​พลังงานยืนยันปรับขึ้นภาษีสรรพสามิต LPG ภาคขนส่ง

by SME Thailand PR News 22 พค. 2015
Share:

    กระทรวงพลังงานยืนยันนโยบายปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตก๊าซ LPG ภาคขนส่ง เพื่อความยุติธรรม พร้อมเร่งผลักดันใช้ผลิตภัณฑ์ LED ประหยัดพลังงาน กระตุ้นเศรษฐกิจ

    นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงการปรับขึ้นของภาษีสรรพสามิตก๊าซแอลพีจีภาคขนส่ง ว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังได้แก้ไขกฎหมายสรรสามิตที่เกี่ยวข้องทั้ง 7 ฉบับ โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คาดว่าจะมีการประกาศใช้ได้ในเร็วๆ นี้

   โดยยืนยันว่า การปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ภาคขนส่ง จากปัจจุบันอยู่ที่ 1 บาทต่อลิตร เทียบกับภาษีสรรพสามิตน้ำมันที่ประมาณ 4-5 บาทต่อลิตร จะต้องพิจารณาปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตแอลพีจีขนส่งให้มีความเหมาะสมต่อไป ซึ่งอัตราการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตก๊าซแอลพีจีภาคขนส่งจะต้องพิจารณาจากค่าความร้อนและการใช้ถนน พร้อมมองว่าการปรับขึ้นอัตราภาษีดังกล่าวเป็นเรื่องของความยุติธรรมในภาคการขนส่ง เนื่องจากการนำก๊าซแอลพีจีมาใช้ในภาคการขนส่ง จะส่งผลต่อการใช้รถใช้ถนนเหมือนกับรถที่ใช้นำมัน

    นอกจากนี้ นายณรงค์ชัย กล่าวว่า ภาครัฐจะมีการผลักดันการใช้หลอดไฟและผลิตภัณฑ์ LED เพื่อเป็นการอนุรักษ์และประหยัดพลังงานทั้งการให้หน่วยงานราชการดำเนินการเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแบบ LED ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในปีนี้ รวมทั้งการรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปรับรู้ถึงประโยชน์ในการใช้หลอดไฟแบบ LED ซึ่งก่อนหน้านี้ผลิตภัณฑ์ LED มีราคาที่สูง ประกอบกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีส่องสว่างยังไม่มาก ทำให้ไม่เป็นที่สนใจ ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ LED มีเทคโนโลยีการส่องสว่างที่ดีขึ้น ประกอบกับการแข่งขันทางการตลาดสูงทำให้ราคาลดลงเรื่อยๆ ประกอบกับผลิตภัณฑ์ LED มีการใช้พลังงานและมีค่าความร้อนน้อยกว่าหลอดไฟธรรมดาทั่วไปกว่า 10 เท่า โดยการผลักดันและการใช้ผลิตภัณฑ์ LED มีจำนวนมากขึ้นจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจทุกภาคส่วนอย่างแน่นอน

ที่มา : http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=619801
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021