​เตรียมลงนาม 3 ฝ่ายไทย-เมียนมาร์-ญี่ปุ่นพัฒนาโครงการทวาย ก.ค นี้

by SME Thailand PR News 12 พค. 2015
Share:


เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา นายฮิโระโตะ อิซุมิ (Hiroto Izumi) ที่ปรึกษาพิเศษของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เข้าเยี่ยมคารวะรองนายกรัฐมนตรี (หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล) ณ ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

    ที่ปรึกษาพิเศษของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวขอบคุณรองนายกรัฐมนตรีที่ให้โอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ และในโอกาสนี้ ที่ปรึกษาพิเศษของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้รายงานความคืบหน้าความร่วมมือกับไทยในด้านต่างๆ ดังนี้

    โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ทางญี่ปุ่นยืนยันที่จะมีส่วนร่วมลงทุนในนิติบุคคลเฉพาะกิจ (Special Purpose Vehicle: SPV) สามฝ่ายระหว่างไทย เมียนมาร์และญี่ปุ่น ซึ่งจะลงนามในบันทึกแสดงเจตจำนงสามฝ่าย ระหว่างการประชุมผู้นำลุ่มน้ำโขง-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 7 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า แผนการดำเนินงานยังคงเป็นรูปเดิม คือ ขั้นแรก จะเป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็ก มีการสร้างถนนเชื่อมระหว่างไทย-พม่า ต่อมาในขั้นที่สอง จะขยายเป็นนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วย ท่าเรือ โรงงานไฟฟ้า เป็นต้น

    ความร่วมมือระบบราง โดยญี่ปุ่นยืนยันความสนใจที่จะพัฒนาเส้นทางรถไฟฟ้า 2 เส้นทาง คือ 1. รถไฟฟ้ารางคู่มาตรฐาน กาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-แหลมฉบัง โดยจะจัดทำแผนการดำเนินงานอย่างละเอียด ในเรื่องของการลงทุน ซึ่งรถไฟสายดังกล่าว จะสามารถใช้เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าด้วย 2. รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จะเป็นเส้นทางสำหรับการโดยสาร ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีเห็นวา ควรจะหารือกันถึงแบบจำลองของการลงทุน เนื่องจากเส้นทางนี้ใช้งบประมาณในการลงทุนสูง อีกทั้งยังมีโอกาสในการทำกำไรน้อย จึงต้องหาข้อตกลงเพื่อให้เป็นที่พอใจแก่ทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะเดินทางไปญี่ปุ่น เพื่อลงนามในสัญญาในหลักการของเส้นทางรถไฟทั้งสองสาย

    การพัฒนาพลังงานถ่านหิน ญี่ปุ่นแสดงความสนใจที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหินในไทย ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไทยยังคงเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน เนื่องจากถ่านหินมีต้นทุนต่ำ อีกทั้งยังชื่นชมญี่ปุ่นว่ามีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าถึงแม้ว่าจะมีผู้ที่ไม่เห็นด้วยบางส่วน แต่รัฐบาลก็ได้พยายามชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจและได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์

    นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรียังกล่าวเพิ่มเติมว่า ไทยสนใจในเรื่องการเปลี่ยนขยะเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งญี่ปุ่นได้ส่งมอบมาให้ไทยแล้ว 1 เครื่อง โดยขณะนี้ไทยอยู่ระหว่างการทดลอง หากประสบความสำเร็จคาดว่าจะสร้างโรงงานในรูปแบบนี้ทั่วทั้งประเทศ ทั้งนี้ ไทยสามารถที่จะใช้เทคโนโลยีของญี่ปุ่นในการพัฒนาโครงการดังกล่าว อีกทั้งยังเป็นโอกาสในการสร้างความร่วมมือทางด้านธุรกิจร่วมกันระหว่างไทยและญี่ปุ่นด้วย

ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021