​ลูกจ้างทำบ้านร้อง สปส.ขอเข้าประกันสังคม ม.33

by SME Thailand PR News 27 พค. 2015
Share:
    เครือข่ายลูกจ้างทำงานบ้านฯร้องสปส.ขอเข้าประกันสังคมมาตรา 33 ยืนยันมีนายจ้างชัดเจน ช่วยสร้างหลักประกันในชีวิตกรณีคลอดบุตร-ตกงาน
    

    นางสมร พาสมบูรณ์ ประธานเครือข่ายลูกจ้างทำงานบ้านในประเทศไทย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมาเครือข่ายฯร่วมกับมูลนิธิเพื่อการพัฒนาชีวิตแรงงานและอาชีพได้ไปยื่นหนังสือถึงนางปราณิน มุตตาหารัช เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กระทรวงแรงงาน เพื่อให้ลูกจ้างทำงานบ้านได้เข้าสู่ระบบประกันสังคมมาตรา ซึ่งมีนายรักษ์ศักดิ์ โชติชัยสถิตย์ รองเลขาธิการสปส.รับหนังสือแทน

    สำหรับพ.ร.บ.ประกันสังคมฉบับใหม่ 2558 อยู่ระหว่างรอประกาศใช้ได้กำหนดนิยามคำว่า ลูกจ้าง หมายความว่าผู้ซึ่งทำงานให้นายจ้างโดยได้รับค่าจ้าง ซึ่งครอบคลุมไปถึงกลุ่มคนทำงานบ้านที่เป็นแรงงานทำงานโดยได้รับค่าจ้างและมีนายจ้างชัดเจน แต่ล่าสุดมีกระแสข่าวว่าคณะอนุกรรมการจัดทำร่างกฎหมายลูกของพ.ร.บ.ประกันสังคมจะไม่ให้ลูกจ้างทำงานบ้านเข้าสู่ประกันสังคมมาตรา 33 แต่จะให้เข้ามาตรา40 แทน ซึ่งลูกจ้างทำงานบ้านไม่ต้องการ

    นางสมร บอกอีกว่า สาเหตุที่ลูกจ้างทำงานบ้านต้องการเข้าประกันสังคมมาตรา 33 เพราะมีนายจ้างชัดเจนและลูกจ้างส่วนมากเป็นผู้หญิงเวลาตั้งครรภ์ไปหาหมอ บางคนถูกนายจ้างหักเงินเดือนหรือถึงขั้นไล่ออก และไม่สะดวกในการใช้สิทธิบัตรหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพราะส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดต้องไปตรวจขั้นต้นที่ภูมิลำเนา แต่หากได้เข้ามาตรา 33 ใช้สิทธิรักษาพยาบาลสะดวกกว่าและได้รับสิทธิคลอดบุตรได้ หากตั้งครรภ์ถูกนายจ้างไล่ออกก็ยังมีเงินพอประทังชีพก่อนได้งานใหม่ แต่ถ้าเข้ามาตรา 40 ไปหาหมอนอนพักรักษาตัวได้เงินชดเชยขาดรายได้เพียง 600 บาทซึ่งหลักประกันในชีวิตต่างกันมาก

    อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีลูกจ้างทำงานบ้านทั่วประเทศทั้งคนไทยและคนต่างชาติรวมประมาณ 2 ล้านคน เคยไปสำรวจหมู่บ้านจัดสรรบางแห่งมีลูกจ้างทำงานบ้าน 300-400 คน แต่ขณะนี้เข้าเป็นสมาชิกเครือข่ายฯ 500 คน และจากการหารือกับสมาชิกต่างแจ้งว่านายจ้างพร้อมจะจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม

ที่มา www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020