัดเต็มพื้นที่ 5 ชั้น 58,500 ตารางเมตร มีผู้ประกอบการไอที บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกนำสินค้าและผลิตภัณฑ์แสดงในงานจำนวนมาก

    "ในงานปีนี้จะมีไฮไลท์ที่น่าสนใจมานำเสนอจำนวนมากทั้งเรื่อง คลาด์ บิ๊กดาต้า สมาร์ทซิตี้ โมบิลิตี้ อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงค์ หรือ ไอโอที ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการสัมนาโดยผู้บริหารจากบริษัทไอทีชั้นนำ การจัดแสดงรถยนต์ไฟฟ้าที่ติดตั้งสมาร์ทโซลูชั่น ซึ่งเป็นผลงานร่วมวิจัยของสถาบันการศึกษาร่วมกับเอกชน"

    สำหรับการจัดงานในปีที่แล้วมีผู้สนใจเข้าร่วมออกบูธแสดงผลงานมากกว่า 2,000 ราย และมีผู้เข้าร่วมชมงานมากกว่า 50,000 คน โดย 50% เดินทางมาจากต่างประเทศ แสดงให้เห็นว่างานนี้เป็นงานแสดงเทคโนโลยีสำหรับคนทั่วโลกอย่างแท้จริง

    "ไอดีซี (IDC) คาดการณ์ว่า การใช้จ่ายด้านไอทีในประเทศไทยในปี 2015 จะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 10.6 ไปอยู่ที่ 13.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 441,000 ล้านบาท และภายในปี 2016 คาดว่าอัตราการเข้าถึงสมาร์ทโฟนจะอยู่ที่ร้อยละ 50 จากร้อยละ 37.7 ในปีนี้ ด้วยเหตุนี้ ความต้องการใช้งานระบบการเชื่อมต่อแบบ hyper-connectivity ทั้งในส่วนของผู้ใช้และองค์กรธุรกิจจะทำหน้าที่เป็นกลไกขับเคลื่อนการเจริญเติบโตที่สำคัญสำหรับตลาดไอซีทีในประเทศไทย"

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020