​เตรียมลงนาม 3 ฝ่ายไทย-เมียนมาร์-ญี่ปุ่นพัฒนาโครงการทวาย ก.ค นี้

by SME Thailand PR News 12 พค. 2015
Share:


เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา นายฮิโระโตะ อิซุมิ (Hiroto Izumi) ที่ปรึกษาพิเศษของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เข้าเยี่ยมคารวะรองนายกรัฐมนตรี (หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล) ณ ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

    ที่ปรึกษาพิเศษของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวขอบคุณรองนายกรัฐมนตรีที่ให้โอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ และในโอกาสนี้ ที่ปรึกษาพิเศษของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้รายงานความคืบหน้าความร่วมมือกับไทยในด้านต่างๆ ดังนี้

    โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ทางญี่ปุ่นยืนยันที่จะมีส่วนร่วมลงทุนในนิติบุคคลเฉพาะกิจ (Special Purpose Vehicle: SPV) สามฝ่ายระหว่างไทย เมียนมาร์และญี่ปุ่น ซึ่งจะลงนามในบันทึกแสดงเจตจำนงสามฝ่าย ระหว่างการประชุมผู้นำลุ่มน้ำโขง-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 7 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า แผนการดำเนินงานยังคงเป็นรูปเดิม คือ ขั้นแรก จะเป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็ก มีการสร้างถนนเชื่อมระหว่างไทย-พม่า ต่อมาในขั้นที่สอง จะขยายเป็นนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วย ท่าเรือ โรงงานไฟฟ้า เป็นต้น

    ความร่วมมือระบบราง โดยญี่ปุ่นยืนยันความสนใจที่จะพัฒนาเส้นทางรถไฟฟ้า 2 เส้นทาง คือ 1. รถไฟฟ้ารางคู่มาตรฐาน กาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-แหลมฉบัง โดยจะจัดทำแผนการดำเนินงานอย่างละเอียด ในเรื่องของการลงทุน ซึ่งรถไฟสายดังกล่าว จะสามารถใช้เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าด้วย 2. รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จะเป็นเส้นทางสำหรับการโดยสาร ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีเห็นวา ควรจะหารือกันถึงแบบจำลองของการลงทุน เนื่องจากเส้นทางนี้ใช้งบประมาณในการลงทุนสูง อีกทั้งยังมีโอกาสในการทำกำไรน้อย จึงต้องหาข้อตกลงเพื่อให้เป็นที่พอใจแก่ทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะเดินทางไปญี่ปุ่น เพื่อลงนามในสัญญาในหลักการของเส้นทางรถไฟทั้งสองสาย

    การพัฒนาพลังงานถ่านหิน ญี่ปุ่นแสดงความสนใจที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหินในไทย ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไทยยังคงเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน เนื่องจากถ่านหินมีต้นทุนต่ำ อีกทั้งยังชื่นชมญี่ปุ่นว่ามีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าถึงแม้ว่าจะมีผู้ที่ไม่เห็นด้วยบางส่วน แต่รัฐบาลก็ได้พยายามชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจและได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์

    นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรียังกล่าวเพิ่มเติมว่า ไทยสนใจในเรื่องการเปลี่ยนขยะเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งญี่ปุ่นได้ส่งมอบมาให้ไทยแล้ว 1 เครื่อง โดยขณะนี้ไทยอยู่ระหว่างการทดลอง หากประสบความสำเร็จคาดว่าจะสร้างโรงงานในรูปแบบนี้ทั่วทั้งประเทศ ทั้งนี้ ไทยสามารถที่จะใช้เทคโนโลยีของญี่ปุ่นในการพัฒนาโครงการดังกล่าว อีกทั้งยังเป็นโอกาสในการสร้างความร่วมมือทางด้านธุรกิจร่วมกันระหว่างไทยและญี่ปุ่นด้วย

ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021