​สรรพากรเตรียมถกเอกชนทำบัญชีชุดเดียว

by SME Thailand PR News 19 พค. 2015
Share:


    กรมสรรพากรเตรียมเชิญเอกชนการจัดทำบัญชีแบบชุดเดียว เพื่อป้องกันการทุจริตทางบัญชี และง่ายต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่“

    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 พ.ค. นี้ กรมสรรพากรจะหารือร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีแบบชุดเดียว ถือเป็นการป้องกันการทุจริตทางบัญชี และง่ายต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ รวมถึงจะขอความร่วมมือกับธนาคารให้มีการปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการที่ทำบัญชีแบบชุดเดียว ให้ได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงด้วย 

    ขณะเดียวกัน ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดใหญ่ให้มีการออกใบกำกับภาษีให้ถูกต้องด้วย ซึ่งถือเป็นนโยบายที่สำคัญของกระทรวงการคลัง รวมถึงจะพิจารณาถึงความเหมาะสมเกี่ยวกับการเพิ่มค่าลดหย่อนจากการท่องเที่ยวอีกครั้ง จากเดิมก่อนหน้านี้ออกประกาศให้สามารถนำค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาท ภายในเดือน ธ.ค.58 โดยต้องพิจารณาว่ามีความคุ้มค่าต่อการดำเนินการหรือไม่ และประชาชนให้การตอบรับมากน้อยแค่ไหนด้วย 

    นอกจากนี้ กรมฯ กำลังเร่งสอบข้อเท็จจริงข้าราชการกรมสรรพากร 14 รายที่เกี่ยวข้องกับการโกงภาษีแวตจากการนำเข้า ซึ่งจะได้ข้อสรุปทั้งหมดภายในเดือน มิ.ย. นี้ โดยหากพบว่าข้าราชการคนใดมีความผิดจริงก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างถึงที่สุด“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/321996
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021