​ไทยตั้งเป้าติด 1 ใน 5 โลกส่งออกอาหาร

by SME Thailand PR News 21 พค. 2015
Share:     เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2558 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าอาหาร หรืองาน THAIFEX-World of Food Asia 2015 พร้อมเยี่ยมชมบูธภายในงานที่มีมากกว่า 4,000 คูหา ทั้งจากในประเทศและผู้ประกอบการต่างประเทศจากทั่วโลกที่ตอบรับเข้าร่วมงาน 1,600 บริษัท กว่า 34 ประเทศ ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศร่วมด้วยหอการค้าไทยและโคโลญเมสเซ ประเทศเยอรมนีจัดขึ้น

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ปี 2557 อุตสาหกรรมอาหารสร้างรายได้ให้กับประเทศกว่า 24,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 800,000 ล้านบาท โดยการส่งออกสินค้าอาหารไทยอยู่ในอันดับที่ 14 ของโลก สะท้อนว่าอุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปีนี้ คาดว่าอุตสาหกรรมอาหารจะขยายตัวเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% พร้อมทั้งยังตั้งเป้าผลักดันให้ไทยมีมูลค่าการส่งออกอาหารติด 1 ใน 5 ของโลกในอีก 5 ปีข้างหน้า

    สำหรับภายในงาน แบ่งออกเป็นกลุ่มประเภทผลิตภัณฑ์และบริการที่จัดแสดงภายในงาน ซึ่งจะจัดแสดงสินค้าทั่วบริเวณงาน อาทิ โซนอาหารและเครื่องดื่ม ได้แก่ ผักและผลไม้ เกษตรอินทรีย์ อาหารฮาลาล อาหารสำเร็จรูป อาหารพร้อมรับประทาน อาหารทะเล อาหารแช่แข็ง ผลิตภัณฑ์เนื้อและสัตว์ปีก อาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องปรุงรส ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ กาแฟและชา ขนมและอาหารขบเคี้ยว เป็นต้น โซนบริการจัดเลี้ยงและธุรกิจบริการด้านอาหาร โซนเทคโนโลยีอาหาร โซนค้าปลีกและแฟรนไชส์ โดยแบ่งเป็นวันเจรจาธุรกิจตั้งแต่วันที่ 20-22 พฤษภาคม และจำหน่ายปลีกสำหรับประชาชนทั่วไประหว่างวันที่ 23-24 พฤษภาคม

    ทั้งนี้การจัดการงานครั้งนี้เพื่อเป็นการตอกย้ำให้ไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอาหารของโลกตามนโยบายรัฐบาล “ครัวไทยสู่โลก” เพราะเป็นงานแสดงสินค้าอาหารใหญ่ที่สุดในเอเชียเปิดโอกาสสำคัญให้ผู้ประกอบการ ภาคอุตสาหกรรมอาหารไทยได้พบปะและแลกเปลี่ยนนวัตกรรม หรือทำการค้าร่วมกัน โดยตั้งเป้าหมายมีผู้เข้าชมงานประมาณ 112,000 คน จากนานาประเทศ เช่น เอเชีย สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง สหภาพยุโรป (อียู) ญี่ปุ่น เป็นต้น และคาดว่ามูลค่าการสั่งซื้อสินค้าในวันเจรจาธุรกิจและมูลค่าการจำหน่ายปลีกจะไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา ที่มีมูลค่าการซื้อขายภายในงานรวมกว่า 7,350 ล้านบาท เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญมีแนวโน้มดีขึ้น จึงคาดว่าความต้องการสินค้าอาหารทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น

ที่มา http://www.naewna.com/business/159046
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021