​ป.ตรีเตะฝุ่นนับแสนรายเหตุเรียนไม่ตรงตลาดต้องการ

by SME Thailand PR News 07 พค. 2015
Share:


    น.ส.นพวรรณ จุลกนิษฐ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ปี 2558 อัตราคนว่างงานเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่อยู่ที่ 0.6-0.7% เป็น 1% ของจำนวนแรงงานในประเทศไทย 38 ล้านคน หรือมีจำนวน 3.78 แสนคน และในจำนวนผู้ว่างงานดังกล่าว 32% หรือ 1.22 แสนคน เป็นผู้ว่างงานในระดับอุดมศึกษา เพราะนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาไม่ตรงกับความต้องการของตำแหน่งงานในตลาดแรงงานโดยเฉพาะระดับปริญญาตรี ซึ่ง 3 คณะที่นักศึกษาให้ความสนใจเข้ารับการศึกษาได้แก่ อักษรศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์

    ทั้งนี้ ตำแหน่งงานที่เป็นที่ต้องการสูงในตลาดแรงงาน คือ บุคลากรด้านการแพทย์ บุคลากรด้านวิศวกรรม บุคลากรด้านบัญชีและการตลาด รวมถึงระดับการศึกษาด้านอาชีวะที่ปัจจุบันยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด โดยตลาดต้องการตำแหน่งงานด้านอาชีวศึกษา 3.7 แสนคน/ปี ขณะที่มีผู้สำเร็จการศึกษา 1.2 แสนคน/ปีเท่านั้น

    "ระบบการศึกษาไทยควรต้องมีการแนะนำหรือแนะแนวทางให้นักศึกษามีความเข้าใจลักษณะการทำงานในแต่ละอาชีพ เพื่อการวางแผนด้านการศึกษาในอนาคต" น.ส.นพวรรณ กล่าว

    นอกจากนี้ ตำแหน่งงานที่มีทิศทางความต้องการเติบโตต่อเนื่อง คือ บุคลากรด้านไอที โดยเฉพาะผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน รวมถึงบุคลากรด้านการตลาดที่มีความสามารถด้านออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง ขณะที่การเปิดเสรีเขตเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ทักษะของตำแหน่งงานที่มีความต้องการสูงสุด คือ ทักษะด้านภาษาอังกฤษและภาษาถิ่น อีกทั้ง ทักษะด้านไอที และความรู้พื้นฐานทางวัฒนธรรมประจำถิ่น เพื่อการปรับตัวให้เข้ากับลักษณะการทำงานและวัฒนธรรมได้

    น.ส.นพวรรณ กล่าวอีกว่า บริษัทได้เผยผลสำรวจในหัวข้อ "ความสุขในการทำงานปี 2558 โดย จ๊อบส์ ดีบี" พบว่าปัจจัยที่ทำให้มีความสุขในการทำงาน เช่น ความสัมพันกับเพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชา เงินเดือน ช่วงเวลาทำงานที่สมดุลกับการใช้ชีวิต สิทธิประโยชน์และผลตอบแทน ส่วนปัจจัยที่ทำงานแล้วไม่มีความสุข เช่น ระบบการทำงานเป็นอุปสรรค เงินเดือน ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชา และสิทธิประโยชน์และผลตอบแทน เป็นต้น
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021