​ครั้งแรกของโลกไทยรับรอง "ฉลากอัพไซเคิล" โอกาสใหม่ผู้ประกอบการ "ตลาดสีเขียว"

by SME Thailand PR News 21 พค. 2015
Share:


    กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมและองค์การบริหารก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ อบก. และสำนักพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกันพัฒนารับรองระบบ ฉลากอัพไซเคิล คาร์บอนฟุตพริ้นท์ โดยฉลากใหม่นี้เป็นการสร้างมาตรฐานที่ต่างประเทศยอมรับ คือมีสองภาษา และเป็นเครื่องมือช่วยกรุยทางให้กับผู้ประกอบการที่ต้องการส่งออกสู่กรีนมาร์เก็ตอีกด้วย

    สำหรับฉลากอัพไซเคิล คาร์บอนฟุตพริ้นท์นั้นเป็นการพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยความร่วมมือของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีแห่งชาติหรือ สวทช. ในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพือคำนวณค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ สำหรับผลิตภัณฑ์อัพไซเคิลและคำนวนได้ว่าในกระบวนการนำกลับมาใช้ใหม่นั้นลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาได้ในจำนวนเท่าใดโดยฉลากอัพไซเคิล คาร์บอนฟุตพริ้นท์จะเริ่มให้ผู้ประกอบการที่สนใจเข้ามารับรองระบบและขอฉลากได้ตั้งแต่เดือนกันยายน 2558 ที่จะถึงนี้ 

    ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าคณะกรรมการด้านเทคนิค โครงการฉลากอัพไซเคิล คาร์บอนฟุตพริ้นท์ กล่าวว่า "ฉลากอัพไซเคิล คาร์บอนฟุตพริ้นท์นั้น เป็นมาตรฐานที่ออกมาเพื่อแก้ปัญหาผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าจากเศษวัสดุเหลือใช้และจะส่งออก ซึ่งมักถูกถามว่า เป็นของจริงหรือเปล่า ทำขยะขึ้นมาเองหรือเปล่า มีมาตรฐานหรือเปล่า โดยฉลากนี้จะเป็นตัวการันตี ตรวจสอบ กระบวนการในการผลิตและวัตถุดิบที่ได้มาจากขยะหรือของที่เหลือในโรงงานรวมทั้งยังสามารถคำนวณได้ว่ามีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเท่าไหร่"

    สำหรับฉลากอัพไซเคิล คาร์บอนฟุตพริ้นท์ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างขึ้นตอนการประชาสัมพันธ์ฉลากใน 5  ประเทศ คือ ออสเตรเลีย เยอรมัน สิงคโปร์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น ต่อไป

    "Unmaking waste 2015 ที่จัดขึ้นที่ประเทศออสเตรเลียในปลายเดือนพฤษภาคม 2558 นี้เป็นที่แรกที่เราจะเดินทางไปประชุม และ ประชาสัมพันธ์ฉลากอัพไซเคิลฯ และในเดือนกันยายนเราจะนำผู้ประกอบการที่ได้รับรองฉลากอัพไซเคิลฯเรียบร้อยแล้ว ไปร่วมงาน Eco style 2015 ประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นงานเกี่ยวกับตลาดสินค้ากรีนโดยเฉพาะ และเริ่มจัดมา 3 ปีแล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลาดกรีนโตมากในยุโรป และไทยจะเป็นประเทศแรกที่มีการรับรองระบบ และจัดทำฉลากอัพไซเคิล คาร์บอนฟุตพริ้นท์นี้ขึ้นมาและโปรโมตก่อนประเทศอื่น และจะนำผลิตภัณฑ์นำร่อง 10 รายไปออกงานด้วย"

    ตอนนี้อยู่ระหว่างการรับสมัคร ผู้ประกอบการที่จะเข้าขอรับฉลากอัพไซเคิลฯ เพื่อนำสินค้าไปแสดงที่งาน ขณะนี้มีบริษัทขนาดใหญ่ เช่น เอสซีจี สนใจขอรับรองมาตรฐาน ส่วนบริษัทขนาดเล็ก อยู่ในระหว่างการรับสมัคร ซึ่งในช่วงนี้ไม่เสียค่าใช้จ่าย ถ้าผู้ประกอบการที่สนใจ สามารถสมัครเข้ามาได้เลย

    ดร.รัตนวรรณ มั่งคั่ง คณะสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เลขานุการคณะกรรมการกำกับดูแล โครงการฉลากอัพไซเคิล กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และ สวทช. จะมีโครงการนำร่องให้ผู้ประกอบการมาสมัคร โดยมีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  เป็นผู้ดำเนินการและให้ความช่วยเหลือทางเทคนิค ในการเตรียมเอกสาร คำนวนค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ด้วย นอกจากนี้ จะประชาสัมพันธ์ตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งการทำเว็บไซต์ และจัดทำไดเร็กทอรี่ โปรดักซ์อับไซคลิ่ง อีกด้วย

    "เราจะดึงเอาเครือข่ายผู้ประกอบการทั้งในหน่วยงานของสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ ISMED และเครือข่ายดีไซเนอร์ ของทีซีดีซี ให้เข้าสู่การทำฉลากอัพไซเคิลฯ ต่อไป"

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021