​สรรพากรเตรียมถกเอกชนทำบัญชีชุดเดียว

by SME Thailand PR News 19 พค. 2015
Share:


    กรมสรรพากรเตรียมเชิญเอกชนการจัดทำบัญชีแบบชุดเดียว เพื่อป้องกันการทุจริตทางบัญชี และง่ายต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่“

    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 พ.ค. นี้ กรมสรรพากรจะหารือร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีแบบชุดเดียว ถือเป็นการป้องกันการทุจริตทางบัญชี และง่ายต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ รวมถึงจะขอความร่วมมือกับธนาคารให้มีการปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการที่ทำบัญชีแบบชุดเดียว ให้ได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงด้วย 

    ขณะเดียวกัน ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดใหญ่ให้มีการออกใบกำกับภาษีให้ถูกต้องด้วย ซึ่งถือเป็นนโยบายที่สำคัญของกระทรวงการคลัง รวมถึงจะพิจารณาถึงความเหมาะสมเกี่ยวกับการเพิ่มค่าลดหย่อนจากการท่องเที่ยวอีกครั้ง จากเดิมก่อนหน้านี้ออกประกาศให้สามารถนำค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาท ภายในเดือน ธ.ค.58 โดยต้องพิจารณาว่ามีความคุ้มค่าต่อการดำเนินการหรือไม่ และประชาชนให้การตอบรับมากน้อยแค่ไหนด้วย 

    นอกจากนี้ กรมฯ กำลังเร่งสอบข้อเท็จจริงข้าราชการกรมสรรพากร 14 รายที่เกี่ยวข้องกับการโกงภาษีแวตจากการนำเข้า ซึ่งจะได้ข้อสรุปทั้งหมดภายในเดือน มิ.ย. นี้ โดยหากพบว่าข้าราชการคนใดมีความผิดจริงก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างถึงที่สุด“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/321996
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020