​ประชุมอาเซียน SMEs มุ่งเน้นพัฒนาเพิ่มขีดแข่งขันภูมิภาคอื่น

by SME Thailand PR News 20 พค. 2015
Share:


    สสว.เปิดผลประชุมอาเซียน SMEs วางแผนยุทธศาสตร์ 10 ปี เร่งพัฒนาเอสเอ็มอีให้มีนวัตกรรม ด้านสหรัฐแนะตั้งวิทยาลัยเอสเอ็มอีออนไลน์เสริมองค์ความรู้

    น.ส.วิมลกานต์ โกสุมาศ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานอาเซียน ครั้งที่ 36 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมระหว่างวันที่ 18 -22 พ.ค. โดยมีองค์กรภาครัฐ เอกชน จาก 10 ประเทศอาเซียน รวมทั้งญี่ปุ่น เยอรมันนี สหรัฐอเมริกาว่า ที่ประชุมได้ร่วมจัดทำแผนปฏิบัติการเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อการพัฒนาเอสเอ็มอีอาเซียนระหว่าง 10 ปี (ปี59-68) โดยแบ่งเป็นช่วงแรก 5 ปี เร่งพัฒนาเอสเอ็มอีในอาเซียนให้สามารถแข่งขันกับเอสเอ็มอีในภูมิภาคอื่นๆได้ และอีก 5 ปีหลังจะพัฒนาเอสเอ็มอีอาเซียนให้มีนวัตกรรมที่ล้ำหน้า 

    สำหรับแผนปฏิบัติการจะแบ่งออกเป็นหลายด้าน คือ ด้านการตลาด ต้องให้ผู้ประกอบการเข้าถึงผู้บริโภคในอาเซียนที่มีมากกว่า 600 ล้านคนให้ได้มากที่สุด และคาดว่า อีก 15 ปี ข้างหน้า ในอาเซียนจะมีสัดส่วนคนชั้นกลางเพิ่มขึ้นถึง 65% ซึ่งเป็นตลาดที่สำคัญของเอสเอ็มอี 

    โดยที่ประชุมองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ (ยูเอสเอไอดี) ประกาศจะให้ความร่วมมือผลักดันให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ของสหรัฐฯ ที่เข้ามาลงทุนในอาเซียน เพิ่มการซื้อสินค้าจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมากขึ้น เช่นเดียวกับบริษัทรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ดำเนินการแนวทางนี้แล้ว และอนาคตคาดว่า จะดึงผู้ประกอบการจากยุโรปให้ซื้อสินค้าจากเอสเอ็มอีเพิ่มขึ้นอีกด้วย

     ส่วนด้านการเพิ่มผลิตภาพให้กับเอสเอ็มอี ให้ใช้นวัตกรรม รวมทั้งการพัฒนาการศึกษาอาชีวะใน 12 กลุ่มอุตสาหกรรมที่สำคัญ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เกษตร ,ประมง, ยาง, สิ่งทอ ,ยานยนต์ ,ผลิตภัณฑ์ไม้ ,อิเล็กทรอนิกส์, เทคโนโลยีสารสนเทศ ,สุขภาพ ,ท่องเที่ยว ,การบิน และโลจิสติกส์ ให้มีความเข้มข้น โดยสหรัฐฯในฐานะที่เป็นสมาชิกของโออีซีดี แนะนำให้อาเซียนก่อตั้งวิทยาลัยเอสเอ็มอีออนไลน์ เข้าถึงองค์ความรู้ และนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้ง่าย 

    นอกจากนี้ ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยจะเร่งให้ทุกประเทศส่งเสริมให้เอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินกู้ทางเลือกต่าง ๆ เช่น กองทุน ตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งการจัดทำระดับความน่าเชื่อถือให้กับเอสเอ็มอี (เอสเอ็มอีเครดิตเรตติ้ง) เพื่อให้สถาบันการเงินพิจารณาปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีในหลักเกณฑ์ที่ต่างจากรายใหญ่ ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยยังไม่มี ทำให้เอสเอ็มอีเสียเปรียบรายใหญ่และมีต้นทุนดอกเบี้ยที่สูงกว่า

    ด้านกฎหมายและกฎระเบียบต่าง ๆ โดยทุกประเทศสมาชิกอาเซียนจะต้องกลับไปแก้ไขกฎหมายลดกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินกิจการให้มากที่สุด รวมทั้งการกำหนดขั้นตอน และกรอบเวลาการดำเนินการออกใบอนุญาตต่าง ๆที่ชัดเจน และด้านส่งเสริมความเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งจะต้องปลูกฝังให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมีแนวคิดที่จะพัฒนาสินค้าและบริการให้ดีที่สุด ไม่ใช่มองแค่ผลกำไรเพียงอย่างเดียว และปลูกฝังแนวคิดนี้ไปสู่เยาวชน และสตรี เพื่อให้ทั้ง 2 กลุ่มนี้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ประกอบการมากขึ้น ซึ่งหลังจากได้ข้อสรุปของที่ประชุมแล้ว จะนำขึ้นเสนอให้ที่ประชุมอาเซียนซัมมิตรับทราบต่อไป 

    “การรวมกลุ่มเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ไม่เพียงแต่เปิดเสรีการค้าและการบริการเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องพัฒนาเศรษฐกิจอย่างเท่าเทียมไม่ให้รายใหญ่เพียงไม่กี่รายเข้ามาคุมตลาด ซึ่งการพัฒนาเอสเอ็มอีให้มีความเข็มแข็งเป็นเพียงแนวทางเดียวที่สามารถทำให้เศรษฐกิจมีความเท่าเทียม” น.ส.วิมลกานต์ กล่าวว่า 

    ที่ประชุมยังได้แบ่งหน้าที่ให้แต่ละประเทศสมาชิกเป็นผู้ดำเนินงานใน 5 ด้านนี้ ได้แก่ การพัฒนาผลิตภาพและนวัตกรรม ดูแลโดยประเทศไทย เวียดนาม การการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ประเทศมาเลเซีย และลาว การเข้าถึงตลาด ประเทศไทย และสิงคโปร์ ด้านกฎระเบียบการทำธุรกิจ ประเทศอินโดนีเซีย และกัมพูชา และด้านการพัฒนาผู้ประกอบการ ประเทศฟิลิปปินส์ บรูไน และเมียนมาร์ “จากการประเมินของเวิลด์แบงก์มองว่าอาเซียนจะก้าวขึ้นมาเป็นตลาดใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของโลกรองจากสหภาพยุโรป สหรัฐฯ และจีน อย่างแน่นอน ดังนั้นจึงต้องเตรียมการพัฒนาเอสเอ็มอีเพื่อรองรับโอกาสใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้น”

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/322364
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021