​สำนักนายกฯชง "บิ๊กตู่" ขายของดีท้องถิ่นยึดโมเดลญี่ปุ่น

by smethailandclub 04 พค. 2015
Share:


สำนักนายกฯ เสนอ “พล.อ.ประยุทธ์” ทำแผนขายของขึ้นชื่อท่องถิ่นรับที่ผ่านมาร้านขายของฝากส่วนใหญ่ขายของฝากจากทั่วไม่สร้างช่วยจุดเด่น และความสำคัญของสินค้าท้องถิ่น แนะยึดโมเดลญี่ปุ่น สร้างมูลค่าให้สินค้าเพิ่มขึ้น

    นายจิรชัย มูลทองโร่ย หัวหน้าผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้ จะเสนอรายงานข้อสรุปการตรวจราชการแบบบูรณาการประจำปี 58 เรื่อง การขับเคลื่อนนโยบายตามกรอบประชาคมอาเซียน ให้กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณา โดยเสนอให้ทุกหน่วยงานผลักดันแผนการขายสินค้าและของที่ระลึกในร้านค้าขายของ ฝาก ต้องยึดเอาจุดเด่น หรือเป็นสินค้าขึ้นชื่อในท้องถิ่นนั้นๆ มาขายเป็นการเฉพาะ แทนการขายสินค้าเหมือนในปัจจุบันที่มีมักนำสินค้าเกือบทุกภูมิภาคมาขาย เพื่อช่วยสร้างความเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่น และยังทำให้ผู้ซื้อรู้สึกว่า ได้ซื้อของดีที่มีชื่อเสียงในพื้นที่นั้นเพียงแห่งเดียว

    “รูปแบบที่เสนอให้ส่งเสริม ก็เป็นเหมือนประเทศญี่ปุ่นที่อยู่จังหวัดไหนก็ขายสินค้าขึ้นชื่อที่นั่น เวลาจะไปที่นี่ต้องซื้อของอย่างนี้ ซึ่งประเทศไทยเองเวลาเข้าร้านขายของฝาก จะเห็นของฝากจากทั่วประเทศมาขายในจุดเดียว เช่น ไปเชียงใหม่ มีขนมหม้อแกงเพชรบุรี มีโมจินครสวรรค์ ซึ่งหากมองในแง่บวกก็เป็นเรื่องดีที่คนซื้อจะหาซื้อสินค้าได้ในจุดเดียวไม่ต้องไปในแหล่งผลิต แต่หางมองจริงๆ ก็คงเป็นสิ่งที่น่าจะแก้ไข เพราะจะทำให้สินค้าไม่ได้รับความสนใจ และไม่มีความสำคัญ จึงถือเป็นเรื่องที่น่าจะปรับปรุงด้วยการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมจัดทำแผนให้เกิดผลสำเร็จ ซึ่งหากทำได้เชื่อว่า สินค้าที่ขายอยู่นั้นจะมีคุณค่า และสามารถทำตลาดได้ดีกว่าปัจจุบัน”

    ทั้งนี้ในเบื้องต้นได้มอบหมายหน่วยงานในพื้นที่ทั้งภาครัฐ และเอกชน เช่น หอการค้าจังหวัด และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประจำจังหวัด ร่วมกันส่งเสริม ทำความเช้าใจกับผู้ประกอบการในพื้นที่ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี จัดทำแผนประชาสัมพันธ์ รูปแบบต่างๆ ให้สามารถรับรู้ได้ในวงกว้าง เพื่อให้ผู้ที่เดินทางมายังพื้นที่ดังกล่าวได้รับทราบว่า เมื่อมาถึงเมืองนี้ มีสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ใดขึ้นชื่อ มาแล้วต้องซื้อกลับไป และบอกตำแหน่งของแหล่งที่มาให้ครบ ซึ่งเรื่องนี้ เดิมหลายพื้นที่มีการประชาสัมพันธ์บ้างแล้ว แต่ก็ยังขาดการบูรณาการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงทำให้หลายคนไม่ได้รับทราบข้อมูลสำคัญของสินค้าประจำถิ่นนั้นๆ อย่างชัดเจน


ที่มา www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021