​คาดเปิดเทอมเงินสะพัด 4.8 หมื่นล้านขยายตัวต่ำสุดรอบ 6 ปี

by SME Thailand PR News 13 พค. 2015
Share:


    หอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจการประเมินผลกระทบของผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม จากจำนวน 1,236 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่ามูลค่าการใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมเฉพาะระดับต่ำกว่าปริญญาตรี มีเงินสะพัด 48,040 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 1.9 หรือเป็นอัตราขยายตัวที่ต่ำสุดในรอบ 6 ปี

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจการประเมินผลกระทบของผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม จากจำนวน 1,236 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่ามูลค่าการใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมเฉพาะระดับต่ำกว่าปริญญาตรี มีเงินสะพัด 48,040 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 1.9 หรือเป็นอัตราขยายตัวที่ต่ำสุดในรอบ 6 ปีที่มีการสำรวจ เนื่องจากเศรษฐกิจที่ยังไม่ดีนัก และผู้ปกครองมีหนี้มากขึ้น โดยผู้ปกครองมีหนี้สินต่อครัวเรือน 198,154 บาท เพิ่มขึ้น ร้อยละ 8.7 จากปีก่อน ส่งผลให้ผู้ปกครองมีการระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น

    เมื่อสอบถามว่ามีเงินเพียงพอกับค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมหรือไม่ กลุ่มตัวอย่างที่ตอบว่ามีไม่เพียงพอร้อยละ 56.1 ซึ่งจะต้องกู้ยืมจากญาติพี่น้อง รองลงมาคือจำนำทรัพย์สินและการกู้เงินในระบบ ขณะที่กลุ่มที่ตอบว่า เพียงพอมีอยู่ร้อยละ 43.9

    ในประเด็นสิ่งที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือในด้านการศึกษาในปัจจุบัน คือเงินกู้ยืม ทุนการศึกษา การเรียนฟรี และการสร้างความเท่าเทียมทางด้านการศึกษารวมถึงการขอให้มีบุคลากรด้านการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างเพียงพอ

    ด้านนายวัชร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่าการใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมปีนี้ ส่วนใหญ่ร้อยละ 49.2 มองว่าค่าใช้จ่ายภาพรวมเฉลี่ยเท่าเดิม 7,254 บาท ส่วนราคาสินค้าที่ปรับเพิ่มเป็นเสื้อผ้า ส่วนถุงเท้า กระเป๋า เครื่องเขียน หนังสือไม่เปลี่ยนแแปลงมาก โดยประเมินว่าค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมเงินสะพัดประมาณ 48,040 ล้านบาท ขยายตัวต่อสุดเพียงร้อยละ 1.9 ต่ำสุดในรอบ 6 ปี ผู้ปกครองต้องเตรียมเงินจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ย เป็นค่าบำรุงกรณีเปลี่ยนโรงเรียนใหม่ ใช้เงินเพิ่มขึ้นจากปี 2557 ประมาณ 7,792 บาท เพิ่มเป็น 8,643 บาทในปีนี้

ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021