คลังอัดฉีดกองทุนหมู่บ้าน 7 หมื่นล้านกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

by SME Thailand PR News 14 พค. 2015
Share:


    คลังเร่งเติมเงินให้กองทุนหมู่บ้าน หวังอัดเงินเข้าสู่ระบบ 6-7 หมื่นล้านบาท เพื่อกระตุ้นการบริโภคของชาวบ้าน ระบบเศรษฐกิจฐานรากของประเทศขับเคลื่อน ด้านกรุงไทยเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจยังลดลงต่อเนื่อง เหตุกังวลเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า แต่ยังหวังการเร่งใช้จ่ายของภาครัฐจะช่วยเพิ่มการลงทุน การจ้างงาน

    นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการเติมเงินให้กับกองทุนหมู่บ้าน เพื่อเพิ่มรายได้และกระตุ้นการใช้จ่ายของผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศ โดยมาตรการเติมเงินกองทุนหมู่บ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรก กองทุนหมู่บ้านที่มีผลการดำเนินงานดีและได้เงินเพิ่มทุนระยะที่ 3 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถกู้เงินจากธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) หมู่บ้านละ 1 ล้านบาท เพื่อนำไปปล่อยกู้ให้กับสมาชิกเพิ่มเติม

    ทั้งนี้ ธนาคารออมสิน และธ.ก.ส.เตรียมวงเงินปล่อยกู้ให้กองทุนหมู่บ้านธนาคารละ 2 หมื่นล้านบาท รวมเป็นเงิน 4 หมื่นล้านบาท ให้ธนาคารคิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 5% ต่อปี ระยะเวลา 5 ปี โดยกองทุนหมู่บ้านที่ต้องการเงินกู้สามารถเจรจาเงื่อนไขการกู้เงินได้โดยตรงกับธนาคารทั้งสองแห่ง

    “ตอนนี้ได้รับรายงานว่าทั้งสองธนาคารมีการปล่อยกู้ไปให้กับกองทุนหมู่บ้านบ้างแล้ว ซึ่งกระทรวงการคลังจะติดตามอย่างใกล้ชิดว่ามีการปล่อยกู้ได้มากขนาดไหน เพราะถือเป็นมาตรการสำคัญที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ” นายกฤษฎา กล่าว

    สำหรับการเติมเงินส่วนที่สอง จะมีการยกระดับกองทุนที่มีปัญหาและยังไม่ได้เงินเพิ่มทุนระยะที่ 3 ให้ได้รับเงินเพิ่มทุนที่มีเงินงบประมาณปีก่อนหน้ากันไว้เรียบร้อย เมื่อรวมเงินทั้งการปล่อยสินเชื่อและเงินเพิ่มทุนจะทำให้มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 6-7 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการบริโภคและเศรษฐกิจของไทยให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น

    ทั้งนี้ กองทุนหมู่บ้านมีทั้งหมด 7.92 หมื่นแห่ง มีเงินทุนหมุนเวียน 2.07 แสนล้านบาท หรือ 10% ของงบประมาณรายจ่ายปี 2558 มีกองทุนหมู่บ้านที่บริหารดีระดับดีมาก (A) และระดับดี (B) จำนวน 5.98 หมื่นแห่ง ที่อยู่ในข่ายขอสินเชื่อเพิ่มเติมได้ และมีกองทุนหมู่บ้านระดับพอใช้ (C) และควรปรับปรุง (D) 1.98 หมื่นแห่ง ที่รอรับเงินเพิ่มทุนรอบสาม
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021