​พาณิชย์จับมือเซ็นทรัลเพิ่มช่องทางขายสินค้า SMEs - OTOP

by SME Thailand PR News 28 พค. 2015
Share:


    พาณิชย์ จับมือ เซ็นทรัลเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสินค้าโอทอป“

    น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า วันที่ 28 พ.ค. นี้ กรมฯ จะลงนามในบันทึกความตกลง ( เอ็มโอยู) กับบริษัท กลุ่มเซ็นทรัล เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก  (เอสเอ็มอี)  ผู้ผลิตสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป)  สินค้าอินทรีย์ สินค้าออแกนนิก และสินค้าจากศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ  โดยเซ็นทรัลจะนำสินค้าจากผู้ประกอบการเหล่านี้ไปจำหน่ายในเว็บไซต์ของเซ็นทรัล ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการมีช่องทางในการจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มมากขึ้น 

    “กรมฯ ได้ร่วมกับเซ็นทรัลทำการคัดเลือกสินค้าจากผู้ประกอบการ โดยมีผู้สมัครเข้ามา 68 ราย และผ่านการคัดเลือกเพื่อนำไปจำหน่ายในเว็บไซต์ของเซ็นทรัลเบื้องต้น 19 ราย ส่วนที่เหลือได้มีการแนะนำให้ไปปรับปรุงสินค้า ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ หากผ่านเกณฑ์และมาตรฐานที่กำหนด เซ็นทรัลก็จะพิจารณานำไปจำหน่ายในเว็บไซต์ต่อไป” 

    อย่างไรก็ตาม สินค้าที่นำไปจำหน่ายในเว็บไซต์ของเซ็นทรัล หากได้รับความนิยม และมียอดการจำหน่ายเพิ่มขึ้น เซ็นทรัลจะพิจารณานำสินค้าไปจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าของทางกลุ่มด้วย ซึ่งจะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสทางการค้าให้กับผู้ประกอบการ 

    น.ส.ผ่องพรรณกล่าวว่า กรมฯ ยังได้เพิ่มช่องทางในการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสินค้าโอทอป โดยได้จัดทำแอปพลิเคชั่น “TH Commerce” ในการเข้าถึงเว็บไซต์ thaicommercestore.com ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายสินค้าผ่านเว็บไซต์ดังกล่าว สามารถจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ได้เพิ่มมากขึ้น เพราะขณะนี้ การซื้อขายสินค้าออนไลน์ได้รับความนิยมและมีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

    “ขณะนี้ยอดขายสินค้าออนไลน์ได้ขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยหลังจากเปิด เว็บไซต์ thaicommercestore.com จำนวนผู้ประกอบการที่นำสินค้ามาขายก็เพิ่มจำนวนมากขึ้น ขณะที่ผู้ซื้อ ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ซึ่งกรมฯ จะเร่งสนับสนุนและผลักดันให้ผู้ประกอบการใช้ช่อทางอี-คอมเมิร์ซในการจำหน่ายสินค้าให้เพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องการสร้างความเข้มแข็งให้กับเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการชุมชน” 

    สำหรับช่องทางอื่นๆ กรมฯ ได้ร่วมมือกับศูนย์การค้า เดอะสกาย ชอปปิ้งเซ็นเตอร์ จ.พระนครศรีอยุธยา ในการนำสินค้าโอทอป เข้าไปจำหน่าย โดยห้างได้ให้พื้นที่ฟรี เพราะต้องการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมสินค้าชุมชน โดยล่าสุดได้มีการคัดเลือกสินค้าโอทอป เพื่อนำเข้าไปจำหน่ายแล้ว และยังพบว่า ยอดจำหน่ายสินค้าให้กับนักท่องเที่ยว ที่ดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมิ ก็มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/324063
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021