​ธปท. คงเป้า NPL ทั้งปี 7% คาดไตรมาส 2 อาจปรับเพิ่ม

by SME Thailand PR News 15 พค. 2015
Share:


    ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)คงเป้า NPL ทั้งปี 7% คาดไตรมาส 2 อาจปรับเพิ่มขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้า

    นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ยังคงประมาณการอัตราการเติบโตของสินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ ในปี 2558 ว่า จะสามารถเติบโตได้ที่ร้อยละ 7 ตามปัจจัยพื้นฐานของเศรษฐกิจที่จะขยายตัวที่ร้อยละ 3.8-4 โดยธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อสินเชื่อให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น ทั้งในสินเชื่อ SME และสินเชื่ออุปโภค บริโภค 

    ขณะที่ภาพรวมของสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในไตรมาสที่ 2 นี้ อาจเห็นทิศทางของ NPL ที่อาจสูงขึ้นหรือยังไม่สามารถปรับลดลงจากระดับปัจจุบันได้ เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจที่ค่อยๆ ฟื้นตัว ซึ่งที่ผ่านมา ธนาคารพาณิชย์ ได้ดูแลลูกหนี้ มีการปล่อยสินเชื่อหมุนเวียนระยะสั้น จึงทำให้NPL ในไตรมาสแรกไม่ปรับตัวสูงมากนัก และไม่มีความน่าเป็นห่วงถึง NPL ที่เพิ่มขึ้นในสินเชื่อธุรกิจ SME ขนาดเล็กและสินเชื่ออุปโภคบริโภค โดยเฉพาะสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่มีสัดส่วนต่อสินเชื่อรวมที่ร้อยละ 15.2

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021