​ดัชนีอุตสาหกรรมไตรมาสแรกฟื้น

by SME Thailand PR News 01 พค. 2015
Share:


ดัชนีอุตสาหกรรมไตรมาสแรกฟื้น เครื่องนุ่งห่ม ขยายตัวดี หลังรัฐบาลมีการขอความร่วมมือให้ใส่เสื้อสีม่วง รวมทั้งผ้าไทย


    นายสมศักดิ์ จันทรรวงทอง รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) ไตรมาสแรกของปี 58 (ม.ค.-มี.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.1% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนติดลบ 7% ถือว่า อยู่ในระดับดี เนื่องจากสินค้าสำคัญที่ขยายตัวดี คือ เครื่องนุ่งห่ม

     โดยเฉพาะเสื้อผ้าสำเร็จรูป ขยายตัว 2.73% เพราะรัฐบาลมีการขอความร่วมมือให้ใส่เสื้อสีม่วง รวมทั้งผ้าไทย และการส่งออกรถยนต์ขยายตัวดีมาก โดยเฉพาะในเดือนมี.ค. ส่งผลให้ไตรมาสแรกการผลิตรถยนต์ มีปริมาณ 524,540 คัน ขยายตัว 1.36% และกลุ่มอาหาร ขยายตัว 3.7% เช่น ประมง เติบโต 14.7% รองลงมาคือ น้ำตาลเติบโต 3.8% และไก่และสัตว์ปีกเติบโต 3.4% “ สินค้ากลุ่มเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าสำเร็จรูปขยายตัวเพิ่มขึ้นมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว เนื่องจากได้รับอานิสงค์จากการรณรงค์ของภาครัฐให้ใส่เสื้อม่วง เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ ทำให้ยอดผลิตเติบโตต่อเนื่อง 

    ขณะที่ผ้า รวมทั้งยอดผลิตรถยนต์ เพื่อการส่งออกก็อยู่ในเกณฑ์ดี ทดแทนยอดผลิตรถยนต์ในประเทศที่ลดลง ขณะที่อุตฯอาหารก็อยู่ในเกณฑ์ดี ทำให้มองว่า ดัชนีเอ็มพีไอทั้งปี ยังคาดการณ์อยู่ที่ 3-4% ขณะที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ภาคอุตสาหกรรม (จีดีพีอุตฯ) คาดการณ์อยู่ที่ 2-3 % แม้ตัวเลขการส่งออกในภาพรวมหลายสำนักจะปรับลดลง มาที่ 1% แต่ตัวเลขที่สศอ. คาดกาณร์ไม่สูงมาก จึงไม่จำเป็นต้องปรับลดลง"
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021