เงินสะพัดเที่ยวไทย 1.77 แสนล้าน

by SME Thailand PR News 22 พค. 2015
Share:    ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินคนไทยเที่ยวในประเทศไตรมาส 2 เติบโต 4.6% จับตาหนี้ครัวเรือนกระทบการใช้จ่ายคนไทยบางกลุ่ม“


    ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินไตรมาส 2 ของปีนี้จะมีคนไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศจำนวนประมาณ35.10 ล้านคนต่อครั้ง  ซึ่งขยายตัว 4.6%  จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่เพิ่มขึ้น 1.4%  และอาจจะก่อให้เกิดเม็ดเงินสะพัดจากการใช้จ่ายภายในประเทศมูลค่าประมาณ1.77 แสนล้านบาท ซึ่งขยายตัว 4.1%  จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เพิ่มขึ้น 0.8%   

    “สถานการณ์การเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศของคนไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้ยังต้องติดตามสภาพเศรษฐกิจของไทยที่ยังคงมีความอ่อนไหวประกอบกับภาวะหนี้ครัวเรือนที่น่าจะสร้างความกังวล ต่อการใช้จ่ายใช้ต่อคนไทยบางกลุ่มและอาจจะกระทบต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวของไทยในช่วงนี้รวมถึงช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของตลาดไทยเที่ยวไทยอีกครั้ง คือช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาว หรือปลายไตรมาส 3 ต่อเนื่อง ไตรมาส 4 “   

    นอกจากนี้ต้องติดตามประเด็นที่กระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุมครม.เพิ่มกรอบการนำค่าใช้จ่ายด้านท่องเที่ยวภายในประเทศมาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา/นิติบุคคลในปีภาษี 58 โดยสามารถลดหย่อนได้ไม่เกิน 30,000 บาท  จากเดิมกำหนดไว้ที่ไม่เกิน15,000 บาท  ซึ่งหากครม.เห็นชอบอาจจะช่วยกระตุ้นกลุ่มคนไทยที่กำลังวางแผนท่องเที่ยวในช่วงที่เหลือปีนี้ 

    ขณะที่ในส่วนผู้ประกอบการธุรกิจด้านการท่องเที่ยวของไทยอาจจะต้องพิจารณาปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจกับปัจจัยแวดล้อมเพื่อให้สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไปหรือกลุ่มประชุมสัมมนา รวมทั้ง ขณะที่ก็ควรมีมาตรการรักษาคุณภาพการให้บริการควบคู่ไปด้วย“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/322727


Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020