​ไทยหารือกัมพูชาเพิ่มรถผ่านแดนเพิ่มโอกาสการค้าท่องเที่ยว

by SME Thailand PR News 22 พค. 2015
Share:


    นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมเตรียมการประชุมทวิภาคีไทย – กัมพูชา ว่า ได้มีการหารือเตรียมความพร้อมก่อนการร่วมประชุมระหว่างไทย-กัมพูชา ซึ่งเนื้อหาในร่างเอ็มโอยู ทางไทยเตรียมจะขอเพิ่มจำนวนรถที่จะเดินทางเข้ากัมพูชามากขึ้น ในกรอบของประเทศลุ่มแม่น้ำโขงจากเดิม 40 คัน เป็น 500 คัน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจการค้าของอาเซียน เช่น ใบขับขี่ หรือเอกสารเกี่ยวกับรถต่าง ๆ รวมถึงจำนวนรถบรรทุกที่มีการขนสินค้าระหว่างประเทศ

     ในส่วนของรถโดยสารและรถที่ขนส่งสินค้า เช่น รถบรรทุก เพื่อเป็นการส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวและภาคการค้าไปประเทศกัมพูชามากขึ้น เพราะกรอบความร่วมมืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ (GMS) ของการเดินรถไปประเทศเพื่อนบ้านยังมีข้อจำกัดมาก โดยในร่างเอ็มโอยูจะมีการขอเพิ่มจุดที่จะผ่านแดนไปประเทศกัมพูชาอีก 6 จุด เช่น จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ จังหวัดศรีสะ

    อนึ่งในวันที่ 5-6 มิถุนายนนี้ จะมีการประชุมร่วมไทย-กัมพูชา เกี่ยวกับบันทึกข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งยังไม่มีการกำหนด สถานที่ เนื่องจากขณะนี้ทางธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (เอดีบี )ในฐานะเลขาฯ กลุ่ม GMS อยู่ระหว่างการติดต่อประสานในเรื่องของการจัดการประชุม

ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020