พาณิชย์-เอกชนร่วมทำแผนส่งออกอัญมณี

by SME Thailand PR News 13 พค. 2015
Share:


    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯและภาคเอกชนได้ร่วมกันจัดทำแผนในการขับเคลื่อนการส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับตามนโยบายของพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์เพื่อให้ส่งออกเป็นไปตามเป้าหมายในปี 58ที่มูลค่า 7,666ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือขยายตัว5% เน้นจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดสินค้าเครื่องประดับเงินและเครื่องประดับทองที่มีดีไซน์ ในรูปแบบมินิ เอ็กซิบิชั่น ในลักษณะเจรจาการค้ารวมถึงจัดโครงการจัดคณะผู้แทนการค้าไปเจรจาการค้าและสำรวจแหล่งวัตถุดิบอัญมณีในประเทศเมียนมาร์แอฟริกา โมซัมบิก และจะจัดโครงการส่งเสริมการขายสินค้าเป้าหมายกลุ่มมหาเศรษฐีในตลาดต่างๆ 

    นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมพิเศษในตลาดที่มีผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงโดยเน้นกลุ่มที่มีแบรนด์ ในตลาดจีนและโครงการที่มีวัตถุประสงค์เกี่ยวกับการพัฒนาและส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศสินค้าแฟชั่นในโครงการจัดคณะผู้แทนการค้าไปเจรจาการค้า เน้นกลุ่มคนทำงานในตลาดฝรั่งเศสรัสเซีย เป็นต้น ทั้งนี้สมาพันธ์อัญมณีเครื่องประดับ และโลหะมีค่าแห่งประเทศไทยให้ความเห็นว่าจากภาวะการแข่งขันด้านการค้าที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทำให้ไทยต้องยกระดับให้เป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับจึงเสนอให้ภาครัฐยกเลิกกำแพงภาษีต่างๆ เช่น ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) พลอยก้อนและเพชร/พลอยที่เจียระไนแล้ว ยกเว้นภาษีนำเข้าเครื่องจักรและอุปกรณ์และยกเว้นภาษีนำเข้าสร้อยเงินขดม้วนเพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ทัดเทียมกับประเทศคู่ค้าอื่นและขอให้ภาครัฐเร่งแก้ไขปัญหาการส่งออกเครื่องประดับทองไปอินเดีย“

ที่มา : www.dailynews.co.th/economic/320882
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021