​ธปท. คงเป้า NPL ทั้งปี 7% คาดไตรมาส 2 อาจปรับเพิ่ม

by SME Thailand PR News 15 พค. 2015
Share:


    ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)คงเป้า NPL ทั้งปี 7% คาดไตรมาส 2 อาจปรับเพิ่มขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้า

    นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ยังคงประมาณการอัตราการเติบโตของสินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ ในปี 2558 ว่า จะสามารถเติบโตได้ที่ร้อยละ 7 ตามปัจจัยพื้นฐานของเศรษฐกิจที่จะขยายตัวที่ร้อยละ 3.8-4 โดยธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อสินเชื่อให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น ทั้งในสินเชื่อ SME และสินเชื่ออุปโภค บริโภค 

    ขณะที่ภาพรวมของสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในไตรมาสที่ 2 นี้ อาจเห็นทิศทางของ NPL ที่อาจสูงขึ้นหรือยังไม่สามารถปรับลดลงจากระดับปัจจุบันได้ เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจที่ค่อยๆ ฟื้นตัว ซึ่งที่ผ่านมา ธนาคารพาณิชย์ ได้ดูแลลูกหนี้ มีการปล่อยสินเชื่อหมุนเวียนระยะสั้น จึงทำให้NPL ในไตรมาสแรกไม่ปรับตัวสูงมากนัก และไม่มีความน่าเป็นห่วงถึง NPL ที่เพิ่มขึ้นในสินเชื่อธุรกิจ SME ขนาดเล็กและสินเชื่ออุปโภคบริโภค โดยเฉพาะสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่มีสัดส่วนต่อสินเชื่อรวมที่ร้อยละ 15.2

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021