3 จังหวัดขานรับปั้นเขตเศรษฐกิจพิเศษ

by SME Thailand PR News 27 พค. 2015
Share:

    ความคืบหน้ากรณีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จะมีการผลักดันให้พื้นที่ จ.นครราชสีมา เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ด้านวิจัยและพัฒนา นวัตกรรม และอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงจาก 3 จังหวัดที่ได้เลือก ประกอบด้วย จ.นครราชสีมา, ปราจีนบุรี และ จ.ฉะเชิงเทรา

    นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า การจะผลักดันให้ จ.นครราชสีมา เป็นพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ หลายส่วนต้องช่วยกันผลักดันและนำข้อได้เปรียบของพื้นที่มาพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ในการก่อตั้งอุตสาหกรรมต่างๆ แรงงานตั้งแต่ระดับฝ่ายการผลิตจนไปถึงระดับผู้บริหาร สถานศึกษาที่สามารถผลิตบุคลากร รวมถึงการให้สิทธิทางด้านภาษีแก่กลุ่มผู้ลงทุน 

    "อีกหนึ่งปัญหาที่จะสามารถแก้ไขได้จากพื้นที่ จ.นครราชสีมา หากเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษคือปัญหาปากท้องและการตกงาน เมื่อมีการลงทุนก็จะต้องมีการจ้างงาน และเมื่อจบการศึกษาลูกหลานก็จะได้ไม่ต้องเดินทางไปหางานทำในพื้นที่ที่ห่างไกลจากภูมิลำเนาของตนเอง เมื่อมีงานทำก็จะต้องมีการจับจ่ายซื้อสินค้าและทำให้มีเงินหมุนเวียนในพื้นที่ ซึ่งทุกภาคส่วนต้องช่วยกันผลักดัน" นายหัสดินกล่าว

    นายชาญชัย จินดาสถาพร รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า จ.ปราจีนบุรี มีความเหมาะสมกับการพัฒนาด้านเทคโนโลยีครอบคลุม มีสิ่งตอบสนองการลงทุนด้านอุตสาหกรรม คืออยู่ใกล้กับแหล่งส่งออกท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง และขณะนี้กำลังเป็นเขตนิคมอุตสาหกรรมที่กำลังขยายใหม่ ซึ่ง จ.ปราจีนบุรี มีความพร้อมสำหรับเขตเศรษฐกิจไฮเทคโนโลยี ตามแนวทาง สศช.

    นายวัฒนา รัตนวงศ์ ประธานหอการค้าจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่า หาก จ.ฉะเชิงเทรา เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ จะเกิดผลดีในภาพรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน เกิดการลงทุนของภาคเอกชน ก่อให้เกิดการจ้างงาน ประเด็นสำคัญที่ทางจังหวัดต้องเตรียมพร้อมคือหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจะต้องร่วมมือกัน ต้องกำหนดเป็นยุทธศาสตร์ในการพัฒนา ต้องกำหนดสถานที่ที่เหมาะสม ซึ่ง จ.ฉะเชิงเทรา ถือไดว่ามีความพร้อมและมีความเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งเป็นจังหวัดที่สามารถเชื่อมโยงไปสู่ภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ

ที่มา http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1432613381
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020