ลั่นกลองมหกรรมโอทอป ดึงเอกชนปั้นนักธุรกิจ

by System 21 กพ. 2012
Share:


      ทุ่ม 70 ล้านบาท จัดมหกรรมโอทอปประจำปี ระหว่างวันที่ 21-27 ก.พ.นี้ ระดมผปก.ชุมชนออกบูทกว่า 2,300 ราย พร้อมดันโครงการสร้างนักธุรกิจโอทอป ดึงภาคเอกชนช่วยยกระดับสร้างธุรกิจยั่งยืน ตั้งเป้าเงินสะพัด 1,000 ล้านบาท 
       
       นายประภาศ บุญยินดี อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา กรมฯ ได้งาน OTOP City ในช่วงปลายปีเป็นประจำ ทว่า จากอุทกภัยที่ผ่านมา จึงได้เลื่อนมาจัดในวันที่ 21-27 กุมภาพันธ์นี้ ณ อิมแพค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ในชื่องานว่า “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี”
       
       สำหรับความพิเศษของการจัดงานในปีนี้ จะมีจัดโครงการ "สร้างนักธุรกิจโอทอป" ควบคู่ไปด้วย ระหว่างวันที่ 23-27 ก.พ. ซึ่งเป็นความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างภาคเอกชนชั้นนำกับผู้ประกอบการโอทอป ซึ่งภาคเอกชนที่มาเข้าร่วม เช่น สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เป็นต้น ซึ่งจะช่วยยกระดับผู้ประกอบการโอทอป ในลักษณะสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ รวมถึง ส่งเสริมการดำเนินงานของผู้ประกอบการโอทอปผ่านเวทีสัมมนาให้ความรู้ เพื่อให้ผู้ประกอบการโอทอปมีศักยภาพธุรกิจสูงขึ้น สามารถดำเนินกิจการโดยพึ่งพาตัวเองได้อย่างยั่งยืน
       
       "รัฐบาลให้ความสำคัญด้านสร้างเสริมทักษะผู้ประกอบการโอทอปให้พึ่งพาตนเองได้ โดยมีความรู้ต่อยอดการทำธุรกิจในอนาคต จึงเกิดโครงการพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างองค์กรธุรกิจน้ำดี กับผู้ประกอบการโอทอป ผ่านรูปแบบ OTOP Business Matching โดยผู้ประกอบการโอทอปที่ได้คัดเลือกล้วนเป็นรายที่มีศักยภาพในการพัฒนาต่อไป" นายประภาศ กล่าว
       
       สำหรับการจัดงานครั้งนี้ ใช้งบดำเนินการกว่า 70 ล้านบาท มีผู้ประกอบการโอทอป เข้าร่วมงานกว่า 2,300 ราย และได้เชิญนักธุรกิจ ทั้งห้างสรรพสินค้า และเทรดเดอร์ รวมถึงนนักการทูท และตัวแทนทูตการค้าในแต่ละประเทศเข้ามาร่วมจับคู่ธุรกิจ กว่า 1,500 ราย ซึ่งกิจกรรมจะแบ่งเป็นโซนต่างๆ เช่น โซนอลังการงานศิลปาชีพ และนิทรรศการเทิดไท้องค์มหาราชินี /โซนผลิตภัณฑ์ OTOP 4 ภาค ที่จะมีการสาธิตกระบวนการผลิตในแต่ละผลิตภัณฑ์ ที่แสดงถึงเอกลักษณ์และวัฒนธรรมท้องถิ่นของแต่ละภาค และสินค้าทางวัฒนธรรม และโซน OTOP Select
       
       ทั้งนี้ ตั้งเป้าจะมีประชาชนทั่วไปเข้าชมงานกว่า 1 ล้านคน มีเงินสะพัดภายในงานรวมถึงการทำBusiness Matching กว่า 1,000 ล้านบาท
 
 
ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021