​เอกชนตบเท้าปล่อยกู้นาโนไฟแนนซ์

by smethailandclub 04 พค. 2015
Share:


โฆษกรัฐบาล รับตอนนี้มีเอกชนขอใบอนุญาตนาโนไฟแนนซ์เพิ่มอีก เชื่อปัญหาหนี้นอกระบบจะผ่อนคลายลงหลังจดทะเบียนเสร็จ


    ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีบริษัทเอกชน 1 ราย ได้ยื่นขอรับใบอนุญาตทำธุรกิจเป็นแหล่งเงินทุนของประชาชนรายย่อย หรือ นาโนไฟแนนซ์ กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพิ่มอีก 1 แห่ง จากปัจจุบันที่กระทรวงได้ให้ใบอนุญาตไปแล้ว 4 บริษัท ขณะเดียวกันยังมีมีบริษัทที่ธปท.กำลังตรวจสอบคุณสมบัติเพิ่มเติมอีกประมาณ 10 บริษัท และหากธปท.พิจารณาคุณสมบัติแล้วเสร็จ จะส่งเรื่องต่อมาถึงกระทรวงการคลัง เพื่ออกใบอนุญาต

    "การมีผู้ประกอบการธุรกิจนาโนไฟแนนซ์จำนวนมากจะเป็นผลดีต่อการเข้าถึงแหล่งเงินของผู้ใช้บริการ และจะทำให้แก้ปัญหาหนี้นอกระบบที่เป็นปัญหาของประชาชนกว่า 6 แสนครัวเรือนและอีก 1.3 ล้านครัวเรือนที่ยังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้อย่างรวดเร็ว"

    นอกจากนี้ สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ยังจะช่วยลดแรงกดดันไม่ให้ผู้ที่มีบัญชีสินเชื่อในระบบเลือกไปใช้บริการสินเชื่อนอกระบบในช่วงที่ต้องการเงินทุนเพื่อประกอบอาชีพเสริม/เพิ่มเติม ในช่วงที่สถาบันการเงินระมัดระวังและเข้มงวดต่อการปล่อยสินเชื่อ ส่วนเกณฑ์การปล่อยกู้ของธุรกิจนาโนไฟแนนซ์นั้นจะกำหนดให้สามารถปล่อยกู้ให้กับรายย่อยรายละไม่เกิน 100,000 บาท และสามารถคิดค่าธรรมเนียมรวมกับค่าปรับแล้วไม่เกิน 36% ต่อปี โดยเกณฑ์การปล่อยกู้จะไม่อิงสลิปเงินเดือน จึงยืดหยุ่นสูงกว่าการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินทั่วไป

    สำหรับผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ 4 รายได้แก่ บ.เงินด่วนทันใจ จำกัด, บ.ไทยเอชแคปปิตอล จำกัด, บ.แมคคาเลกรุ๊พ จำกัด (มหาชน) และบ.สหไพบูลย์ (2558) จำกัด

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021