​ดัชนีอุตสาหกรรมไตรมาสแรกฟื้น

by SME Thailand PR News 01 พค. 2015
Share:


ดัชนีอุตสาหกรรมไตรมาสแรกฟื้น เครื่องนุ่งห่ม ขยายตัวดี หลังรัฐบาลมีการขอความร่วมมือให้ใส่เสื้อสีม่วง รวมทั้งผ้าไทย


    นายสมศักดิ์ จันทรรวงทอง รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) ไตรมาสแรกของปี 58 (ม.ค.-มี.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.1% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนติดลบ 7% ถือว่า อยู่ในระดับดี เนื่องจากสินค้าสำคัญที่ขยายตัวดี คือ เครื่องนุ่งห่ม

     โดยเฉพาะเสื้อผ้าสำเร็จรูป ขยายตัว 2.73% เพราะรัฐบาลมีการขอความร่วมมือให้ใส่เสื้อสีม่วง รวมทั้งผ้าไทย และการส่งออกรถยนต์ขยายตัวดีมาก โดยเฉพาะในเดือนมี.ค. ส่งผลให้ไตรมาสแรกการผลิตรถยนต์ มีปริมาณ 524,540 คัน ขยายตัว 1.36% และกลุ่มอาหาร ขยายตัว 3.7% เช่น ประมง เติบโต 14.7% รองลงมาคือ น้ำตาลเติบโต 3.8% และไก่และสัตว์ปีกเติบโต 3.4% “ สินค้ากลุ่มเครื่องนุ่งห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้าสำเร็จรูปขยายตัวเพิ่มขึ้นมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว เนื่องจากได้รับอานิสงค์จากการรณรงค์ของภาครัฐให้ใส่เสื้อม่วง เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ ทำให้ยอดผลิตเติบโตต่อเนื่อง 

    ขณะที่ผ้า รวมทั้งยอดผลิตรถยนต์ เพื่อการส่งออกก็อยู่ในเกณฑ์ดี ทดแทนยอดผลิตรถยนต์ในประเทศที่ลดลง ขณะที่อุตฯอาหารก็อยู่ในเกณฑ์ดี ทำให้มองว่า ดัชนีเอ็มพีไอทั้งปี ยังคาดการณ์อยู่ที่ 3-4% ขณะที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ภาคอุตสาหกรรม (จีดีพีอุตฯ) คาดการณ์อยู่ที่ 2-3 % แม้ตัวเลขการส่งออกในภาพรวมหลายสำนักจะปรับลดลง มาที่ 1% แต่ตัวเลขที่สศอ. คาดกาณร์ไม่สูงมาก จึงไม่จำเป็นต้องปรับลดลง"
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021