​กรมทรัพย์สินทางมอบรางวัล IP Champion 2015

by SME Thailand PR News 30 เมย. 2015
Share:

    กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ จัดงานครบวันสถาปนากรมทรัพย์สินทางปัญญา ครบรอบ 23 ปี มอบรางวัล IP Champion ประจำปี 2015 แก่ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในการนำทรัพย์สินทางปัญญาไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ พร้อมเปิดระบบการยื่นขอจดทะเบียนสิทธิบัตรผ่านทางอิเล็คทรอนิค (e - Filing) เพื่ออำนวยความสะดวก และลดค่าใช้จ่ายเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา   
 
     นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในฐานะประธาน งานวันสถาปนากรมทรัพย์สินทางปัญญา ครบรอบ 23 ปี ว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2535    โดยเป็นหน่วยงานหนึ่งของกระทรวงพาณิชย์ ที่มีบทบาทภารกิจที่สำคัญในการพัฒนาระบบการบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศ รวมทั้งส่งเสริมสนับสนุนเพื่ออำนวยความสะดวกในการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการใช้ประโยชน์ทรัพย์สินทางปัญญาในเชิงพาณิชย์ อีกทั้งการคุ้มครองและบังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างมีประสิทธิภาพตามนโยบายของรัฐบาล

    กรมได้ดำเนินการตามยุทธศาสตร์ที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล กล่าวคือ มุ่งเน้นการพัฒนาระบบการคุ้มครองสิทธิและดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยทรัพย์สินทางปัญญา โดยการเร่งรัดจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาให้รวดเร็วขึ้น พัฒนากฎหมายให้เป็นสากล และบูรณาการด้านการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึง มุ่งเน้นการสนับสนุนให้มีการใช้ทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันทางการค้าอย่างยั่งยืน  

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า การจัดงานวันสถาปนากรมทรัพย์สินทางปัญญา ครบรอบ 23 ปี ในครั้งนี้ กรมได้ดำเนินการจัดกิจกรรมที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ คือ พิธีการมอบรางวัล IP Champion 2015 ให้กับเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาหรือผู้ประกอบการ       ที่สามารถที่ประสบความสำเร็จในการนำทรัพย์สินทางปัญญาไปพัฒนาสินค้าและบริการ
 
    เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 7 ติดต่อกัน โดยในปีนี้ มีผู้ประกอบการและสถานประกอบการที่ได้รับรางวัล    แบ่งออกเป็น 4 ประเภท จำนวน 10 รางวัล ได้แก่

ประเภท สิทธิบัตรการประดิษฐ์และอนุสิทธิบัตร  จำนวน 3 รางวัล ได้แก่
    1. บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน)
    2. บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด
    3. บริษัท เมดิเทค โซลูชั่น จำกัด

ประเภท สิทธิบัตรการออกแบบ จำนวน 3 รางวัล ได้แก่
   1. บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด
   2. บริษัท เอส.บี อุตสาหกรรมเครื่องเรือน จำกัด
   3. นายประกฤต เจริญจิตมั่น

ประเภท เครื่องหมายการค้า จำนวน 3 รางวัล ได้แก่
   1. บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน)
   2. บริษัท พีบีเอส แฟชั่น จำกัด
   3. บริษัท ไท้เพ้ง วาล์ว แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด

ประเภท ลิขสิทธิ์ จำนวน 1 รางวัล ได้แก่ บริษัท พีดีเฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

      
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021