​สรรพากรเตรียมถกเอกชนทำบัญชีชุดเดียว

by SME Thailand PR News 19 พค. 2015
Share:


    กรมสรรพากรเตรียมเชิญเอกชนการจัดทำบัญชีแบบชุดเดียว เพื่อป้องกันการทุจริตทางบัญชี และง่ายต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่“

    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 พ.ค. นี้ กรมสรรพากรจะหารือร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีแบบชุดเดียว ถือเป็นการป้องกันการทุจริตทางบัญชี และง่ายต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ รวมถึงจะขอความร่วมมือกับธนาคารให้มีการปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการที่ทำบัญชีแบบชุดเดียว ให้ได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงด้วย 

    ขณะเดียวกัน ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดใหญ่ให้มีการออกใบกำกับภาษีให้ถูกต้องด้วย ซึ่งถือเป็นนโยบายที่สำคัญของกระทรวงการคลัง รวมถึงจะพิจารณาถึงความเหมาะสมเกี่ยวกับการเพิ่มค่าลดหย่อนจากการท่องเที่ยวอีกครั้ง จากเดิมก่อนหน้านี้ออกประกาศให้สามารถนำค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาท ภายในเดือน ธ.ค.58 โดยต้องพิจารณาว่ามีความคุ้มค่าต่อการดำเนินการหรือไม่ และประชาชนให้การตอบรับมากน้อยแค่ไหนด้วย 

    นอกจากนี้ กรมฯ กำลังเร่งสอบข้อเท็จจริงข้าราชการกรมสรรพากร 14 รายที่เกี่ยวข้องกับการโกงภาษีแวตจากการนำเข้า ซึ่งจะได้ข้อสรุปทั้งหมดภายในเดือน มิ.ย. นี้ โดยหากพบว่าข้าราชการคนใดมีความผิดจริงก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างถึงที่สุด“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/321996
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021