​ธปท. คงเป้า NPL ทั้งปี 7% คาดไตรมาส 2 อาจปรับเพิ่ม

by SME Thailand PR News 15 พค. 2015
Share:


    ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)คงเป้า NPL ทั้งปี 7% คาดไตรมาส 2 อาจปรับเพิ่มขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้า

    นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ยังคงประมาณการอัตราการเติบโตของสินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ ในปี 2558 ว่า จะสามารถเติบโตได้ที่ร้อยละ 7 ตามปัจจัยพื้นฐานของเศรษฐกิจที่จะขยายตัวที่ร้อยละ 3.8-4 โดยธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อสินเชื่อให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น ทั้งในสินเชื่อ SME และสินเชื่ออุปโภค บริโภค 

    ขณะที่ภาพรวมของสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในไตรมาสที่ 2 นี้ อาจเห็นทิศทางของ NPL ที่อาจสูงขึ้นหรือยังไม่สามารถปรับลดลงจากระดับปัจจุบันได้ เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจที่ค่อยๆ ฟื้นตัว ซึ่งที่ผ่านมา ธนาคารพาณิชย์ ได้ดูแลลูกหนี้ มีการปล่อยสินเชื่อหมุนเวียนระยะสั้น จึงทำให้NPL ในไตรมาสแรกไม่ปรับตัวสูงมากนัก และไม่มีความน่าเป็นห่วงถึง NPL ที่เพิ่มขึ้นในสินเชื่อธุรกิจ SME ขนาดเล็กและสินเชื่ออุปโภคบริโภค โดยเฉพาะสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่มีสัดส่วนต่อสินเชื่อรวมที่ร้อยละ 15.2

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021