​สรรพากรเตรียมถกเอกชนทำบัญชีชุดเดียว

by SME Thailand PR News 19 พค. 2015
Share:


    กรมสรรพากรเตรียมเชิญเอกชนการจัดทำบัญชีแบบชุดเดียว เพื่อป้องกันการทุจริตทางบัญชี และง่ายต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่“

    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 พ.ค. นี้ กรมสรรพากรจะหารือร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีแบบชุดเดียว ถือเป็นการป้องกันการทุจริตทางบัญชี และง่ายต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ รวมถึงจะขอความร่วมมือกับธนาคารให้มีการปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการที่ทำบัญชีแบบชุดเดียว ให้ได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงด้วย 

    ขณะเดียวกัน ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดใหญ่ให้มีการออกใบกำกับภาษีให้ถูกต้องด้วย ซึ่งถือเป็นนโยบายที่สำคัญของกระทรวงการคลัง รวมถึงจะพิจารณาถึงความเหมาะสมเกี่ยวกับการเพิ่มค่าลดหย่อนจากการท่องเที่ยวอีกครั้ง จากเดิมก่อนหน้านี้ออกประกาศให้สามารถนำค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาท ภายในเดือน ธ.ค.58 โดยต้องพิจารณาว่ามีความคุ้มค่าต่อการดำเนินการหรือไม่ และประชาชนให้การตอบรับมากน้อยแค่ไหนด้วย 

    นอกจากนี้ กรมฯ กำลังเร่งสอบข้อเท็จจริงข้าราชการกรมสรรพากร 14 รายที่เกี่ยวข้องกับการโกงภาษีแวตจากการนำเข้า ซึ่งจะได้ข้อสรุปทั้งหมดภายในเดือน มิ.ย. นี้ โดยหากพบว่าข้าราชการคนใดมีความผิดจริงก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างถึงที่สุด“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/321996
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021