​เอกชนตบเท้าปล่อยกู้นาโนไฟแนนซ์

by smethailandclub 04 พค. 2015
Share:


โฆษกรัฐบาล รับตอนนี้มีเอกชนขอใบอนุญาตนาโนไฟแนนซ์เพิ่มอีก เชื่อปัญหาหนี้นอกระบบจะผ่อนคลายลงหลังจดทะเบียนเสร็จ


    ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีบริษัทเอกชน 1 ราย ได้ยื่นขอรับใบอนุญาตทำธุรกิจเป็นแหล่งเงินทุนของประชาชนรายย่อย หรือ นาโนไฟแนนซ์ กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพิ่มอีก 1 แห่ง จากปัจจุบันที่กระทรวงได้ให้ใบอนุญาตไปแล้ว 4 บริษัท ขณะเดียวกันยังมีมีบริษัทที่ธปท.กำลังตรวจสอบคุณสมบัติเพิ่มเติมอีกประมาณ 10 บริษัท และหากธปท.พิจารณาคุณสมบัติแล้วเสร็จ จะส่งเรื่องต่อมาถึงกระทรวงการคลัง เพื่ออกใบอนุญาต

    "การมีผู้ประกอบการธุรกิจนาโนไฟแนนซ์จำนวนมากจะเป็นผลดีต่อการเข้าถึงแหล่งเงินของผู้ใช้บริการ และจะทำให้แก้ปัญหาหนี้นอกระบบที่เป็นปัญหาของประชาชนกว่า 6 แสนครัวเรือนและอีก 1.3 ล้านครัวเรือนที่ยังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้อย่างรวดเร็ว"

    นอกจากนี้ สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ยังจะช่วยลดแรงกดดันไม่ให้ผู้ที่มีบัญชีสินเชื่อในระบบเลือกไปใช้บริการสินเชื่อนอกระบบในช่วงที่ต้องการเงินทุนเพื่อประกอบอาชีพเสริม/เพิ่มเติม ในช่วงที่สถาบันการเงินระมัดระวังและเข้มงวดต่อการปล่อยสินเชื่อ ส่วนเกณฑ์การปล่อยกู้ของธุรกิจนาโนไฟแนนซ์นั้นจะกำหนดให้สามารถปล่อยกู้ให้กับรายย่อยรายละไม่เกิน 100,000 บาท และสามารถคิดค่าธรรมเนียมรวมกับค่าปรับแล้วไม่เกิน 36% ต่อปี โดยเกณฑ์การปล่อยกู้จะไม่อิงสลิปเงินเดือน จึงยืดหยุ่นสูงกว่าการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินทั่วไป

    สำหรับผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ 4 รายได้แก่ บ.เงินด่วนทันใจ จำกัด, บ.ไทยเอชแคปปิตอล จำกัด, บ.แมคคาเลกรุ๊พ จำกัด (มหาชน) และบ.สหไพบูลย์ (2558) จำกัด

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021