คลังยอมรับค่าแรง 300 บาทกระทบSME

by System 09 กพ. 2012
Share:

 

    นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง กล่าวในงานเสวนาเรื่อง “ก้าวต่อไป...ของ SME ไทยปี 2555” จัดโดยธนาคารไทยพาณิชย์ ถึงนโยบายการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาทต่อวัน ว่า เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศให้ดีขึ้นมากกว่า ไม่ใช่นโยบายประชานิยมที่เอาใจผู้ใช้แรงงาน

     อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าสร้างผลกระทบให้กับผู้ประกอบการภาคธุรกิจไม่น้อย โดยเฉพาะเอสเอ็มอี เพราะค่าแรงที่เพิ่มขึ้นเป็น 40% และเมื่อหันไปมองประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว พม่า กัมพูชา และเวียดนาม ต่างก็มีค่าแรงถูกกว่าไทยมาก แต่หากมองไปทางตอนใต้ของไทย พบว่าประเทศเหล่านั้นมีค่าแรงที่สูงกว่าไทย แต่แรงงานและผู้ประกอบการเขาก็ยังมีความสุขอยู่
 
      นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 3 ล้านราย  หรือ 99.6% ของวิสาหกิจทั้งประเทศ มีมูลค่าการส่งออกคิดเป็น 37% ของจีดีพีประเทศ ซึ่งการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาทต่อวัน ย่อมกระทบต่อเอสเอ็มอีแน่นอน  ดังนั้นจึงมีการปรับตัวรับ โดยในปี 2555 สสว.มีแผนจะพัฒนาเอสเอ็มอีให้เป็นฐานของประเทศ และเพิ่มสัดส่วนการส่งออกเป็น 50% ของจีดีพีประเทศ.
 
ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021