​ธปท. คงเป้า NPL ทั้งปี 7% คาดไตรมาส 2 อาจปรับเพิ่ม

by SME Thailand PR News 15 พค. 2015
Share:


    ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)คงเป้า NPL ทั้งปี 7% คาดไตรมาส 2 อาจปรับเพิ่มขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้า

    นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ยังคงประมาณการอัตราการเติบโตของสินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ ในปี 2558 ว่า จะสามารถเติบโตได้ที่ร้อยละ 7 ตามปัจจัยพื้นฐานของเศรษฐกิจที่จะขยายตัวที่ร้อยละ 3.8-4 โดยธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อสินเชื่อให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น ทั้งในสินเชื่อ SME และสินเชื่ออุปโภค บริโภค 

    ขณะที่ภาพรวมของสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในไตรมาสที่ 2 นี้ อาจเห็นทิศทางของ NPL ที่อาจสูงขึ้นหรือยังไม่สามารถปรับลดลงจากระดับปัจจุบันได้ เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจที่ค่อยๆ ฟื้นตัว ซึ่งที่ผ่านมา ธนาคารพาณิชย์ ได้ดูแลลูกหนี้ มีการปล่อยสินเชื่อหมุนเวียนระยะสั้น จึงทำให้NPL ในไตรมาสแรกไม่ปรับตัวสูงมากนัก และไม่มีความน่าเป็นห่วงถึง NPL ที่เพิ่มขึ้นในสินเชื่อธุรกิจ SME ขนาดเล็กและสินเชื่ออุปโภคบริโภค โดยเฉพาะสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่มีสัดส่วนต่อสินเชื่อรวมที่ร้อยละ 15.2

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020