กกร.หนุน บสย.เพิ่มค้ำประกันสินค้าเกษตร 50%

by SME Thailand PR News 07 พค. 2015
Share:


กกร.หนุน บสย.เพิ่มค้ำประกันสินค้าเกษตร 50% หลังแบงก์เมินปล่อยกู้ เหตุราคาตกต่ำ มองเศรษฐกิจไทยยังเปราะบาง

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการภาคเอกชน 3 สถาบัน ได้แก่ ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารไทย(กกร.)ว่า กกร.ได้สรุปภาวะเศรษฐกิจไทยพบว่า การฟื้นตัวยังอยู่ในภาวะเปราะบาง โดยทั้งการบริโภค และการลงทุนภาคเอกชนแผ่วลง แม้ปัจจัยบวกการเบิกจ่ายภาครัฐ จะมีความคืบหน้ามากขึ้น จึงเห็นว่า มาตรการที่เอกชนเคยเสนอไปควรให้เกิดรูปธรรมโดยเฉพาะการช่วยธุรกิจขนาดกลางและย่อม(เอสฌอ็มอี) ระยะสั้น 1-2 ปี โดยเฉพาะการขยายวงเงินค้ำประกันสินเชื่อของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) มาอยู่ที่ 30% จากปัจจุบัน 18% ทั้งที่ที่ผ่านมาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้อนุมัติแล้ว แต่ยังไม่คืบหน้า และมองว่า ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับภาคเกษตรควรเพิ่มเป็น 50% เนื่องจากธนาคารพาณิชย์งดปล่อยสินค้าภาคเกษตร 

    “เวลานี้แบงก์เองก็ยอมรับว่าไม่ปล่อยกู้กับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับภาคเกษตรเพราะราคาสินค้าเกษตรตกต่ำมากโดยเฉพาะราคาข้าวเห็นว่าระยะสั้นรัฐควรจะอุดหนุนราคาอย่างต่ำให้ราคาขยับเป็นเกวียนละ 9,000 บาทจาก 6,000 บาทในขณะนี้ แนวทางการแก้รัฐบาลจะต้องเข้ามาอุดหนุนราคาสินค้าเกษตรโดยด่วน เพื่อให้เกษตรกรอยู่ได้ และเพิ่มกำลังซื้อภายในประเทศ”

    ทั้งนี้ กกร. ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์ส่งออกอย่างใกล้ชิด จากความเสี่ยงภาวะเศรษฐกิจคู่ค้าเป็นไปในเชิงลบมากขึ้น โดยเฉพาะการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน รวมทั้งนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายเพิ่มเติม ทั้งการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงติดต่อกันสองครั้ง และล่าสุด มาตรการผ่อนคลายเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศ จะเป็นปัจจัยที่ช่วยลดแรงกดดันต่อทิศทางค่าของเงินบาทได้มากน้อยเพียงใด

    นอกจากนี้ กกร. ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อดูแลเรื่องอิส ออฟ ดูอิ้ง บิสสิเนส ที่อยู่ภายใต้คณะกรรมการเพิ่มขีดความความสามารถทางการแข่งขัน กกร. เพื่อส่งเสริมศักยภาพในการแข่งขันของภาคเอกชน โดย กกร. จะทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (กพร.) เพื่อสนับสนุนผลักดันโครงการต่างๆที่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อภาคเอกชนและประชาชน ในการขับเคลื่อนประเทศต่อไป 

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจมองว่าได้พ้นภาวะตกต่ำสุดแล้วเชื่อว่าเม็ดเงินกระตุ้นการลงทุนของรัฐที่มีการเบิกจ่ายเพิ่มขึ้นจะเข้ามาช่วยให้เกิดการลงทุน อย่างไรก็ตามดอกเบี้ยเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ค่าเงินบาทอ่อน ซึ่งภาพรวมต้องมองขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020