เอกชนค้านขึ้นภาษีป้ายแอลพีจีหวั่นทำธุรกิจพัง 4.5 หมื่นล้าน

by SME Thailand PR News 12 พค. 2015
Share:

    เอกชนเตรียมยื่นหนังสือ “บิ๊กตู่” ค้านขึ้นภาษีป้าย-อุปกรณ์นำเข้าแอลพีจี หวั่นทำธุรกิจพินาศ 4.5 หมื่นล้าน คนตกงาน 30,000 คน

    นายสุรศักดิ์ นิตติวัฒน์นายกสมาคมธุรกิจก๊าซยานยนต์ไทย เปิดเผยว่า วันที่ 19 พ.ค. นี้ สมาคมฯจะรวมตัวไปยืนหนังสือคัดค้านแนวคิดกระทรวงพลังงานขอกรมการขนส่งทางบกปรับขึ้นภาษีป้ายทะเบียนรถยนต์ที่ติดตั้งก๊าซแอลพีจีและปรับเพิ่มการจัดเก็บภาษีนำเข้าอุปกรณ์แอลพีจี กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล 

    เนื่องจากเห็นว่า นโยบายดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจแอลพีจีภาคขนส่งทั้งระบบ เช่น ผู้ประกอบการรับติดตั้งก๊าซ ฯ กว่า 1,000 แห่ง สถานีบริการก๊าซแอลพีจีทั่วประเทศ1,900 – 2,000 แห่ง มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 45,000 ล้านบาทต่อปี และมีพนักงานตกงานประมาณ 30,000 คนรวมทั้งส่งผลกระทบต่อภาคประชาชนที่ติดตั้งก๊าซแอลพีจีในรถยนต์กว่า 1.2-1.5 ล้านคัน

    “วันที่19 พ.ค. นี้ ที่จะไปยื่นหนังสือกับนายกรัฐมนตรี มีกี่คนยังตอบไม่ได้แต่เท่าที่รู้มีตัวแทนสมาคมฯ ทั้งส่วนในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดจะมารวมตัวกันยื่นหนังสือคัดค้าน เพราะไม่เช่นนั้นธุรกิจทั้งระบบคงเสียหายหนักไม่ใช่เฉพาะผู้ประกอบการเท่านั้น ผู้ติดตั้งก๊าซแอลพีจีในรถยนต์ก็จะเสียหายด้วย 

    โดยปัจจุบันมีผู้จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกประมาณ 1.23 ล้านคัน แต่ถ้ารวมไม่จดทะเบียนด้วย จะสูงถึง 1.4-1.5 ล้านคันอยากให้ความเป็นธรรมกับคนกลุ่มนี้ด้วย เพราะเรื่องนี้สวนทางกับรัฐบาลประเทศอื่นๆที่สนับสนุนให้มีการใช้ก๊าซแอลพีจี จึงอยากให้ภาครัฐทบทวนแนวคิดดังกล่าวส่วนเครือข่ายภาคประชาชนที่ใช้ก๊าซแอลพีจีในภาคขนส่งจะไปยื่นหนังสือในวันที่ 26 พ.ค. นี้”

    อย่างไรก็ตามประเด็นที่กระทรวงพลังงานระบุว่าต้องการลดการใช้ก๊าซแอลพีจีในภาคขนส่ง เพราะต้องนำเข้าเพิ่มขึ้น มองว่าประเด็นนี้ภาครัฐควรจัดหาและผลิตภายในประเทศเพิ่มขึ้น รวมทั้งวางระบบขนส่งแนวท่อและเพิ่มโรงแยกก๊าซ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการใช้ในประเทศซึ่งการใช้ก๊าซแอลพีจีในประเทศแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ ภาคครัวเรือน ภาคขนส่ง และภาคปิโตรเคมีอยากให้บริหารการใช้ก๊าซให้เพียงพอทั้ง 3 กลุ่ม

    “นโยบายการปรับโครงสร้างราคาก๊าซแอลพีจีของรัฐบาล ที่ปัจจุบันอยู่ที่ 23.96 บาทต่อกิโลกรัม หรือ 14 บาทต่อลิตร ถือว่าเหมาะสมแล้ว ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ เพราะเข้าใจว่าหากยังจำหน่ายราคาที่ถูกกว่าต้นทุน จะทำให้ผู้ผลิต เช่น บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)ไม่มีแรงจูงใจในการขยายกำลังผลิต”

ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021