​สำนักนายกฯชง "บิ๊กตู่" ขายของดีท้องถิ่นยึดโมเดลญี่ปุ่น

by smethailandclub 04 พค. 2015
Share:


สำนักนายกฯ เสนอ “พล.อ.ประยุทธ์” ทำแผนขายของขึ้นชื่อท่องถิ่นรับที่ผ่านมาร้านขายของฝากส่วนใหญ่ขายของฝากจากทั่วไม่สร้างช่วยจุดเด่น และความสำคัญของสินค้าท้องถิ่น แนะยึดโมเดลญี่ปุ่น สร้างมูลค่าให้สินค้าเพิ่มขึ้น

    นายจิรชัย มูลทองโร่ย หัวหน้าผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้ จะเสนอรายงานข้อสรุปการตรวจราชการแบบบูรณาการประจำปี 58 เรื่อง การขับเคลื่อนนโยบายตามกรอบประชาคมอาเซียน ให้กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณา โดยเสนอให้ทุกหน่วยงานผลักดันแผนการขายสินค้าและของที่ระลึกในร้านค้าขายของ ฝาก ต้องยึดเอาจุดเด่น หรือเป็นสินค้าขึ้นชื่อในท้องถิ่นนั้นๆ มาขายเป็นการเฉพาะ แทนการขายสินค้าเหมือนในปัจจุบันที่มีมักนำสินค้าเกือบทุกภูมิภาคมาขาย เพื่อช่วยสร้างความเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่น และยังทำให้ผู้ซื้อรู้สึกว่า ได้ซื้อของดีที่มีชื่อเสียงในพื้นที่นั้นเพียงแห่งเดียว

    “รูปแบบที่เสนอให้ส่งเสริม ก็เป็นเหมือนประเทศญี่ปุ่นที่อยู่จังหวัดไหนก็ขายสินค้าขึ้นชื่อที่นั่น เวลาจะไปที่นี่ต้องซื้อของอย่างนี้ ซึ่งประเทศไทยเองเวลาเข้าร้านขายของฝาก จะเห็นของฝากจากทั่วประเทศมาขายในจุดเดียว เช่น ไปเชียงใหม่ มีขนมหม้อแกงเพชรบุรี มีโมจินครสวรรค์ ซึ่งหากมองในแง่บวกก็เป็นเรื่องดีที่คนซื้อจะหาซื้อสินค้าได้ในจุดเดียวไม่ต้องไปในแหล่งผลิต แต่หางมองจริงๆ ก็คงเป็นสิ่งที่น่าจะแก้ไข เพราะจะทำให้สินค้าไม่ได้รับความสนใจ และไม่มีความสำคัญ จึงถือเป็นเรื่องที่น่าจะปรับปรุงด้วยการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมจัดทำแผนให้เกิดผลสำเร็จ ซึ่งหากทำได้เชื่อว่า สินค้าที่ขายอยู่นั้นจะมีคุณค่า และสามารถทำตลาดได้ดีกว่าปัจจุบัน”

    ทั้งนี้ในเบื้องต้นได้มอบหมายหน่วยงานในพื้นที่ทั้งภาครัฐ และเอกชน เช่น หอการค้าจังหวัด และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประจำจังหวัด ร่วมกันส่งเสริม ทำความเช้าใจกับผู้ประกอบการในพื้นที่ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี จัดทำแผนประชาสัมพันธ์ รูปแบบต่างๆ ให้สามารถรับรู้ได้ในวงกว้าง เพื่อให้ผู้ที่เดินทางมายังพื้นที่ดังกล่าวได้รับทราบว่า เมื่อมาถึงเมืองนี้ มีสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ใดขึ้นชื่อ มาแล้วต้องซื้อกลับไป และบอกตำแหน่งของแหล่งที่มาให้ครบ ซึ่งเรื่องนี้ เดิมหลายพื้นที่มีการประชาสัมพันธ์บ้างแล้ว แต่ก็ยังขาดการบูรณาการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงทำให้หลายคนไม่ได้รับทราบข้อมูลสำคัญของสินค้าประจำถิ่นนั้นๆ อย่างชัดเจน


ที่มา www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020