​ดัชนีอุตสาหกรรมไตรมาสแรกฟื้น

by SME Thailand PR News 01 พค. 2015
Share:


ดัชนีอุตสาหกรรมไตรมาสแรกฟื้น เครื่องนุ่งห่ม ขยายตัวดี หลังรัฐบาลมีการขอความร่วมมือให้ใส่เสื้อสีม่วง รวมทั้งผ้าไทย


    นายสมศักดิ์ จันทรรวงทอง รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) ไตรมาสแรกของปี 58 (ม.ค.-มี.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.1% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนติดลบ 7% ถือว่า อยู่ในระดับดี เนื่องจากสินค้าสำคัญที่ขยายตัวดี คือ เครื่องนุ่งห่ม

     โดยเฉพาะเสื้อผ้าสำเร็จรูป ขยายตัว 2.73% เพราะรัฐบาลมีการขอความร่วมมือให้ใส่เสื้อสีม่วง รวมทั้งผ้าไทย และการส่งออกรถยนต์ขยายตัวดีมาก โดยเฉพาะในเดือนมี.ค. ส่งผลให้ไตรมาสแรกการผลิตรถยนต์ มีปริมาณ 524,540 คัน ขยายตัว 1.36% และกลุ่มอาหาร ขยายตัว 3.7% เช่น ประมง เติบโต 14.7% รองลงมาคือ น้ำตาลเติบโต 3.8% และไก่และสัตว์ปีกเติบโต 3.4% “ สินค้ากลุ่มเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าสำเร็จรูปขยายตัวเพิ่มขึ้นมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว เนื่องจากได้รับอานิสงค์จากการรณรงค์ของภาครัฐให้ใส่เสื้อม่วง เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ ทำให้ยอดผลิตเติบโตต่อเนื่อง 

    ขณะที่ผ้า รวมทั้งยอดผลิตรถยนต์ เพื่อการส่งออกก็อยู่ในเกณฑ์ดี ทดแทนยอดผลิตรถยนต์ในประเทศที่ลดลง ขณะที่อุตฯอาหารก็อยู่ในเกณฑ์ดี ทำให้มองว่า ดัชนีเอ็มพีไอทั้งปี ยังคาดการณ์อยู่ที่ 3-4% ขณะที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ภาคอุตสาหกรรม (จีดีพีอุตฯ) คาดการณ์อยู่ที่ 2-3 % แม้ตัวเลขการส่งออกในภาพรวมหลายสำนักจะปรับลดลง มาที่ 1% แต่ตัวเลขที่สศอ. คาดกาณร์ไม่สูงมาก จึงไม่จำเป็นต้องปรับลดลง"
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021