​ไทยหารือกัมพูชาเพิ่มรถผ่านแดนเพิ่มโอกาสการค้าท่องเที่ยว

by SME Thailand PR News 22 พค. 2015
Share:


    นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมเตรียมการประชุมทวิภาคีไทย – กัมพูชา ว่า ได้มีการหารือเตรียมความพร้อมก่อนการร่วมประชุมระหว่างไทย-กัมพูชา ซึ่งเนื้อหาในร่างเอ็มโอยู ทางไทยเตรียมจะขอเพิ่มจำนวนรถที่จะเดินทางเข้ากัมพูชามากขึ้น ในกรอบของประเทศลุ่มแม่น้ำโขงจากเดิม 40 คัน เป็น 500 คัน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจการค้าของอาเซียน เช่น ใบขับขี่ หรือเอกสารเกี่ยวกับรถต่าง ๆ รวมถึงจำนวนรถบรรทุกที่มีการขนสินค้าระหว่างประเทศ

     ในส่วนของรถโดยสารและรถที่ขนส่งสินค้า เช่น รถบรรทุก เพื่อเป็นการส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวและภาคการค้าไปประเทศกัมพูชามากขึ้น เพราะกรอบความร่วมมืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ (GMS) ของการเดินรถไปประเทศเพื่อนบ้านยังมีข้อจำกัดมาก โดยในร่างเอ็มโอยูจะมีการขอเพิ่มจุดที่จะผ่านแดนไปประเทศกัมพูชาอีก 6 จุด เช่น จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ จังหวัดศรีสะ

    อนึ่งในวันที่ 5-6 มิถุนายนนี้ จะมีการประชุมร่วมไทย-กัมพูชา เกี่ยวกับบันทึกข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งยังไม่มีการกำหนด สถานที่ เนื่องจากขณะนี้ทางธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (เอดีบี )ในฐานะเลขาฯ กลุ่ม GMS อยู่ระหว่างการติดต่อประสานในเรื่องของการจัดการประชุม

ที่มา www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021