แนะ OTOP รุกสหรัฐโอกาสอาหารไทยคุณภาพสูง

by SME Thailand PR News 13 พค. 2015
Share:

    นายรักชัย เร่งสมบูรณ์ ที่ปรึกษาโครงการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ OTOP สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD เปิดเผยว่า จากผลวิจัยแนวโน้มความต้องการผลิตภัณฑ์ OTOP ของตลาดในประเทศและต่างประเทศ ชี้ให้เห็นถึงช่องทางและโอกาสในการผลักดันอาหารไทยเข้าไปตีตลาดสหรัฐ เนื่องจากผู้บริโภคในสหรัฐ มีความต้องการสินค้ากลุ่มนี้สูงสุด โดยเฉพาะอาหารคุณภาพสูง (Specialty Food) มีแนวโน้มความต้องการสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

    โดยผลวิจัยล่าสุดในปี 2558 ของ Specialty Food Association สหรัฐอเมริกา ระบุว่าอาหารคุณภาพสูงจากไทยมีความนิยมสูงติด 1 ใน 3 อันดับแรก ของตลาดสหรัฐ ซึ่งมีช่องทางการขายแบ่งออกเป็น 2 ช่องทางหลัก คือ 1.วางขายบนชั้นวางสินค้าในห้างค้าปลีก เช่น KeHE, UNFI, Safeway, Costco, Trader Joe’s ในสัดส่วน 80% และ 2.ขายส่งให้กับโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร 20% หากผู้ประกอบการไทยสามารถผลิตสินค้าไปวางขายตามช่องทางดังกล่าว จะสามารถเพิ่มยอดขายในภาพรวมได้มากขึ้น  

    ทั้งนี้จากข้อมูลการนำเข้าสินค้าและผลิตภัณฑ์อาหารคุณภาพสูงจากไทยในตลาดสหรัฐ พบว่ามีสัดส่วนการนำเข้าสูงถึง 23% โดยการนำเข้าเกือบทั้งหมดจะเป็นสินค้าที่มีวัตถุดิบมาจากธรรมชาติ ในจำนวนนี้เกือบ 80% ปราศจากการตัดต่อทางพันธุกรรม (GMO) สำหรับประเภทสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคชาวอเมริกันมีความนิยมสูงมาก คือ 1.ซอสปรุงรสและเครื่องแกงสำเร็จรูป เช่น ผัดไทย แกงเขียวหวาน พะแนงหมู ต้มข่าไก่ 2.ผักและผลไม้ออร์แกนิก เช่น ข้าวหอมนิล ข้าวหอมมะลิ กะทิ น้ำมันมะพร้าวสตรอว์เบอร์รีอบแห้ง มะม่วงอบแห้ง สับปะรดอบแห้ง เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่พบคือยังไม่มีผู้ประกอบการรายใด ผลิตสินค้าเหล่านี้ในรูปแบบออร์แกนิกหรือปราศจาก GMO ไปวางขาย เนื่องจากหาวัตถุดิบค่อนข้างยาก จึงถือเป็นช่องว่างที่ผู้ประกอบการไทยควรเร่งพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์เข้าวางขาย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในตลาดสหรัฐ ซึ่งมีกำลังซื้อสูงมาก

ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020