​คาดเปิดเทอมเงินสะพัด 4.8 หมื่นล้านขยายตัวต่ำสุดรอบ 6 ปี

by SME Thailand PR News 13 พค. 2015
Share:


    หอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจการประเมินผลกระทบของผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม จากจำนวน 1,236 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่ามูลค่าการใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมเฉพาะระดับต่ำกว่าปริญญาตรี มีเงินสะพัด 48,040 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 1.9 หรือเป็นอัตราขยายตัวที่ต่ำสุดในรอบ 6 ปี

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจการประเมินผลกระทบของผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม จากจำนวน 1,236 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่ามูลค่าการใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมเฉพาะระดับต่ำกว่าปริญญาตรี มีเงินสะพัด 48,040 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 1.9 หรือเป็นอัตราขยายตัวที่ต่ำสุดในรอบ 6 ปีที่มีการสำรวจ เนื่องจากเศรษฐกิจที่ยังไม่ดีนัก และผู้ปกครองมีหนี้มากขึ้น โดยผู้ปกครองมีหนี้สินต่อครัวเรือน 198,154 บาท เพิ่มขึ้น ร้อยละ 8.7 จากปีก่อน ส่งผลให้ผู้ปกครองมีการระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น

    เมื่อสอบถามว่ามีเงินเพียงพอกับค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมหรือไม่ กลุ่มตัวอย่างที่ตอบว่ามีไม่เพียงพอร้อยละ 56.1 ซึ่งจะต้องกู้ยืมจากญาติพี่น้อง รองลงมาคือจำนำทรัพย์สินและการกู้เงินในระบบ ขณะที่กลุ่มที่ตอบว่า เพียงพอมีอยู่ร้อยละ 43.9

    ในประเด็นสิ่งที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือในด้านการศึกษาในปัจจุบัน คือเงินกู้ยืม ทุนการศึกษา การเรียนฟรี และการสร้างความเท่าเทียมทางด้านการศึกษารวมถึงการขอให้มีบุคลากรด้านการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างเพียงพอ

    ด้านนายวัชร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่าการใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมปีนี้ ส่วนใหญ่ร้อยละ 49.2 มองว่าค่าใช้จ่ายภาพรวมเฉลี่ยเท่าเดิม 7,254 บาท ส่วนราคาสินค้าที่ปรับเพิ่มเป็นเสื้อผ้า ส่วนถุงเท้า กระเป๋า เครื่องเขียน หนังสือไม่เปลี่ยนแแปลงมาก โดยประเมินว่าค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมเงินสะพัดประมาณ 48,040 ล้านบาท ขยายตัวต่อสุดเพียงร้อยละ 1.9 ต่ำสุดในรอบ 6 ปี ผู้ปกครองต้องเตรียมเงินจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ย เป็นค่าบำรุงกรณีเปลี่ยนโรงเรียนใหม่ ใช้เงินเพิ่มขึ้นจากปี 2557 ประมาณ 7,792 บาท เพิ่มเป็น 8,643 บาทในปีนี้

ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020