ททท.โวปั้นรายได้ปีหน้า 2.3 ล้านล้าน

by SME Thailand PR News 27 พค. 2015
Share:


    นายสันติ ชุดินธรา รองผู้ว่าการด้านนโยบายและแผน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในปี 59 ททท.จะต้องเร่งหากลยุทธ์การเพิ่มการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวให้เพิ่มขึ้น เพื่อพยายามทำให้รายได้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอยู่ที่ 2.3 ล้านล้านบาทตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งเป้าหมายรายได้ทางการท่องเที่ยว ในการแถลงร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 59 ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ 

    เบื้องต้นแคมเปญหลักที่จะใช้ในปี 59 ยังคงเป็นปีท่องเที่ยวิถีไทยต่อเนื่องอีก เพราะถือเป็นจุดขายที่ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก สามารถสร้างการรับรู้ และเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ “ขณะนี้ ททท.กำลังทำแผนการตลาดท่องเที่ยวปี 59 ที่มีทิศทางชัดเจนว่า จะไม่มุ่งเน้นการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว แต่จะมุ่งให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาไทย ใช้จ่ายสูงขึ้น ซึ่งได้เน้นมาหลายปีแล้ว และมีผลออกมาน่าพอใจ ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากเดิม 10% ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา 

    จากนี้ ททท.พยายามสร้างสินค้า หรือกิจกรรมทางการท่องเที่ยวให้มากขึ้น เพื่อที่นักท่องเที่ยว จะได้ไม่มาเที่ยว แล้วแค่นอนอาบแดด และอ่านหนังสืออยู่แค่นั้น” นอกจากนี้ ททท.จะทำตลาดเพิ่มเติม ด้วยการดึงดูดนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มผู้หญิงทำงาน ที่อยู่ในประเทศต่าง ๆ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง โดย ททท.ต้องหาสินค้ามานำเสนอ ว่ามีอะไรบ้างที่เหมาะ สำหรับนักท่องเที่ยวผู้หญิงที่จะมาไทย พร้อมกับเกาะกระแสแฟชั่นต่างๆ เช่น มีนิตยสารของฮ่องกงเข้ามาถ่ายแฟชั่น โดยใช้โลเคชั่นประเทศไทย หรือห้างชื่อดังของสหรัฐฯ เบิร์กดอฟท์ กู้ดแมน ได้ ทำโบชัวร์โปรโมทสินค้า โดยใช้ภาพกรุงเทพมหานคร เป็นฉากหลัง 

    นอกจากนั้น นำดีไซเนอร์จากสหภาพยุโรป มาออกแบบเสื้อผ้า โดยใช้ผ้าทอของไทย ซึ่ง ททท.จะนำสิ่งเหล่านี้มาต่อยอด เพื่อส่งเสริมให้ผู้ที่ได้รับสื่อเหล่านั้น ในแต่ละประเทศได้มาเที่ยวไทย ส่วนแผนตลาดในประเทศ ได้หารือร่วมกับสำนักงาน ททท.ในประเทศ ระหว่างวันที่ 25-26 พ.ค. ที่จ.มุกดาหาร เพื่อร่วมกันหารือถึงการวางแผนการตลาดปี 59 ก่อนนำเสนอแผนอีกครั้งปลายเดือนมิ.ย.นี้ 

    นายสันติ กล่าวว่า การใช้แนวคิดวิถีไทยปีนี้ มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่ง ททท.ได้กำหนดไว้ในแผนการตลาดปี 56-57 ภายใต้คำจำกัดความเป้าหมาย สร้างรายได้ก้าวกระโดด ด้วยวิถีไทย หรือ ไฮเออร์ เรเวอร์นู ทรู ไทยเนส ซึ่งขณะนั้นตนได้เป็นผู้คิดและนำเสนอไว้ตั้งแต่เป็นผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายแผน โดยมีเป้าหมายว่าต้องการให้นักท่องเที่ยวรับรู้วิถีชีวิตและความเป็นไทยในเชิงลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารไทย เรียนมวยไทย โดยจะต้องนำมาสู่การปฏิบัติจริง และเป็นจุดขายที่ดีได้ 

    เช่น ได้รับการบรรจุลงในโปรแกรมท่องเที่ยว และนำเสนอขายแก่นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น “จากนี้ไป จะต้องพยายามแปลงไปสู่การใช้จ่ายจริงให้มากขึ้น กว่าเพียงให้นักท่องเที่ยว ที่มาประเทศไทย แล้วแค่มาดูแล้ว รู้สึกว่าสวย หรือแค่ซึมซับความเป็นไทย แต่จะต้องได้เข้ามาร่วมใช้ชีวิตในวิถีความเป็นไทยด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนมวยไทย เรียนทำอาหารไทย ซึ่งจะต้องหารือกับบริษัทนำเที่ยว เพื่อบรรจุไว้ในโปรแกรมนำเที่ยว และขยายกิจกรรมลักษณะนี้ให้มากขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้ด้วย”“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/323893
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020