กรมพัฒนาธุรกิจจับมือม.เกษมฯปั้นSMEรุ่นใหม่

by System 16 กพ. 2012
Share:

      กรมพัฒนาธุรกิจร่วมกับม.เกษมบัณฑิต พัฒนาหลักสูตรและบุคลากรด้านส่งเสริมนวัตกรรมทางธุรกิจ เพื่อปั้นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรุ่นใหม่ สร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์ด้วยความคิดสร้างสรรค์ ศักยภาพแกร่งขึ้นด้วยนวัตกรรม หวังเป็นอาวุธเด็ดรับมือเปิดเสรีอาเซียน 

       
       นางสาวพิกุล ทักษิณวราจาร รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ทางกรมฯ ได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาและส่งเสริมนวัตกรรมทางธุรกิจ (Business Innovation Academy) กับมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต รวมถึง เปิดสถาบันนวัตกรรมและธุรกิจการค้าเสรี ซึ่งมี ดร.วีระพัฒน์ กฤตธนาทิพย์ เป็นผู้อำนวยการสถาบัน โดยมีวัตถุประสงค์ส่งเสริมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจไทยให้มีขีดความสามารถในการสร้างนวัตกรรมทางธุรกิจและพัฒนาธุรกิจสู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพเพื่อให้ภาคธุรกิจมีความเข้มแข็งสามารถแข่งขันได้ในตลาดการค้าสากลและพร้อมก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558
       
       "การเข้าสู่ AECจะเป็นได้ทั้งโอกาสและภัยคุกคามที่ผู้ประกอบธุรกิจไทยต้องเผชิญ โดยเฉพาะ SMEs ไทยที่ต้องเร่งปรับตัวไม่ว่าจะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มสร้างนวัตกรรม เพื่อความแตก ต่างสร้างและเอกลักษณ์ของสินค้าและบริการ เพื่อสร้างโอกาสจากตลาดเดียวที่มีขนาดใหญ่มาก ตลอดจนพัฒนาให้เข้าสู่เกณฑ์คุณภาพมาตรฐานที่สามารถรองรับการแข่งขันที่ไม่สามารถปิดกั้นได้ซึ่งภาครัฐจำเป็นต้องให้การส่งเสริม เพื่อสร้างขีดความสามารถและสร้างเครือข่ายพันธมิตรที่จะช่วยเสริมศักยภาพให้พร้อมต่อสภาวะแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ต้องเปลี่ยนแปลงและใช้ประโยชน์จากการรวมกลุ่มดังกล่าวให้ได้มากที่สุด" รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจ กล่าว
       
       ทั้งนี้ แนวทางการพัฒนาขีดความสามารถของผู้ประกอบธุรกิจ โดยทั้ง 2 หน่วยงานจะร่วมกันพัฒนาหลักสูตรการเรียน การสอน เพื่อปูพื้นฐานด้านจัดการนวัตกรรมทางธุรกิจและมาตรฐานธุรกิจ ตลอดจนการเชื่อมโยงและสร้างผู้เชี่ยวชาญ ในการพัฒนานวัตกรรมทางธุรกิจที่จะเป็นเครื่องมือในการพัฒนาอย่างมีแนวทางที่ชัดเจนและสอดคล้องกับสภาพปัญหา ตลอดสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในการทำธุรกิจระหว่างในอนาคต

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021