​เอกชนตบเท้าปล่อยกู้นาโนไฟแนนซ์

by smethailandclub 04 พค. 2015
Share:


โฆษกรัฐบาล รับตอนนี้มีเอกชนขอใบอนุญาตนาโนไฟแนนซ์เพิ่มอีก เชื่อปัญหาหนี้นอกระบบจะผ่อนคลายลงหลังจดทะเบียนเสร็จ


    ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีบริษัทเอกชน 1 ราย ได้ยื่นขอรับใบอนุญาตทำธุรกิจเป็นแหล่งเงินทุนของประชาชนรายย่อย หรือ นาโนไฟแนนซ์ กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพิ่มอีก 1 แห่ง จากปัจจุบันที่กระทรวงได้ให้ใบอนุญาตไปแล้ว 4 บริษัท ขณะเดียวกันยังมีมีบริษัทที่ธปท.กำลังตรวจสอบคุณสมบัติเพิ่มเติมอีกประมาณ 10 บริษัท และหากธปท.พิจารณาคุณสมบัติแล้วเสร็จ จะส่งเรื่องต่อมาถึงกระทรวงการคลัง เพื่ออกใบอนุญาต

    "การมีผู้ประกอบการธุรกิจนาโนไฟแนนซ์จำนวนมากจะเป็นผลดีต่อการเข้าถึงแหล่งเงินของผู้ใช้บริการ และจะทำให้แก้ปัญหาหนี้นอกระบบที่เป็นปัญหาของประชาชนกว่า 6 แสนครัวเรือนและอีก 1.3 ล้านครัวเรือนที่ยังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้อย่างรวดเร็ว"

    นอกจากนี้ สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ยังจะช่วยลดแรงกดดันไม่ให้ผู้ที่มีบัญชีสินเชื่อในระบบเลือกไปใช้บริการสินเชื่อนอกระบบในช่วงที่ต้องการเงินทุนเพื่อประกอบอาชีพเสริม/เพิ่มเติม ในช่วงที่สถาบันการเงินระมัดระวังและเข้มงวดต่อการปล่อยสินเชื่อ ส่วนเกณฑ์การปล่อยกู้ของธุรกิจนาโนไฟแนนซ์นั้นจะกำหนดให้สามารถปล่อยกู้ให้กับรายย่อยรายละไม่เกิน 100,000 บาท และสามารถคิดค่าธรรมเนียมรวมกับค่าปรับแล้วไม่เกิน 36% ต่อปี โดยเกณฑ์การปล่อยกู้จะไม่อิงสลิปเงินเดือน จึงยืดหยุ่นสูงกว่าการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินทั่วไป

    สำหรับผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ 4 รายได้แก่ บ.เงินด่วนทันใจ จำกัด, บ.ไทยเอชแคปปิตอล จำกัด, บ.แมคคาเลกรุ๊พ จำกัด (มหาชน) และบ.สหไพบูลย์ (2558) จำกัด

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021