​พาณิชย์จับมือเซ็นทรัลเพิ่มช่องทางขายสินค้า SMEs - OTOP

by SME Thailand PR News 28 พค. 2015
Share:


    พาณิชย์ จับมือ เซ็นทรัลเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสินค้าโอทอป“

    น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า วันที่ 28 พ.ค. นี้ กรมฯ จะลงนามในบันทึกความตกลง ( เอ็มโอยู) กับบริษัท กลุ่มเซ็นทรัล เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก  (เอสเอ็มอี)  ผู้ผลิตสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป)  สินค้าอินทรีย์ สินค้าออแกนนิก และสินค้าจากศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ  โดยเซ็นทรัลจะนำสินค้าจากผู้ประกอบการเหล่านี้ไปจำหน่ายในเว็บไซต์ของเซ็นทรัล ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการมีช่องทางในการจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มมากขึ้น 

    “กรมฯ ได้ร่วมกับเซ็นทรัลทำการคัดเลือกสินค้าจากผู้ประกอบการ โดยมีผู้สมัครเข้ามา 68 ราย และผ่านการคัดเลือกเพื่อนำไปจำหน่ายในเว็บไซต์ของเซ็นทรัลเบื้องต้น 19 ราย ส่วนที่เหลือได้มีการแนะนำให้ไปปรับปรุงสินค้า ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ หากผ่านเกณฑ์และมาตรฐานที่กำหนด เซ็นทรัลก็จะพิจารณานำไปจำหน่ายในเว็บไซต์ต่อไป” 

    อย่างไรก็ตาม สินค้าที่นำไปจำหน่ายในเว็บไซต์ของเซ็นทรัล หากได้รับความนิยม และมียอดการจำหน่ายเพิ่มขึ้น เซ็นทรัลจะพิจารณานำสินค้าไปจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าของทางกลุ่มด้วย ซึ่งจะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสทางการค้าให้กับผู้ประกอบการ 

    น.ส.ผ่องพรรณกล่าวว่า กรมฯ ยังได้เพิ่มช่องทางในการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสินค้าโอทอป โดยได้จัดทำแอปพลิเคชั่น “TH Commerce” ในการเข้าถึงเว็บไซต์ thaicommercestore.com ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายสินค้าผ่านเว็บไซต์ดังกล่าว สามารถจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ได้เพิ่มมากขึ้น เพราะขณะนี้ การซื้อขายสินค้าออนไลน์ได้รับความนิยมและมีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

    “ขณะนี้ยอดขายสินค้าออนไลน์ได้ขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยหลังจากเปิด เว็บไซต์ thaicommercestore.com จำนวนผู้ประกอบการที่นำสินค้ามาขายก็เพิ่มจำนวนมากขึ้น ขณะที่ผู้ซื้อ ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ซึ่งกรมฯ จะเร่งสนับสนุนและผลักดันให้ผู้ประกอบการใช้ช่อทางอี-คอมเมิร์ซในการจำหน่ายสินค้าให้เพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องการสร้างความเข้มแข็งให้กับเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการชุมชน” 

    สำหรับช่องทางอื่นๆ กรมฯ ได้ร่วมมือกับศูนย์การค้า เดอะสกาย ชอปปิ้งเซ็นเตอร์ จ.พระนครศรีอยุธยา ในการนำสินค้าโอทอป เข้าไปจำหน่าย โดยห้างได้ให้พื้นที่ฟรี เพราะต้องการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมสินค้าชุมชน โดยล่าสุดได้มีการคัดเลือกสินค้าโอทอป เพื่อนำเข้าไปจำหน่ายแล้ว และยังพบว่า ยอดจำหน่ายสินค้าให้กับนักท่องเที่ยว ที่ดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมิ ก็มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/324063
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020