4 เดือนแรกบีโอไออนุมัติลงทุนทะลุ 3 แสนล้าน

by SME Thailand PR News 13 พค. 2015
Share:เผยช่วง 4 เดือนแรกยอดพุ่งทะลุ 3.25 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 650% หรือ 6.5 เท่า หวังช่วยอัดฉีดลงทุน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นเร็วขึ้น“


    นางหิรัญญา สุจินัย รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ระหว่างเดือน ม.ค.-เม.ย. ที่ผ่านมา บีโอไอได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุนไปแล้ว 957 โครงการ เงินลงทุนรวม 325,490 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 650% หรือเพิ่มขึ้น 6.5 เท่า เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากบีไอไอต้องการกระตุ้นให้เกิดการลงทุนจริงโดยเร็ว 

    โดยกิจการบริการและสาธารณูปโภคได้รับการอนุมัติสูงสุด 229 โครงการ เงินลงทุน 115,050 ล้านบาท อุตฯเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ 110 โครงการ เงินลงทุน 59,360 ล้านบาท อุตฯโลหะ เครื่องจักร ยานยนต์และชิ้นส่วน 188 โครงการ เงินลงทุน 51,210 ล้านบาท 

    นอกจากนี้ยังมีอุตฯเคมีภัณฑ์พลาสติก และกระดาษ 198 โครงการ เงินลงทุน 46,000 ล้านบาท อุตฯเกษตรกรรมและผลิตผลจากการเกษตร 161 โครงการ เงินลงทุน 25,110 ล้านบาท อุตฯเบา 51 โครงการ เงินลงทุน 15,800 ล้านบาท อุตฯแร่ เซรามิก และโลหะขั้นมูลฐาน 20 โครงการ เงินลงทุน 12,960 ล้านบาท 

    ส่วนการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนในช่วงม.ค. – เม.ย. มี 237 โครงการ เงินลงทุนรวม 37,620 ล้านบาท กิจการส่วนใหญ่ 131 โครงการ มีมูลค่า 19,750 ล้านบาท หรือ 55% ของโครงการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนทั้งหมด เป็นกิจการในกลุ่มอุตฯ เป้าหมายตามยุทธศาสตร์ใหม่ของบีโอไอ และสอดคล้องตามนโยบายรัฐบาล เช่น กิจการผลิตเชื้อเพลิงชีวมวล กิจการผลิตผลิตภัณฑ์จากยางธรรมชาติ กิจการผลิตเครื่องมือแพทย์หรือชิ้นส่วน กิจการผลิตชิ้นส่วนยานพาหนะ กิจการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า กิจการซอฟต์แวร์ ทั้งในส่วนเอ็นเตอร์ไพรซ์ซอฟต์แวร์ และดิจิทตอลคอนเทนต์ รวมทั้งกิจการคลาวเซอร์วิส  รวมทั้งยังมีกิจการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน กิจการวิจัยและพัฒนา และกิจการเทคโนโลยีชีวภาพ 

    ด้านนายปราโมทย์ วิทยาสุข ผู้ช่วยรมต.อุตสาหกรรม กล่าวภายหลังการหารือกับสมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกไทยว่า กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมนำภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางไปไต้หวันในช่วงปลายเดือน มิ.ย. นี้ เพื่อขยายความร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนในประเทศไต้หวัน ในการพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องจักร การทำแม่พิมพ์ และพลาสติกชีวภาพ 

    เนื่องจากไต้หวันมีความแข็งแกร่งในการผลิตเครื่องจักร ที่มีคูณภาพสูง และราคาไม่แพง และที่ผ่านมาเอกชนไทย ได้นำเข้าเครื่องจักรจากไต้หวันเป็นจำนวนมาก จึงเห็นว่า ควรขยายความร่วมมือไต้หวัน เพื่อยกระดับขีดความสามารถของอุตสาหกรรมพลาสติกไทย 

    ส่วนนายเกรียงศักดิ์ วงศ์พร้อมรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันพลาสติก กล่าวว่า ปัจจุบันไทยใช้เทคโนโลยีเครื่องจักร และแม่พิมพ์จากไต้หวันมากพอสมควร ทั้งภาครัฐและเอกชน เห็นร่วมกันว่า ควรยกระดับความร่วมมือในด้านนี้กับไต้หวัน โดยเฉพาะในเรื่องของการพัฒนาพลาสติกชีวภาพ เนื่องจากไต้หวัน มีความโดดเด่นในด้านนี้ และไทยมีความแข็งแกร่งในเรื่องของวัตถุดิบการเกษตร โดยจะเน้นในเรื่องเทคโนโลยีพลาสติกผสมกับวัตถุดิบเหลือใช้จากภาคการเกษตร เพื่อลดต้นทุนของเม็ดพลาสติก และการปรับปรุงเพิ่มคุณสมบัติพิเศษให้กับพลาสติก 

    นอกจากนี้ สถาบันพลาสติกเตรียมที่จะร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากญี่ปุ่นในปี 59 การผลิตพลาสติกผสมกับเศษข้าว 35-40% เพื่อใช้ผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ ซึ่งสามารถลดราคาเม็ดพลาสติกลงได้กว่า 10-20% จากปัจจุบันที่มีราคา 40-50 บาทต่อกก. ในอนาคตจะขยายการวิจัยไปเป็นการใช้วัสดุเหลือทิ้งการเกษตร เช่น ฟางข้าง เศษไม้ยางพารา ข้าวที่เสี่อมสภาพไม่สามารถนำมาเป็นอาหารได้ และอื่นๆ นำมาผลิตเม็ดพลาสติกกึ่งชีวภาพ ซึ่งนอกจากจะลดต้นทุนแล้ว พลาสติกบางชนิดก็มีคุณสมบัติดีขึ้น เช่น พลาสติกผสมเศษไม่ยางพารามีน้ำหนักเบาขึ้น เป็นต้น ซึ่งจะทำให้มีราคาสูงกว่าพลาสติกทั่วไป และยังมีผลพลอยได้ในกาารยกระดับราคาสินค้าเกษตรได้อีกด้วย

ที่มา www.dailynews.co.th/economic/320784
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021