SME ระวังอ้างเป็นจนท.เก็บค่าต๋งปล่อยกู้

by System 07 กพ. 2012
Share:

     “เอสเอ็มอีแบงก์” เตือนผู้ประกอบการรายย่อยระวังถูกผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารเรียกเก็บค่าอนุมัติสินเชื่อ ย้ำตัวจริงต้องแขวนบัตร มีชื่อตรวจสอบได้ ลั่นไม่มีการเรียกเก็บค่าต๋ง หรือมัดมือชกให้ทำประกันชีวิตใดๆ ทั้งสิ้น 
       
       นายโสฬส สาครวิศว กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30-31 มกราคม 2555 ที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการ 12 ราย เข้ามาติดต่อสาขาอุบลราชธานี เพื่อติดตามเรื่องการขออนุมัติสินเชื่อรายย่อย
 
       โดยแจ้งว่า เมื่อประมาณ 3-4 เดือนที่ผ่านมา มีผู้อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่เอสเอ็มอีแบงก์ที่สำนักงานใหญ่ เข้ามาติดต่อทำเรื่องยื่นกู้ให้แก่คนในหมู่บ้านโนนจันทร์ จำนวน 60 ราย จาก 12 หมู่บ้าน ที่ตำบลโนนกลาง อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมเรียกเก็บเงินค่าดำเนินการรายละ 3,000-5,000 บาท โดยกล่าวอ้างว่าจะได้รับอนุมัติสินเชื่อในวงเงิน 200,000-500,000 บาท
 
        หลังจากนั้นไม่สามารถติดต่อบุคคลดังกล่าวได้ จึงเข้ามาสอบถามความคืบหน้ากับทางสาขาอุบลราชธานี และจากการตรวจสอบของธนาคาร ไม่พบข้อมูลการขอสินเชื่อดังกล่าว และไม่พบชื่อพนักงานตามที่มีบุคคลแอบอ้างถึงด้วย กลุ่มผู้ประกอบการจึงเดินทางไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ที่สถานีตำรวจพิบูลมังสาหาร เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2555
       
       นายโสฬส กล่าวว่า นโยบายของธนาคารในการเดินตลาดเพื่อเข้าไปพบผู้ประกอบการเพื่อให้คำแนะนำสินเชื่อนั้น เจ้าหน้าที่ของธนาคารจะไปเป็นทีม โดยต้องแขวนบัตรพนักงานทุกคน เพื่อแสดงตนว่าเป็นพนักงานของธนาคาร เอสเอ็มอีแบงก์ ผู้ขอสินเชื่อสามารถตรวจสอบรายชื่อได้
       
       “ขอย้ำให้ทราบว่า การติดต่อขอสินเชื่อจากธนาคารจะไม่มีการเจรจาผ่านนายหน้าหรือตัวแทนแต่อย่างใด และธนาคารจะไม่มีการเรียกเก็บค่าเสียเวลา หรือบังคับให้มีการทำประกันชีวิตใดๆ ทั้งสิ้น ผมจึงขอเตือนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี อย่าไปหลงเชื่อในพฤติกรรมดังกล่าว ซึ่งผู้ประกอบการที่ต้องการขอสินเชื่อสามารถติดต่อได้ที่ทุกสาขาของธนาคาร หรือสำนักงานใหญ่ หรือสอบถามได้ที่ Call Center 1357” กก.ผจก.เอสเอ็มอีแบงก์ กล่าว
 

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021