​กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวโครงการพี่จูงน้องช่วย SMEs ไทยส่งออก

by SME Thailand PR News 11 พค. 2015
Share:


    กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวโครงการพี่จูงน้อง ผลักดันให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ซึ่งมีประสบการณ์การส่งออกต่างประเทศในหลากหลายธุรกิจ ได้แก่ เครือเจริญโภคภัณฑ์ กลุ่มเซ็นทรัล กลุ่มสหพัฒน์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)  และบริษัท  ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) เป็นพี่เลี้ยงแนะนำช่วยเหลือการต่อยอดธุรกิจของผู้ประกอบการรายย่อย หรือ SMEs และให้คำแนะนำให้สามารถขยายไปตลาดต่างประเทศได้อย่างมั่นใจ โดยหวังให้โครงการดังกล่าวช่วยให้การส่งออกของไทยเข้มแข็งขึ้น และเศรษฐกิจไทยเติบโตไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน 

    โดย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานในงาน พร้อมแนะนำโครงการร่วมกับผู้ประกอบการรายใหญ่ทั้ง 5 รายพร้อมด้วยตัวแทนผู้ประกอบการรายย่อย อาทิ นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ. ทรูคอร์เปอเรชั่น ในเครือเจริญโภคภัณฑ์, นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), นายปริญญ์ จิราธิวัฒน์ รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มเซ็นทรัล, นายธงชัย ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) และนายพลพัฒน์ อัศวะประภา ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ อาซาว่า (ASAVA) เป็นต้น ซึ่ง นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นผู้กล่าวรายงานถึงที่มาของโครงการในครั้งนี้ 

    โครงการดังกล่าวกระทรวงพาณิชย์มุ่งหวังจะสนับสนุนผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ ทั้งในด้านการพัฒนาองค์ความรู้ ช่วยส่งเสริมการตลาด หาช่องทางการจัดจำหน่าย และการทำการตลาดในต่างประเทศ อันเป็นนโยบายที่จะช่วยพัฒนาขีดความสามารถ และทักษะเชิงธุรกิจของผู้ประกอบการ SMEs ให้แข็งแรงและเติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนให้แก่เศรษฐกิจของประเทศไทยต่อไป

    ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้เชิญชวนผู้ประกอบการรายย่อยที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ เพื่อเข้าร่วมการอบรมโดยมีวิทยากรจากผู้ประกอบการรายใหญ่ให้เกียรติมาบรรยายถ่ายทอดความรู้ ข้อมูล ความต้องการสินค้า กฎระเบียบการนำเข้าของตลาด เป็นแบบขั้นตอนการส่งออกจากประเทศไทย รวมทั้งประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อย 

    หลังจากนั้น กรมฯ ได้ร่วมกับผู้ประกอบการรายใหญ่คัดเลือกผู้ประกอบการรายย่อยที่มีความพร้อมจำนวนไม่น้อยกว่า 50 ราย เพื่อเตรียมสินค้าให้พร้อมสำหรับการส่งออกผ่านช่องทางของเครือข่ายของผู้ประกอบการรายใหญ่ในต่างประเทศ โดยแบ่งตลาดและสินค้า 

    ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ตลาดจีน ประเภทสินค้าอาหาร อุปโภค และเครื่องใช้ กลุ่มที่ 2 ตลาดกลุ่มประเทศ CLMV และอาเซียน ประเภทสินค้าอาหารทานเล่นและเครื่องดื่ม กลุ่มที่ 3 ตลาดเวียดนามและอินโดนีเชีย ประเภทสินค้าแฟชั่น และ กลุ่มที่ 4 ตลาดกัมพูชา  ประเภทสินค้าแฟชั่น สำหรับผู้ประกอบการรายย่อยหรือ SMEs ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการพี่จูงน้องสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020