สศค.การันตีเศรษฐกิจไทยขยายตัว

by SME Thailand PR News 27 พค. 2015
Share:


    สศค.การันตีเศรษฐกิจไทยขยายตัวยอดเก็บแวตบริโภคโต 12.7%  สะท้อนประชาชนจับจ่ายเพิ่ม

    นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) เปิดเผยว่าเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวดีขึ้นต่อเนื่องเห็นได้ชัดจากตัวเลขจากการบริโภคที่ฟื้นตัวได้ดี การเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จากการบริโภคยังขยายตัวได้สูงถึง 12.7% แม้ว่าจะน้อยกว่าเดือนก่อนหน้าที่ขยายตัวได้ 20.1% ก็เป็นเพราะในเดือน เมษายนที่ผ่านมีวันหยุดยาวทำให้การทำธุรกรรมทางเศรษฐกิจมีน้อยกว่าปกติ

    ทั้งนี้การดูการฟื้นตัวของเศรษฐกิจต้องดูจากการขยายตัวของแวตจากบริโภคไม่สามารถดูจากการเก็บแวตภาพรวมทั้งหมดได้ เนื่องจากการเก็บแวตได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ลดลงมากจากที่คาดว่าราคาอยู่ที่ 100 เหรียญต่อบาร์เรล แต่ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 50 เหรียญต่อบาร์เรลเท่านั้น

    นอกจากนี้การเก็บแวตจากการบริโภคเป็นรายภาคพบว่าทั้งภาคเหนือ กลาง อีสาน และภาคใต้ขยายตัวได้เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าทั้งหมด มีเพียงภาคตะวันตกที่การเก็บแวตขยายตัว

ติดลบ 9.5% จากเดือนก่อนหน้าที่ขยายตัวได้ 3% สำหรับภาคตะวันออกและกรุงเทพฯ การเก็บแวตขยายตัวลดลง แต่ยังเป็นบวกในระดับสูง โดยภาคตะวันออกการเก็บแวตเดือน เมษายนขยายตัว 20.4% จากเดือนก่อนหน้าที่ขยายตัว 70.4% ส่วนกรุงเทพฯและปริมณฑลขยายตัว 11.8% จากเดือนก่อนหน้า 17%

    นายกฤษฎากล่าวว่าเศรษฐกิจไทยยังมีเรื่องการท่องเที่ยวที่จะเป็นพระเอกยังขยายตัวได้สูง อัตราการเข้าพักเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวเดือนเมษายนขยายตัว 70.9% เทียบกับเดือนก่อนหน้าขยายตัวได้ 70.3% นอกจากการเบิกจ่ายภาครัฐก็ขยายตัวได้ดีขึ้น การเบิกจ่ายงบลงทุนปีงบประมาณ 2559 คาดว่าจะได้ถึง80% เทียบกับการเบิกจ่าย 5 ปี ที่ผ่านมาทำได้ไม่เกิน 70% เท่านั้น

    ขณะที่การส่งออกของไทยที่มีปัญหาทางกระทรวงพาณิชย์ได้เร่งแก้ไข มีการมาบุกส่งออกประเทศเพื่อนบ้านทำให้ขยายตัวสูง 10-20% ทำให้คาดว่าการส่งออกของไทยยังสามารถบวกได้เล็กน้อย แม้ว่าล่าสุดยังขยายตัวติดลบ

    สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมที่ปรับลดลงต่อเนื่อง สาเหตุหลักมาจากความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย ซึ่งช่วงที่ผ่านมาหลายหน่วยงานก็ได้ออกแถลงข่าวปรับประมาณการการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจลงทำให้ผู้ประกอบการมีความกังวลเพิ่มขึ้น

    นอกจากนี้สาเหตุอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบด้านลบต่อดัชนีฯคือปัญหาภัยแล้งที่ส่งผลกระทบต่อภาคเกษตรกรรม ต่อเนื่องถึงรายได้ของเกษตรที่ลดลงทำให้กำลังซื้อและการบริโภคโดยรวมลดลง ประกอบกับเดือนเมษายนมีวันทำการน้อยกว่าเดือนอื่นๆ เนื่องจากเป็นช่วงหยุดยาวทำให้ดัชนีฯ ในเดือนนี้ลดลง

ที่มา http://www.naewna.com/business/159974
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021