​ไทยหารือกัมพูชาเพิ่มรถผ่านแดนเพิ่มโอกาสการค้าท่องเที่ยว

by SME Thailand PR News 22 พค. 2015
Share:


    นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมเตรียมการประชุมทวิภาคีไทย – กัมพูชา ว่า ได้มีการหารือเตรียมความพร้อมก่อนการร่วมประชุมระหว่างไทย-กัมพูชา ซึ่งเนื้อหาในร่างเอ็มโอยู ทางไทยเตรียมจะขอเพิ่มจำนวนรถที่จะเดินทางเข้ากัมพูชามากขึ้น ในกรอบของประเทศลุ่มแม่น้ำโขงจากเดิม 40 คัน เป็น 500 คัน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจการค้าของอาเซียน เช่น ใบขับขี่ หรือเอกสารเกี่ยวกับรถต่าง ๆ รวมถึงจำนวนรถบรรทุกที่มีการขนสินค้าระหว่างประเทศ

     ในส่วนของรถโดยสารและรถที่ขนส่งสินค้า เช่น รถบรรทุก เพื่อเป็นการส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวและภาคการค้าไปประเทศกัมพูชามากขึ้น เพราะกรอบความร่วมมืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ (GMS) ของการเดินรถไปประเทศเพื่อนบ้านยังมีข้อจำกัดมาก โดยในร่างเอ็มโอยูจะมีการขอเพิ่มจุดที่จะผ่านแดนไปประเทศกัมพูชาอีก 6 จุด เช่น จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ จังหวัดศรีสะ

    อนึ่งในวันที่ 5-6 มิถุนายนนี้ จะมีการประชุมร่วมไทย-กัมพูชา เกี่ยวกับบันทึกข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งยังไม่มีการกำหนด สถานที่ เนื่องจากขณะนี้ทางธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (เอดีบี )ในฐานะเลขาฯ กลุ่ม GMS อยู่ระหว่างการติดต่อประสานในเรื่องของการจัดการประชุม

ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021