​พลังงานยืนยันปรับขึ้นภาษีสรรพสามิต LPG ภาคขนส่ง

by SME Thailand PR News 22 พค. 2015
Share:

    กระทรวงพลังงานยืนยันนโยบายปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตก๊าซ LPG ภาคขนส่ง เพื่อความยุติธรรม พร้อมเร่งผลักดันใช้ผลิตภัณฑ์ LED ประหยัดพลังงาน กระตุ้นเศรษฐกิจ

    นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงการปรับขึ้นของภาษีสรรพสามิตก๊าซแอลพีจีภาคขนส่ง ว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังได้แก้ไขกฎหมายสรรสามิตที่เกี่ยวข้องทั้ง 7 ฉบับ โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คาดว่าจะมีการประกาศใช้ได้ในเร็วๆ นี้

   โดยยืนยันว่า การปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ภาคขนส่ง จากปัจจุบันอยู่ที่ 1 บาทต่อลิตร เทียบกับภาษีสรรพสามิตน้ำมันที่ประมาณ 4-5 บาทต่อลิตร จะต้องพิจารณาปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตแอลพีจีขนส่งให้มีความเหมาะสมต่อไป ซึ่งอัตราการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตก๊าซแอลพีจีภาคขนส่งจะต้องพิจารณาจากค่าความร้อนและการใช้ถนน พร้อมมองว่าการปรับขึ้นอัตราภาษีดังกล่าวเป็นเรื่องของความยุติธรรมในภาคการขนส่ง เนื่องจากการนำก๊าซแอลพีจีมาใช้ในภาคการขนส่ง จะส่งผลต่อการใช้รถใช้ถนนเหมือนกับรถที่ใช้นำมัน

    นอกจากนี้ นายณรงค์ชัย กล่าวว่า ภาครัฐจะมีการผลักดันการใช้หลอดไฟและผลิตภัณฑ์ LED เพื่อเป็นการอนุรักษ์และประหยัดพลังงานทั้งการให้หน่วยงานราชการดำเนินการเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแบบ LED ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในปีนี้ รวมทั้งการรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปรับรู้ถึงประโยชน์ในการใช้หลอดไฟแบบ LED ซึ่งก่อนหน้านี้ผลิตภัณฑ์ LED มีราคาที่สูง ประกอบกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีส่องสว่างยังไม่มาก ทำให้ไม่เป็นที่สนใจ ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ LED มีเทคโนโลยีการส่องสว่างที่ดีขึ้น ประกอบกับการแข่งขันทางการตลาดสูงทำให้ราคาลดลงเรื่อยๆ ประกอบกับผลิตภัณฑ์ LED มีการใช้พลังงานและมีค่าความร้อนน้อยกว่าหลอดไฟธรรมดาทั่วไปกว่า 10 เท่า โดยการผลักดันและการใช้ผลิตภัณฑ์ LED มีจำนวนมากขึ้นจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจทุกภาคส่วนอย่างแน่นอน

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=619801
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021