กรมพัฒนาธุรกิจจับมือม.เกษมฯปั้นSMEรุ่นใหม่

by System 16 กพ. 2012
Share:

      กรมพัฒนาธุรกิจร่วมกับม.เกษมบัณฑิต พัฒนาหลักสูตรและบุคลากรด้านส่งเสริมนวัตกรรมทางธุรกิจ เพื่อปั้นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรุ่นใหม่ สร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์ด้วยความคิดสร้างสรรค์ ศักยภาพแกร่งขึ้นด้วยนวัตกรรม หวังเป็นอาวุธเด็ดรับมือเปิดเสรีอาเซียน 

       
       นางสาวพิกุล ทักษิณวราจาร รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ทางกรมฯ ได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาและส่งเสริมนวัตกรรมทางธุรกิจ (Business Innovation Academy) กับมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต รวมถึง เปิดสถาบันนวัตกรรมและธุรกิจการค้าเสรี ซึ่งมี ดร.วีระพัฒน์ กฤตธนาทิพย์ เป็นผู้อำนวยการสถาบัน โดยมีวัตถุประสงค์ส่งเสริมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจไทยให้มีขีดความสามารถในการสร้างนวัตกรรมทางธุรกิจและพัฒนาธุรกิจสู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพเพื่อให้ภาคธุรกิจมีความเข้มแข็งสามารถแข่งขันได้ในตลาดการค้าสากลและพร้อมก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558
       
       "การเข้าสู่ AECจะเป็นได้ทั้งโอกาสและภัยคุกคามที่ผู้ประกอบธุรกิจไทยต้องเผชิญ โดยเฉพาะ SMEs ไทยที่ต้องเร่งปรับตัวไม่ว่าจะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มสร้างนวัตกรรม เพื่อความแตก ต่างสร้างและเอกลักษณ์ของสินค้าและบริการ เพื่อสร้างโอกาสจากตลาดเดียวที่มีขนาดใหญ่มาก ตลอดจนพัฒนาให้เข้าสู่เกณฑ์คุณภาพมาตรฐานที่สามารถรองรับการแข่งขันที่ไม่สามารถปิดกั้นได้ซึ่งภาครัฐจำเป็นต้องให้การส่งเสริม เพื่อสร้างขีดความสามารถและสร้างเครือข่ายพันธมิตรที่จะช่วยเสริมศักยภาพให้พร้อมต่อสภาวะแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ต้องเปลี่ยนแปลงและใช้ประโยชน์จากการรวมกลุ่มดังกล่าวให้ได้มากที่สุด" รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจ กล่าว
       
       ทั้งนี้ แนวทางการพัฒนาขีดความสามารถของผู้ประกอบธุรกิจ โดยทั้ง 2 หน่วยงานจะร่วมกันพัฒนาหลักสูตรการเรียน การสอน เพื่อปูพื้นฐานด้านจัดการนวัตกรรมทางธุรกิจและมาตรฐานธุรกิจ ตลอดจนการเชื่อมโยงและสร้างผู้เชี่ยวชาญ ในการพัฒนานวัตกรรมทางธุรกิจที่จะเป็นเครื่องมือในการพัฒนาอย่างมีแนวทางที่ชัดเจนและสอดคล้องกับสภาพปัญหา ตลอดสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในการทำธุรกิจระหว่างในอนาคต

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020