กสอ. ชูกลยุทธ์ ASEAN Fashion Sourcing & Shopping Hub

by SME Thailand PR News 08 พค. 2015
Share:


 
    นายอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม เร่งเสริมความแข็ง   แกร่งอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย โดยร่วมกับสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สพว.) ในการจัดทำฐานข้อมูลย่านธุรกิจแฟชั่นไทยเพื่อช่วยให้นักออกแบบ ผู้ประกอบการทั่วไป และโดยเฉพาะนักท่องเที่ยว    ผู้ซื้อ/ผู้นำเข้าวัตถุดิบและสินค้าแฟชั่นจากต่างประเทศ สามารถค้นหาข้อมูลแหล่งซื้อขายสินค้าแฟชั่นรวมถึงวัตถุดิบต่างๆ ที่ต้องการได้อย่างสะดวกรวดเร็ว 

    นอกจากนี้ยังสานต่อกิจกรรม TFN 2015 (Thai Fashion Network 2015)เปิดตัวอัตลักษณ์ของย่านการค้าแฟชั่นต่าง ๆ จาก 5 เครือข่ายการค้าที่มีอัตลักษณ์แตกต่างกัน อาทิ ไหมปักปิ๊งเด้อ จากย่านการค้าไหมปักธงชัยอัตลักษณ์คือ แมวสีสวาด ที่แสดงถึงความเรียบหรูแต่ปราดเปรียว   HeartCraft  จากย่านการค้ามุสลิมมีนบุรี มีอัตลักษณ์เครือข่ายมาจากแนวคิด “สร้างด้วยใจ สร้างสรรค์จาก 2 มือ” 

    เทอร์มินัล 21 จากกลุ่มผู้ประกอบการศูนย์การค้าเทอร์มินัล 21 อัตลักษณ์คือแฟชั่นนำเทรนด์ในแบบฉบับศตวรรษที่ 21

    JJ Series จากย่านการค้าจัตุจักรอัตลักษณ์ของเครือข่ายจากแนวคิด จังเกิ้ลออน สเตต (Jungle on state)     และ สำเพ็ง กรุ๊ป จากสมาคมพ่อค้าผ้าไทยสำเพ็ง อัตลักษณ์คือความเป็นต้นทางวัตถุดิบแห่งแฟชั่นที่หลากหลายของวัฒนธรรมทั้งไทย จีน แขก และญี่ปุ่น 

    พร้อมทั้งเตรียมพัฒนาย่านแฟชั่นสยามสแควร์เพิ่มขึ้นในปี 2558 โดยเน้นกลุ่มธุรกิจแฟชั่นที่เป็น SMEs ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจะช่วยผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นที่จดจำในฐานะศูนย์กลางธุรกิจแฟชั่นในภูมิภาค(ASEAN Fashion Sourcing & Shopping Hub) รวมทั้งช่วยผลักดันอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยให้มีขีดความสามารถในการแข่งขัน 

    โดยในปี 2557 อุตสาหกรรมแฟชั่นสร้างรายได้ให้กับประเทศคิดเป็นมูลค่าการส่งออก6.47 แสนล้านบาท ก่อให้เกิดการจ้างงานรวมกว่า 2.2  ล้านคน โดยแบ่งเป็น 1) อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม 2.27 แสนล้านบาท 2) อุตสาหกรรมเครื่องหนังและรองเท้า0.56 แสนล้านบาท 3) อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ 3.64 แสนล้านบาท

    ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการหรือกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องในการสร้างเครือข่ายอุตสาหกรรมแฟชั่น สามารถติดตามและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักพัฒนาการจัดการอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พระรามที่ 6 กรุงเทพฯโทรศัพท์ 0 2202 4581หรือติดตามโครงการอื่นๆของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้ที่ www.dip.go.th หรือwww.facebook.com/dip.pr
            
    

Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021