​กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวโครงการพี่จูงน้องช่วย SMEs ไทยส่งออก

by SME Thailand PR News 11 พค. 2015
Share:


    กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวโครงการพี่จูงน้อง ผลักดันให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ซึ่งมีประสบการณ์การส่งออกต่างประเทศในหลากหลายธุรกิจ ได้แก่ เครือเจริญโภคภัณฑ์ กลุ่มเซ็นทรัล กลุ่มสหพัฒน์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)  และบริษัท  ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) เป็นพี่เลี้ยงแนะนำช่วยเหลือการต่อยอดธุรกิจของผู้ประกอบการรายย่อย หรือ SMEs และให้คำแนะนำให้สามารถขยายไปตลาดต่างประเทศได้อย่างมั่นใจ โดยหวังให้โครงการดังกล่าวช่วยให้การส่งออกของไทยเข้มแข็งขึ้น และเศรษฐกิจไทยเติบโตไปข้างหน้าอย่างยั่งยืน 

    โดย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานในงาน พร้อมแนะนำโครงการร่วมกับผู้ประกอบการรายใหญ่ทั้ง 5 รายพร้อมด้วยตัวแทนผู้ประกอบการรายย่อย อาทิ นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ. ทรูคอร์เปอเรชั่น ในเครือเจริญโภคภัณฑ์, นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), นายปริญญ์ จิราธิวัฒน์ รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มเซ็นทรัล, นายธงชัย ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) และนายพลพัฒน์ อัศวะประภา ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ อาซาว่า (ASAVA) เป็นต้น ซึ่ง นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นผู้กล่าวรายงานถึงที่มาของโครงการในครั้งนี้ 

    โครงการดังกล่าวกระทรวงพาณิชย์มุ่งหวังจะสนับสนุนผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ ทั้งในด้านการพัฒนาองค์ความรู้ ช่วยส่งเสริมการตลาด หาช่องทางการจัดจำหน่าย และการทำการตลาดในต่างประเทศ อันเป็นนโยบายที่จะช่วยพัฒนาขีดความสามารถ และทักษะเชิงธุรกิจของผู้ประกอบการ SMEs ให้แข็งแรงและเติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนให้แก่เศรษฐกิจของประเทศไทยต่อไป

    ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้เชิญชวนผู้ประกอบการรายย่อยที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ เพื่อเข้าร่วมการอบรมโดยมีวิทยากรจากผู้ประกอบการรายใหญ่ให้เกียรติมาบรรยายถ่ายทอดความรู้ ข้อมูล ความต้องการสินค้า กฎระเบียบการนำเข้าของตลาด เป็นแบบขั้นตอนการส่งออกจากประเทศไทย รวมทั้งประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อย 

    หลังจากนั้น กรมฯ ได้ร่วมกับผู้ประกอบการรายใหญ่คัดเลือกผู้ประกอบการรายย่อยที่มีความพร้อมจำนวนไม่น้อยกว่า 50 ราย เพื่อเตรียมสินค้าให้พร้อมสำหรับการส่งออกผ่านช่องทางของเครือข่ายของผู้ประกอบการรายใหญ่ในต่างประเทศ โดยแบ่งตลาดและสินค้า 

    ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ตลาดจีน ประเภทสินค้าอาหาร อุปโภค และเครื่องใช้ กลุ่มที่ 2 ตลาดกลุ่มประเทศ CLMV และอาเซียน ประเภทสินค้าอาหารทานเล่นและเครื่องดื่ม กลุ่มที่ 3 ตลาดเวียดนามและอินโดนีเชีย ประเภทสินค้าแฟชั่น และ กลุ่มที่ 4 ตลาดกัมพูชา  ประเภทสินค้าแฟชั่น สำหรับผู้ประกอบการรายย่อยหรือ SMEs ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการพี่จูงน้องสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021