ยกเครื่องเกณฑ์ตั้งบริษัทจูงใจเอสเอ็มอีเข้าสู่ระบบ

by SME Thailand PR News 14 พค. 2015
Share:


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับนาย Liu Yuting รัฐมนตรีช่วยว่าการ State Administration for Industry and Commerce (SAIC) แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า นับจากไทยได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (MOU) กับจีน ตั้งแต่ปี 2555 ทั้งสองฝ่ายได้ประชุมหารือความร่วมมือในด้านต่างๆ ทั้งการเชื่อมโยงการค้าไทย-จีน, แลกเปลี่ยนข้อมูลด้านทะเบียนธุรกิจ และการส่งเสริมสินค้าและบริการด้วยทรัพย์สินทางปัญญา
  
  โดยเฉพาะงานจดทะเบียนธุรกิจก็ได้มีการแลกเปลี่ยน แนวทางการลดขั้นตอนการจดทะเบียนธุรกิจให้รวดเร็วเพื่อให้ธุรกิจเอสเอ็มอีเข้ามาสู่ระบบการจดทะเบียนธุรกิจได้ง่ายขึ้นเพราะของจีนนั้นแค่มีผู้ถือหุ้นเพียง 1 คน ก็จัดตั้งเป็นบริษัท นิติบุคคลได้แล้ว

    นอกจากนี้ยังได้หารือเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะเครื่องหมายการค้าระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งในปีที่ผ่านมา มีบริษัทของไทยไปยื่นจดเครื่องหมายการค้าไทยในจีน 7,684 เครื่องหมาย ทางการจีนอนุมัติไปแล้ว 4,771 เครื่องหมาย

   โดยผู้ประกอบการไทยอยู่ในอันดับที่ 26 ของนักธุรกิจต่างชาติทั้งหมด แต่พบว่าเครื่องหมายการค้าไทยถูกละเมิดในจีนจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็น สินค้าข้าว อาหารสำเร็จรูป และเครื่องดื่ม ทำให้ผู้ประกอบการไทยเสียทั้งเงินและเวลา จึงต้องการให้รัฐบาลจีนเร่งแก้ปัญหาการละเมิดโดยแจ้งเตือนบริษัทจีนที่ละเมิดก่อนเพื่อยุติปัญหาให้ได้ก่อนที่จะจัดการตามกฎหมาย ซึ่งฝ่ายจีนได้เห็นด้วย

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมได้ให้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำการศึกษาแนวทางการอนุญาตให้การจัดตั้งนิติบุคคลสามารถทำได้โดยมีเพียงผู้ถือหุ้นเพียงคนเดียว โดยผลการศึกษาทั้งหมด จะสรุปในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งจะมีการศึกษาเปรียบเทียบกับต่างประเทศ เพื่อให้มีความเป็นสากล โดยการที่จะอนุญาตให้มีบุคคลเพียงคนเดียวสามารถมาจดทะเบียนจัดตั้งเป็นนิติบุคคลได้จะทำให้การประกอบธุรกิจได้ง่ายขึ้น ลดปัญหาการเรียกประชุมผู้ถือหุ้น กรณีที่ธุรกิจนั้นลงทุนโดยคนคนเดียว จากปัจจุบันที่อาจจะต้อง เอาชื่อ พ่อแม่ พี่น้อง เข้ามาใส่ในการจดทะเบียน

    สำหรับกฎเกณฑ์การจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทของไทยในปัจจุบันนั้น จะต้องมีผู้ถือหุ้นอย่างน้อย 3 คน และหากเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด ต้องมีผู้ถือหุ้นอย่างน้อย 2 คน และต้องจัดประชุมผู้ถือหุ้น แต่หากมีคนเดียวก็จะลดขั้นตอนเรื่องการประชุมผู้ถือหุ้นลง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ดังกล่าว จะทำให้ เอสเอ็มอี เข้ามาจดทะเบียนอยู่ในระบบมากขึ้นเพราะปัจจุบันมี 2.5 -2.7 ล้านราย แต่ที่เข้ามาจดทะเบียนจัดตั้งเป็นนิติบุคคลแค่ 6 แสนราย หากทำให้เอสเอ็มอีที่ลงทุนคนเดียว เข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้น ก็จะส่งผลดี ในเรื่องระบบบัญชีที่ได้มาตรฐานมากขึ้น มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น

 
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021