​ไทยตั้งเป้าติด 1 ใน 5 โลกส่งออกอาหาร

by SME Thailand PR News 21 พค. 2015
Share:     เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2558 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าอาหาร หรืองาน THAIFEX-World of Food Asia 2015 พร้อมเยี่ยมชมบูธภายในงานที่มีมากกว่า 4,000 คูหา ทั้งจากในประเทศและผู้ประกอบการต่างประเทศจากทั่วโลกที่ตอบรับเข้าร่วมงาน 1,600 บริษัท กว่า 34 ประเทศ ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศร่วมด้วยหอการค้าไทยและโคโลญเมสเซ ประเทศเยอรมนีจัดขึ้น

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ปี 2557 อุตสาหกรรมอาหารสร้างรายได้ให้กับประเทศกว่า 24,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 800,000 ล้านบาท โดยการส่งออกสินค้าอาหารไทยอยู่ในอันดับที่ 14 ของโลก สะท้อนว่าอุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปีนี้ คาดว่าอุตสาหกรรมอาหารจะขยายตัวเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% พร้อมทั้งยังตั้งเป้าผลักดันให้ไทยมีมูลค่าการส่งออกอาหารติด 1 ใน 5 ของโลกในอีก 5 ปีข้างหน้า

    สำหรับภายในงาน แบ่งออกเป็นกลุ่มประเภทผลิตภัณฑ์และบริการที่จัดแสดงภายในงาน ซึ่งจะจัดแสดงสินค้าทั่วบริเวณงาน อาทิ โซนอาหารและเครื่องดื่ม ได้แก่ ผักและผลไม้ เกษตรอินทรีย์ อาหารฮาลาล อาหารสำเร็จรูป อาหารพร้อมรับประทาน อาหารทะเล อาหารแช่แข็ง ผลิตภัณฑ์เนื้อและสัตว์ปีก อาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องปรุงรส ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ กาแฟและชา ขนมและอาหารขบเคี้ยว เป็นต้น โซนบริการจัดเลี้ยงและธุรกิจบริการด้านอาหาร โซนเทคโนโลยีอาหาร โซนค้าปลีกและแฟรนไชส์ โดยแบ่งเป็นวันเจรจาธุรกิจตั้งแต่วันที่ 20-22 พฤษภาคม และจำหน่ายปลีกสำหรับประชาชนทั่วไประหว่างวันที่ 23-24 พฤษภาคม

    ทั้งนี้การจัดการงานครั้งนี้เพื่อเป็นการตอกย้ำให้ไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอาหารของโลกตามนโยบายรัฐบาล “ครัวไทยสู่โลก” เพราะเป็นงานแสดงสินค้าอาหารใหญ่ที่สุดในเอเชียเปิดโอกาสสำคัญให้ผู้ประกอบการ ภาคอุตสาหกรรมอาหารไทยได้พบปะและแลกเปลี่ยนนวัตกรรม หรือทำการค้าร่วมกัน โดยตั้งเป้าหมายมีผู้เข้าชมงานประมาณ 112,000 คน จากนานาประเทศ เช่น เอเชีย สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง สหภาพยุโรป (อียู) ญี่ปุ่น เป็นต้น และคาดว่ามูลค่าการสั่งซื้อสินค้าในวันเจรจาธุรกิจและมูลค่าการจำหน่ายปลีกจะไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา ที่มีมูลค่าการซื้อขายภายในงานรวมกว่า 7,350 ล้านบาท เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญมีแนวโน้มดีขึ้น จึงคาดว่าความต้องการสินค้าอาหารทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น

ที่มา http://www.naewna.com/business/159046
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021